Thế Giới

Cộng đồng mạng Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ cảnh báo sớm dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Hai năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người đã đăng các bài báo tưởng nhớ bác sĩ Li Wenliang, người đã cố gắng cảnh báo sớm về dịch “viêm phổi kỳ lạ” ở Vũ Hán vào thời kỳ đầu, theo Reuters. .

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lương làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên vào cuối năm 2019.

Cộng đồng mạng Trung Quốc tưởng nhớ vị bác sĩ đã cảnh báo sớm về dịch Covid-19 ở Vũ Hán - Ảnh 1

Người dân Hong Kong tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng ngày 7/2/2020

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2019, ông Lee đã đọc một báo cáo y tế bao gồm thông tin về “các trường hợp bị nghi ngờ”. Virus corona gây ra bệnh SARS ”đã được xác nhận tại Vũ Hán.

Thông tin về ca “lây nhiễm SARS” sau đó được chia sẻ trong một nhóm chat trên ứng dụng WeChat, đầu tháng 1/2020, ông Lý bị cảnh sát mời lên làm việc và bị kỷ luật vì tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. .

Ngày 12/1/2020, anh Lý phải nhập viện vì nhiễm vi rút gây bệnh Covid-19. Ông đã chia sẻ những diễn biến trên trong một bài viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo đề ngày 31 tháng 1 năm 2020. Ông Lee đã qua đời vào ngày 7 tháng 2 năm 2020.

Cái chết của bác sĩ Li khiến nhiều người Trung Quốc đau buồn và họ bày tỏ sự tức giận trên Weibo, chỉ trích chính quyền Vũ Hán xử lý chậm dịch bệnh khi mới bùng phát và cố gắng che đậy thông tin.

n

Cộng đồng mạng Trung Quốc tưởng nhớ vị bác sĩ đã cảnh báo sớm về dịch Covid-19 ở Vũ Hán - Ảnh 2

Bác sĩ Lý Văn Lương trong bệnh viện

Chính quyền trung ương đã mở một cuộc điều tra và vào ngày 19 tháng 3 năm 2020, kết luận rằng cảnh sát Vũ Hán đã “hành động không đúng khi ban hành văn bản kỷ luật” đối với bác sĩ Li và đã “thi hành luật một cách bất thường”. , theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Các điều tra viên đề nghị các cơ quan chức năng Vũ Hán “khắc phục hậu quả” và đề nghị cơ quan công an hủy quyết định kỷ luật đối với bác sĩ Lý. Trong một tuyên bố sau đó, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố rằng việc kỷ luật bác sĩ Li là sai và xin lỗi gia đình ông.

Sau 2 năm đại dịch Covid-19, vẫn còn 4 câu hỏi lớn chưa được giải đáp

Hai năm kể từ vụ việc, hàng nghìn tài khoản mạng xã hội đang tri ân bác sĩ, người đã cố gắng cảnh báo về đại dịch.

Chúc mừng năm mới Tiến sĩ Li, chúng tôi sẽ nhớ anh ấy mãi mãi ”, một người dùng viết. Các tài khoản khác đã đăng biểu tượng ngọn nến và lời cảm ơn tới ông Lee trong phần bình luận của bài viết của bác sĩ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-dong-mang-trung-quoc-tuong-nho-bac-si-canh-bao-som-dich-covid-19-tai-vu-han-post1416751.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button