Công Nghệ

Công nghệ chống hàng giả bằng blockchain của phó giáo sư Việt

PGS. GS.TS Nguyễn Đình Quân và các cộng sự ứng dụng công nghệ blockchain vào giải pháp chống hàng giả đã vinh dự đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học năm 2022.

Công nghệ chống hàng giả Project Deep Siganture sử dụng blockchain

Sản phẩm là hệ thống phần mềm hoạt động dựa trên thuật toán blockchain, mã hóa mã ID tạo ra “chữ ký” riêng của nhà sản xuất giúp xác thực hàng hóa đúng nguồn gốc xuất xứ, khiến việc làm giả trở thành vi phạm pháp luật. Không thể nào.

Theo PGS. GS.TSKH Nguyễn Đình Quân, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), trưởng nhóm nghiên cứu, trên thị trường không chỉ có hàng xa xỉ bị mạo danh, nhiều mặt hàng thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm, nước uống … , phần mềm máy tính, thời trang, hàng điện tử cũng bị làm giả. Những hoạt động phi pháp này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp, gây thiệt hại đến sức khỏe và tài sản của hàng triệu người tiêu dùng mỗi năm trên thế giới. Ông nói: “Chính vì lý do này mà nhóm đang nghiên cứu công nghệ chống hàng giả bằng cách sử dụng thuật toán blockchain.

Deep Signature được phát triển từ ý tưởng của một phó giáo sư người Việt Nam và nhóm chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và công nghiệp sản xuất, bao gồm Tiến sĩ Jiong Sun (Mỹ) lập trình viên blockchain, kiến ​​trúc sư phần mềm; nhà phát triển ví blockchain, ứng dụng di động Liam Alford (Anh) và chuyên gia bảo mật hệ thống Umut Duman (Nga).

Phó giáo sư Quân cho biết, thuật toán dựa trên việc thông tin mã hóa trên chuỗi khối không thể bị thay đổi, can thiệp nhằm tạo ra môi trường minh bạch để xác thực nhưng vẫn bảo mật dữ liệu gốc nhờ mã hóa một chiều. “Chỉ khi mã sản phẩm được xác minh trùng khớp với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất thì mã sản phẩm xác thực mới được nhà sản xuất cấp”, PGS.

PGS.  GS.TS Nguyễn Đình Quân

PGS. GS.TS Nguyễn Đình Quân (giữa) và các thành viên nhóm phát triển dự án Deep Signature. Hình ảnh: NVCC

Hệ thống Deep Signature bao gồm một máy chủ phụ trợ xử lý dữ liệu cũng như thực thi các lệnh mã hóa và hai phần mềm giao diện người dùng (app) di động (được sử dụng trên cả hai hệ điều hành Android và iOS). Hệ thống này được liên kết với một mạng blockchain phi tập trung cao để đảm bảo an ninh và an toàn.

Nhà sản xuất sử dụng ứng dụng Deep Signature Admin để mã hóa một loạt mã ID sản phẩm, tạo danh mục với thông tin và hình ảnh sản phẩm mà họ muốn gửi đến người tiêu dùng, sau đó kích hoạt mã bằng cách ghi vào blockchain. Mỗi mã ID sẽ đại diện cho một mặt hàng để bán, được bảo mật trong bao bì mà chỉ người tiêu dùng đầu tiên sở hữu mặt hàng đó mới có thể lấy ra để xác thực khi mở.

Trong khi đó, phần mềm Deep Signature Verify sẽ dành cho người tiêu dùng – giúp xác nhận mã ID của sản phẩm có chính xác và đã được nhà sản xuất kích hoạt hay không. Khi quét mã, hệ thống sẽ tự động trả kết quả về nguồn gốc: Nếu mã ID được nhà sản xuất xác nhận đã kích hoạt và xác nhận lần đầu thì hàng đó là hàng chính hãng. Ngược lại, nếu kết quả xác minh cho thấy mã ID không được nhà sản xuất kích hoạt hoặc mã hóa thì chắc chắn mặt hàng đó là hàng giả.

Ngoài ra, nếu đúng ID do nhà sản xuất cấp (đã được kích hoạt), nhưng đã được ai đó xác minh trước đó, thì có nghĩa là hàng đã bị giả mạo hoặc là hàng giả nhưng sao chép mã sản phẩm chính hãng đã được xác minh. đó là sự thật.

Người dùng trải nghiệm xác thực sản phẩm quét.  Ảnh: NVCC

Người dùng trải nghiệm xác thực sản phẩm quét. Hình ảnh: NVCC

Theo PGS Quân, với việc sử dụng cơ chế “xác thực một lần”, tức là việc xác thực mã ID chỉ có hiệu lực một lần sẽ giúp loại bỏ khả năng bị sao chép, in nhái trên hàng giả. Để thuận tiện cho nhà sản xuất, mỗi sản phẩm không cần tạo mã đặc biệt mà chỉ cần một mã ID duy nhất nên có thể tận dụng ngay bất kỳ mã nào có sẵn như số seri, mã mã vạch, thậm chí là sử dụng sâu. Chữ ký để kích hoạt mã chống hàng giả của một công nghệ nào đó mà nhà sản xuất đang sử dụng, nhằm bổ sung thêm một lớp bảo mật blockchain cho sản phẩm.

