Thế Giới

‘Cộng đồng phú dụ’ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến toàn cầu


Chú thích ảnh
Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đã tăng cường mua sắm với các mặt hàng xa xỉ. Ảnh: Getty Images

Một trong những điều rõ ràng nhất từ ​​”cộng đồng fu-example” là sự tái tập trung các ưu tiên của doanh nghiệp Trung Quốc vào thị trường nội địa. Tập đoàn Alibaba cam kết chi 15,5 tỷ USD để giúp hỗ trợ các sáng kiến ​​của “cộng đồng may mắn” ở Trung Quốc. Alibaba tuyên bố họ là người hưởng lợi từ sự tiến bộ kinh tế của đất nước và “nếu xã hội và nền kinh tế tiến triển tốt thì Alibaba cũng vậy”. Tencent cũng nhảy vào cuộc với cam kết 7,75 tỷ USD.

Nếu “cộng đồng phong kiến” có nghĩa là sự tập trung ngày càng tăng vào tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, thì điều đó cũng có nghĩa là nó rất hữu ích cho các doanh nghiệp toàn cầu trong việc đáp ứng nhu cầu của những khách hàng này.

Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cho biết: “Chúng ta có thể thấy rằng việc tập trung vào việc làm cho thanh niên là một điều tốt. Nếu họ cảm thấy mình là một phần của sự di chuyển xã hội của quốc gia này, điều đó tốt cho chúng tôi vì khi tầng lớp trung lưu phát triển, sẽ có nhiều cơ hội hơn. “

Nhưng ông Wuttke cảnh báo rằng các doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực hàng xa xỉ có thể gặp khó khăn. “Người Trung Quốc đóng góp tới 50% lượng tiêu thụ hàng xa xỉ trên toàn cầu, và nếu người giàu Trung Quốc quyết định mua ít đồng hồ Thụy Sĩ, cà vạt Ý và xe hơi sang trọng của châu Âu, ngành công nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng.”

Ông Wuttke cũng cho rằng mặc dù nền kinh tế Trung Quốc cần cải cách để tăng mức lương trung bình của người dân, nhưng “cộng đồng người giàu” có thể không phải là con đường để đi.

Ông Steven Lynch tại Hiệp hội các Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc cũng cho rằng “cộng đồng người giàu” không thể đảm bảo tầng lớp trung lưu sẽ phát triển như trong 40 năm qua. Ông nói: “Ba mươi năm trước, các gia đình Trung Quốc sẽ ăn một bát bánh bao mỗi tháng. 20 năm trước, họ có thể ăn một bát bánh bao một tuần. 10 năm trước còn là bát bánh bao giờ mua được ô tô ”.

Theo ông Lynch, “cộng đồng tương lai” vẫn chưa có kết quả rõ ràng ngoài việc phân loại trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp như Alibaba và Tencent.

BBC đánh giá, Trung Quốc luôn là môi trường khó khăn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng “cộng đồng người giàu” đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới càng khó khăn hơn.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button