Công Nghệ

Công nghệ cao giúp phực dựng cổ vật Tam Tinh Đôi

Trung QuốcCác nhà khảo cổ làm việc tại di chỉ Tam Tinh Đôi phải sử dụng vật liệu cao phân tử để lấy các cổ vật quý giá dễ vỡ khỏi lòng đất một cách an toàn.

Một chiếc ngà voi gần như nguyên vẹn được khai quật từ hố tế lễ ở Tam Tinh Đôi.  Ảnh: CFP

Một chiếc ngà voi gần như nguyên vẹn được khai quật từ hố tế lễ ở Tam Tinh Đôi. Hình ảnh: CFP

Theo thông báo ngày 13/6 của Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia, khoảng 13.000 hiện vật bao gồm vàng, ngọc và ngà voi đã được phát hiện từ sáu hố chôn người hiến tế trong cuộc khai quật mới tại địa điểm Tam Tỉnh Đôi. Di sản văn hóa và khảo cổ học Tứ Xuyên. Tọa lạc tại thành phố Quảng Hán, địa danh Tam Tỉnh Đôi tiết lộ nhiều thông tin về đất nước Thục cổ (tồn tại cách đây 3.000 – 4.500 năm). Địa điểm này được coi là một trong những bộ sưu tập cổ vật quan trọng nhất trong thế kỷ 20.

Trong các cuộc khai quật gần đây nhất, các nhà khảo cổ học đã áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong việc thăm dò và khai quật. Nhiều vật liệu và phương pháp hiện đại được sử dụng để lấy và bảo quản hiện vật. Nhóm nghiên cứu đã khai quật một lượng lớn ngà voi từ 4 hố (số 3, 4, 7 và 8) trong khu vực. Kiểm tra bằng kính hiển vi cũng cho thấy hơn 20 đồ vật bằng đồng và ngà voi với các sợi dệt trên bề mặt. Các chuyên gia cho biết nhiều hiện vật làm từ ngà voi vẫn còn nguyên vẹn nhưng rất dễ vỡ sau hàng nghìn năm bị chôn vùi trong lòng đất, khiến việc sưu tầm và phục hồi gặp nhiều khó khăn.

Zhao Hao, một nhà khảo cổ học làm việc tại hố tế lễ ở di chỉ Tam Tinh Đôi, chia sẻ rằng ông và các đồng nghiệp đã sử dụng nhiều phương pháp công nghệ cao để phục hồi các loại cổ vật được khai quật tại đây. “Trong quá trình khai quật, chúng tôi chủ yếu sử dụng vật liệu polyme siêu nhẹ để nhanh chóng và dễ dàng lấy các đồ vật bằng ngà voi lên khỏi mặt đất, sau đó loại bỏ bụi trên bề mặt của chúng. Với lớp bảo vệ lâu dài này, đồ vật bằng ngà voi có thể được bảo quản tốt hơn ở nhiều độ nhiệt độ hoặc trong môi trường lạnh và ẩm ướt, “Zhao nói. Để bảo quản DNA và nhiều thông tin protein trong các đồ tạo tác, đồ vật bằng ngà voi được giữ trong phòng lạnh trong khi đồ đồng được lưu trữ trong môi trường có nồng độ oxy và nhiệt độ thấp.

Nằm cách thủ đô Thành Đô khoảng 60 km, khu Tam Tỉnh Đôi có diện tích 12 km vuông. Đầu năm 1986, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng nghìn hiện vật quý, trong đó có một cây trượng bằng vàng và một cây bằng đồng. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã khai quật được 50.000 đồ vật bằng đồng, ngọc bích, vàng, gốm và ngà voi từ địa điểm này. Trong tương lai, họ sẽ tiếp tục khám phá những tàn tích bên ngoài khu vực tế lễ và tìm hiểu về vương quốc cổ Tam Tinh Đôi.

An Khang (Theo dõi CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-cao-giup-phuc-dung-co-vat-tam-tinh-doi-4477000.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button