Sức Khỏe

Công cụ xét nghiệm phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư giai đoạn đầu | Sức khỏe

Và xét nghiệm trên là đủ chính xác để thực hiện như một xét nghiệm sàng lọc.

Theo Người bảo vệ, Xét nghiệm hoạt động bằng cách kiểm tra DNA tiết ra từ khối u và phát hiện thấy nó đang lưu hành trong máu. Thử nghiệm do công ty Grail có trụ sở tại Mỹ phát triển nhằm tìm kiếm những thay đổi hóa học trong các đoạn mã di truyền – DNA không có tế bào (hoặc cfDNA) – được tiết ra từ các khối u vào máu. Viện Y tế Quốc gia Anh (NHS England) cũng đang sử dụng công cụ này (trong hình) cho các nhóm dân số có nguy cơ cao, bao gồm bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Biên niên sử về ung thư học, hiển thị công cụ kiểm tra nói trên Phát hiện chính xác ung thư trước khi bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào xuất hiện và có tỷ lệ kết quả dương tính giả rất thấp. Xét nghiệm này cũng có thể xác định được nhiều bệnh khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu như ung thư đầu và cổ, buồng trứng, tụy, thực quản và một số bệnh ung thư máu.

Ở tất cả những người tham gia nghiên cứu, công cụ này đã xác định chính xác thời điểm xuất hiện ung thư trong 51,5% trường hợp ở tất cả các giai đoạn của bệnh, và phát hiện sai bệnh ung thư chỉ trong 0,5% trường hợp.

Tiến sĩ Eric Klein, chủ tịch Viện Thận và Tiết niệu Glickman tại Cleveland Clinic (Mỹ), tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Việc phát hiện sớm ung thư làm tăng khả năng điều trị thành công, là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến giúp chúng tôi giảm bớt gánh nặng điều trị bệnh. Dữ liệu cho thấy rằng, nếu được sử dụng song song với các xét nghiệm sàng lọc hiện có, các xét nghiệm phát hiện nhiều bệnh ung thư này có thể có tác động sâu sắc đến cách phát hiện ung thư và Sức khỏe cộng đồng nói chung ”.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/cong-cu-xet-nghiem-phat-hien-som-hon-50-loai-ung-thu-giai-doan-dau-1405800.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button