Ông nói thêm rằng, trong lĩnh vực chống hàng giả, công nghệ mã thông báo không thể thay thế (NFT) được coi là có các ứng dụng đa dạng, nhưng cho đến nay nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trò chơi và thế giới thực. ảo hoặc áp dụng cho các thực thể số hóa. Deep Signature cũng có các tính năng tương tự như NFT, nhưng hệ thống đã tạo ra cơ chế “xác thực một lần” chống lại việc sao chép mã ID của sản phẩm thật để gắn vào hàng giả.

Ông nói: “Tuyệt đối không thể làm hàng giả hàng loạt. Hệ thống này có thể được phát triển ứng dụng trong thương mại, phân phối, công nghiệp sản xuất, y tế, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm.

Deep Signature còn có thể được mở rộng sang các ứng dụng khác như truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chữ ký điện tử, tem bảo hành, chứng nhận trên blockchain, vé máy bay, bảo hiểm …

Với giá thành rẻ, dự kiến ​​công nghệ này chỉ trong khoảng 200 – 300 đồng / mã sản phẩm (rẻ hơn hàng chục lần so với tem chống hàng giả SMS hiện nay trên thị trường). Team side sẽ hoàn toàn miễn phí cho những công ty muốn thử nghiệm và đồng hành cùng team khởi nghiệp trong năm đầu tiên.

Hiện tại, công nghệ chống hàng giả blockchain đã được đăng ký bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Giải pháp được nhóm kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng thị trường tiêu dùng lành mạnh, minh bạch, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

PGS. TS Nguyễn Minh Vy, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam cho biết, cách đây nhiều năm, trung tâm đã tham khảo ý kiến ​​của PGS.TS. GS.TS Nguyễn Đình Quân cố gắng phát triển một công nghệ chống hàng giả hiện đại có thể ứng dụng rộng rãi một cách thuận tiện và dễ dàng cho các doanh nghiệp. “Chúng tôi rất vui mừng vì anh Quân và các cộng sự đã thực hiện được điều này. Hiện tại, dự án Deep Signature đang là đối tác chiến lược của trung tâm và tin tưởng rằng công nghệ mới sẽ đóng góp tích cực vào mặt trận minh bạch và công bằng cho thị trường hàng hóa , “ông nói.

ThS Lê Hoàng Thịnh, thành viên hội đồng quản trị quỹ đầu tư Vanda Capital chuyên tìm kiếm các dự án blockchain tiềm năng, đánh giá Deep Signature là một trong số ít các dự án blockchain hiện nay hướng đến việc ứng dụng công nghệ đột phá này trong tương lai. thực tế sản xuất. Ông mong muốn rằng các dự án này cần được tạo điều kiện để phát triển.

Chia sẻ về dự định sắp tới, PGS Quân cho biết dự án đang hợp tác và thử nghiệm trên một số dòng sản phẩm với công ty mỹ phẩm Seoul Group Việt Nam và H&H Eco. Trong tương lai gần, nhóm hy vọng sẽ biến một ý tưởng nữa thành sản phẩm: công nghệ làm bằng đại học trên blockchain, cũng khai thác thuật toán Deep Signature.

Tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học 2022 do VnExpress tổ chức, Ban giám khảo đánh giá cao tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa của công trình. Ông David Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Australia, trưởng ban công nghệ mới của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam, thành viên hội đồng giám khảo đề nghị nhóm nghiên cứu cần tập trung đưa sản phẩm ra thị trường tận dụng cơ sở khách hàng cũng như cạnh tranh với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay.

Ông David Wei - Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Đình Quân.  Ảnh: Đình Tùng

Ông David Wei – Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Đình Quân. Hình ảnh:Đinh Tùng

Là mùa đầu tiên, giải thưởng Sáng kiến ​​Khoa học 2022 thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ chuyên và không chuyên với hy vọng khơi nguồn sáng tạo và thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn. Giải thưởng tôn vinh những sáng kiến ​​có tính ứng dụng cao, những giải pháp có tác động sâu, rộng đến các khía cạnh kinh tế, tạo chuyển biến tích cực cho cuộc sống.

Cuộc thi đã trao 1 giải đặc biệt 100 triệu đồng, giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và 3 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thưởng được tài trợ bởi Hope Foundation. Đây là quỹ xã hội – từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, do Báo điện tửVnExpressvà Tập đoàn FPT. Quỹ theo đuổi hai mục tiêu: hỗ trợ những người yếu thế và tạo động lực cho sự phát triển. Một trong những hoạt động của quỹ là thúc đẩy ứng dụng công nghệ, trang bị cho các cá nhân và cộng đồng các công cụ để phát triển bền vững, đặc biệt là trang bị kiến ​​thức thông qua giáo dục.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-chong-hang-gia-bang-blockchain-cua-pho-giao-su-viet-4461872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button