Thế Giới

Cộng đồng xã hội chăm lo các đối tượng thuộc nhóm yếu thế bị ảnh hưởng do dịch


Chú thích ảnh
Những người có hoàn cảnh khó khăn ở Q.7 (TP.HCM) rất vui khi nhận được món quà an sinh. Ảnh: Hoàng Tuyết.

Mô hình một nhóm phản ứng nhanh để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân cả nước, nhất là những người yếu, dễ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, cần có những giải pháp và chính sách phù hợp để chăm sóc những người dễ bị tổn thương. Theo PGS. GS.TS Nguyễn Đức Lộc (Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội), trong quá trình thực hiện phân chia xã hội, các nhóm yếu thế gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhu cầu, dịch vụ thiết yếu, kết nối thông tin …

“Từ ngày 9/7/2021, khi nhận thấy những vấn đề nhức nhối của xã hội tại TP.HCM, chúng tôi đã gửi đề xuất đến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM, thông qua Tổ tư vấn hoặc các cơ quan chức năng về an sinh xã hội. Khi đó, chúng tôi dự báo rằng người nghèo và người cận nghèo sẽ không còn sức chịu đựng nữa; Tuyến y tế vẫn được coi là nơi quan trọng nhất để vừa quét, vừa phát hiện và tấn công các ổ dịch, nhưng lại là nơi bảo vệ của những kẻ yếu, dễ bị xâm nhập nhất trên tuyến trước để chống lại dịch bệnh. Nếu không có mạng lưới an toàn đủ lớn sẽ dẫn đến hiệu ứng domino gây căng thẳng xã hội… Vì vậy, để đảm bảo đường dây này vững mạnh, phải dựa vào tổng đóng góp của mạng lưới cứu trợ xã hội của cả gia đình. nhà nước và tư nhân ”, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc chia sẻ.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, kể từ ngày 23/8/2021, khi lực lượng phản ứng nhanh (Đội SOS) được thành lập, ban đầu chỉ có 20 tình nguyện viên và đội hỗ trợ là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Câu lạc bộ Doanh nghiệp 20-30, lực lượng này làm nhiệm vụ “khi có thông tin cần cứu trợ, đội SOS từ Trung tâm Phúc lợi Thành phố sẽ phát túi an toàn cho người dân”, không kể địa bàn xa xôi. hoặc các con hẻm.

Thời gian qua, đội SOS đã trao hơn 14.000 túi an toàn cho người dân, góp phần chia sẻ áp lực cùng địa phương chung sức thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Nhiều tình nguyện viên trong đội đã không quản ngại thời gian sáng hay tối, mưa nắng, tự túc kinh phí xăng dầu để tham gia tình nguyện. Các thành viên trong nhóm cũng vận động bạn bè, các nhà hảo tâm để có thêm nguồn hỗ trợ những điểm quyên góp mà bà con khó khăn chưa biết.

Đội SOS đã kịp thời “cứu đói” cho các hộ gia đình khó khăn, khốn khó do dịch COVID-19. Những người trong đội còn là một tuyên truyền viên giải thích, động viên mọi người cùng chia sẻ với cộng đồng để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Hiện nay, hệ thống trung tâm an ninh các cấp đã hoạt động tốt hơn, có kho hàng sẵn sàng, có đội ngũ tình nguyện viên giao nhận hàng hóa (chủ hàng); Một số tình nguyện viên của đội SOS cũng đang chuẩn bị trở lại với công việc chuyên môn khi Thành phố đang dần trở lại bình thường mới nên đội SOS sẽ dừng việc trực tiếp giao túi an toàn cho người dân.

Ngoài ra, các tình nguyện viên đã tham gia nhóm SOS tiếp tục hỗ trợ giao hàng từ kho của Trung tâm Phúc lợi Thành phố đến các kho địa phương. Khi người dân gặp khó khăn cần cứu đói khẩn cấp, hãy liên hệ ngay với địa phương nơi bạn sinh sống để được hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất về nhu yếu phẩm hoặc gọi đến đường dây nóng 1022 để được chuyển thông tin.

Đại dịch COVID-19 đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội hiện hữu liên quan đến sinh kế, nghèo đói, mất an ninh lương thực và phân biệt đối xử. Tác động của đại dịch đối với lao động nhập cư, lao động phi chính thức, phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương khác là rất nghiêm trọng.

Giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cẩm, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, trước khó khăn của dịch, các địa phương cần giải quyết kịp thời các vấn đề xã hội phát sinh, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. đối với người yếu thế, người tàn tật, người cao tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, bảo đảm bình đẳng giới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cẩm cho biết: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng cố hữu trên thị trường lao động và đã tạo ra những bất bình đẳng giới mới. Ví dụ, phụ nữ sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm giờ làm, phải làm những công việc không ổn định và dễ rơi vào tình trạng mất sức lao động hơn nam giới.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Hà Thị Nga, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho biết: Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng đài tư vấn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại 20 Thụy Khuê đã tăng 140%. so với cùng kỳ và chủ yếu là tư vấn phụ nữ liên quan đến các vấn đề gia đình, bạo lực gia đình, khủng hoảng gia đình.

Theo đại biểu Hà Thị Nga, những vụ bạo lực gia đình như con giết cha, chồng giết vợ … đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của người dân. Vấn đề bạo lực gia đình trong bối cảnh COVID có tác động rất nặng nề. “Vì vậy, đề nghị có đánh giá sâu hơn, thỏa đáng hơn về nội dung này và có giải pháp đủ mạnh để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực gia đình, bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em. phụ nữ, hãy chăm sóc trẻ em thật tốt trong giai đoạn tiếp theo ”, đại biểu Hà Thị Nga nói.

Ở góc độ khác, đại biểu Trịnh Xuân Ẩn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng như hiện nay, học sinh và trẻ nhỏ cũng cần được đặc biệt quan tâm. .

Theo đại biểu Trịnh Xuân Ẩn, học sinh tiểu học và THCS phải nghỉ học dài ngày, bước vào năm học mới, lại học trực tuyến nên hầu hết các em phải ở nhà trong môi trường ít tương tác. . Các bạn ạ, đó cũng là một vấn đề cần được quan tâm hơn nữa. Hậu quả của việc trẻ không được đi học, không được giao tiếp với bạn bè… cần nghiên cứu tác động cụ thể đến tâm sinh lý của trẻ nhỏ. “Ngành giáo dục cũng như ngành y tế chúng ta cũng cần có chiến lược, quyết sách để xây dựng môi trường an toàn cho trẻ nhỏ”, đại biểu Trịnh Xuân An đề nghị.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong thời kỳ đại dịch. Cần có chính sách chăm sóc người cao tuổi trong bối cảnh đại dịch. Hiện chúng ta có khoảng 10 triệu người cao tuổi và trong tương lai gần tỷ lệ này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, việc chăm sóc người cao tuổi hiện nay chưa có hệ thống và chưa hiệu quả. Cần đổi mới và có lộ trình thực hiện trong công tác chăm sóc người cao tuổi; Có nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, cần chú ý tạo không gian vui chơi cho người cao tuổi, sau đó đến các điểm chăm sóc sức khỏe, sau đó là các viện dưỡng lão; …

Chú thích ảnh

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button