Thế Giới

Công nghệ AI ‘tham chiến’ chống rác không gian

Công nghệ AI 'dấn thân' chống rác vũ trụ - Ảnh 1.

Hàng trăm mảnh rác vũ trụ đang bay trên quỹ đạo Trái đất

Nhật báo Quân giải phóng nhân dân PLA hàng ngày Gần đây có báo cáo rằng các nhà nghiên cứu ở đất nước này đang tìm cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tàu vũ trụ tránh các mảnh vỡ trên quỹ đạo, khi các mảnh vỡ ngày càng đe dọa các sứ mệnh không gian.

Được dẫn dắt bởi các nhà khoa học tại Control Center vệ tinh Tây An ở phía tây bắc Trung Quốc, dự án nhằm tạo ra các thuật toán AI để quan sát và tránh tự động rác vũ trụ ngày càng nhiều trong môi trường gần trái đất.

Tham vọng của Trung Quốc

Dự án này nằm trong một loạt các dự án được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc phê duyệt trong năm nay. Các dự án này được hỗ trợ như một phần của khoản tài trợ hàng năm khoảng 500 triệu nhân dân tệ (74 triệu USD), nhằm theo đuổi tham vọng dẫn đầu của họ. công nghệ trí tuệ nhân tạo Của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ sử dụng chuyên môn hàng thập kỷ của mình trong việc tránh va chạm không gian và giảm thiểu mảnh vỡ, đồng thời tập hợp các chuyên gia trên khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu chiến lược của Trung Quốc,” theo báo cáo. Khương Du làm quan trong ban quản lý dự án.

Cụ thể hơn, dự án khám phá các mô hình AI liên quan đến giám sát các mảnh vỡ không gian, sự phát triển của môi trường mảnh vỡ và nhận thức tình huống không gian, quan chức này cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc vào năm 2021 lập luận rằng môi trường không gian đang trở nên quá phức tạp, năng động và khó đoán để có thể quản lý bằng các phương pháp truyền thống dựa trên phán đoán của con người. nhân loại.

Công nghệ AI 'dấn thân' chống rác vũ trụ - Ảnh 3.

Quỹ đạo thấp của Trái đất đang tràn ngập rác vũ trụ với số lượng ngày càng tăng

HÌNH ẢNH MÀN HÌNH TRONG

Nhóm lập luận rằng việc sử dụng các công nghệ AI có thể cải thiện tốc độ và chất lượng của việc thu thập, xử lý và phổ biến thông tin, đồng thời cung cấp hỗ trợ quan trọng cho một môi trường không gian an toàn.

Trung Quốc cũng đang sử dụng AI để phát triển vệ tinh Thông minh cho nghiên cứu khoa học. Các nhà vật lý thiên văn tại Học viện Khoa học Trung Quốc đang phát triển một cụm gồm ít nhất 100 vệ tinh siêu nhỏ để cách mạng hóa hiểu biết của con người về những vụ nổ dữ dội nhất trong vũ trụ.

Lời kêu gọi của Châu Âu

Dự án chứng minh rằng Trung Quốc đang đi theo lời kêu gọi của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cơ quan đã bắt đầu đào tạo AI để tránh các mảnh vỡ trên quỹ đạo cách đây vài năm.

ESA đã tạo ra một bộ dữ liệu lớn về các cảnh báo va chạm lịch sử và kêu gọi cộng đồng AI toàn cầu giúp phát triển một hệ thống cuối cùng sẽ tự động tránh va chạm. rác vũ trụ.

Hàng trăm triệu mảnh vỡ không gian được cho là đang quay quanh Trái đất, kết quả của bảy thập kỷ thám hiểm không gian.

Nhiều mảnh là một phần của các vệ tinh cũ hoặc tên lửa đã qua sử dụng. Trong số đó có hơn 36.000 mảnh có đường kính hơn 10 cm.

Vì các mảnh vỡ và tàu vũ trụ đều di chuyển với tốc độ rất cao nên bất kỳ va chạm nào với các hạt dù nhỏ cũng có thể gây hư hại nghiêm trọng cho con tàu và có khả năng tạo ra nhiều mảnh vỡ hơn.

Sự tắc nghẽn trong không gian dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn, với kế hoạch bổ sung thêm hàng nghìn vệ tinh ở quỹ đạo thấp. Công ty SpaceX có trụ sở tại California đang phóng nhiều vệ tinh hơn trong một tháng so với tổng số vệ tinh toàn cầu của năm trước.

Nhật nỗ lực loại bỏ rác vũ trụ

Dựa theo Nikkei Châu Á Ngày 8/2, công ty điều hành vệ tinh lớn nhất châu Á Sky Perfect JSAT tại Nhật Bản đang nỗ lực xử lý rác vũ trụ để bảo vệ vệ tinh. Tadanori Fukushima, người đứng đầu dự án dọn dẹp rác thải không gian của công ty, đang giám sát các vệ tinh của công ty và chất thải nguy hại tiềm ẩn. JSAT có hơn chục vệ tinh địa tĩnh cung cấp dịch vụ truyền dẫn và viễn thông ở Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện tại, công ty đang thử nghiệm tia laser đẩy rác thải vào bầu khí quyển để chúng bị đốt cháy, cũng như giúp các vệ tinh thao tác để tránh va chạm.

Một công ty Nhật Bản khác là Astroscale đang nhắm đến thị trường làm sạch vệ tinh. Năm nay, công ty có kế hoạch khởi động một dự án dài hạn trị giá hàng tỷ đô la để kiểm tra và loại bỏ một lượng lớn rác trên quỹ đạo Trái đất. Trong 10 năm qua, số lượng mảnh vỡ quỹ đạo mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ theo dõi đã tăng 60% lên khoảng 27.000 mảnh, với số lượng tiếp tục tăng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe-ai-tham-chien-chong-rac-khong-gian-185230211101318383.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button