Công Nghệ

Công nghệ khai thác kim loại từ nước

Châu mỹCác nhà khoa học ở đây đang thử nghiệm một phương pháp sử dụng các hạt nano từ tính để chiết xuất các khoáng chất quan trọng như lithium từ nhiều nguồn nước khác nhau.

Hệ thống lọc lithium của PNNL.  Ảnh: PNNL

Hệ thống lọc lithium của PNNL. Hình ảnh: PNNL

Lithium là thành phần quan trọng trong nhiều công nghệ điện tử và năng lượng, bao gồm cả pin lithium-ion siêu nhẹ cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại di động đến xe điện. Thị trường toàn cầu cho lithium có thể trị giá 8,2 tỷ đô la vào năm 2028. Công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) của Phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia Thái Bình Dương không chỉ cung cấp. tạo cho Hoa Kỳ cơ hội tự sản xuất liti và nhiều nguyên liệu có giá trị khác, nhưng cũng giúp quá trình sản xuất nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

PNNL đang phát triển các hạt nano từ tính được bao bọc bởi một lớp vỏ hấp thụ tốt để gắn với liti và nhiều kim loại khác trong nước trong một loạt các quy trình công nghiệp. Các nguồn này có thể bao gồm nước từ nhà máy điện địa nhiệt hoặc nước phun ra từ gần mặt đất trong quá trình sản xuất khí đốt hoặc dầu. Các hạt nano từ tính cũng có thể được sử dụng với nước thải từ các nhà máy khử muối hoặc nước biển.

Sau khi các hạt nhỏ chứa sắt này được thêm vào nước, chúng sẽ liên kết chặt chẽ với liti trong nước. Sau đó, với sự trợ giúp của nam châm, các hạt nano có thể được thu thập trong vòng vài phút với lithium đi kèm và sẵn sàng để lọc dễ dàng. Sau khi lọc lithium, hạt nano có thể tiếp tục được sạc và tái sử dụng. Công nghệ này có thể thay thế các phương pháp lọc lithium thông thường như bơm nước ngầm vào các ao lớn để chờ bốc hơi. Quá trình này có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm và ảnh hưởng đến việc quản lý nước ngầm ở các khu vực khô cằn.

PNNL đang làm việc với Moselle Technologies để hoàn thiện công nghệ, xin cấp phép và thử nghiệm nó tại một số địa điểm. Ví dụ, nhóm nghiên cứu tại PNNL đang thử nghiệm một hệ thống tách từ tính có tiềm năng ứng dụng trong lọc dầu và khí đốt. Ngoài Moselle, họ cũng làm việc với nhiều đối tác thương mại khác để đánh giá kết quả sử dụng công nghệ ở Nevada và Canada.

An Khang (Dựa theo Sci Tech Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-khai-thac-kim-loai-tu-nuoc-4460432.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button