Công Nghệ

‘Công nghệ ngăn đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản’

TP.HCM đang xây dựng phần mềm điều phối thông tin nhu cầu nông sản với các tỉnh để khắc phục tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 gây ra.

Tại hội nghị thúc đẩy đổi mới doanh nghiệp sau Covid-19 do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 29/10, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT). Phát triển Nông thôn) Hồ Chí Minh nhớ lại những ngày tháng khó khăn khi Covid-19 bùng phát tại thành phố này.

Theo ông Hiệp, nhu cầu lương thực của người dân TP.HCM hơn 8.200 tấn mỗi ngày nhưng khả năng đáp ứng của thành phố chỉ 22%, còn lại là từ các tỉnh cung cấp. Trong thời kỳ xã hội chênh lệch ở thành phố, vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng nông sản rất rõ ràng mà hầu như ai cũng cảm nhận được.

Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, nói về sự cố gián đoạn chuỗi cung ứng nông sản do Covid-19 tại hội nghị, sáng 29/10. Ảnh: Hà An

Đinh Minh Hiệp nói về sự cố gián đoạn chuỗi cung ứng nông sản do Covid-19 vào sáng 29 tháng 10. Ảnh: Hà An

Là nơi chiếm tới 70% lượng nông sản tiêu thụ, các chợ truyền thống của TP.HCM buộc phải dừng hoạt động do nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Siêu thị trở thành kênh phân phối chính và buộc phải mở hết công suất để cung cấp cho người dân. Hệ thống này, có thời điểm, đã phải ngừng hoạt động do nhân viên bị nhiễm Covid-19 và việc cung cấp hàng hóa bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, hầu như không thể cung cấp lương thực theo nhu cầu cơ bản của người dân.

“Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng nông sản buộc các đơn vị nhà nước như nông nghiệp, công thương và các địa phương của thành phố phải là đơn vị vận chuyển hàng hóa, cung cấp cho người dân mà không tuân theo bất kỳ quy luật thị trường nào”, ông Đ. Hiệp. Thực trạng này cho thấy cần phải ứng dụng khoa học công nghệ để tăng tính kết nối thông tin thị trường, giữa người bán và người mua.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng phần mềm điều phối thông tin nhu cầu tiêu thụ nông sản liên tục nhằm phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Nam cung cấp thực phẩm để sản xuất theo nhu cầu của thành phố, tạo liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực này. Nông nghiệp. Ông Hiệp đề nghị các cơ quan nhà nước phối hợp với doanh nghiệp công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu về số lượng người, sản lượng, thời vụ thu hoạch … của từng loại nông sản. Điều này nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất theo nhu cầu thực tế từ dữ liệu thị trường.

“Việc hình thành chuỗi cung ứng sản xuất nông nghiệp có vai trò rất lớn của khoa học công nghệ. Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2025 có trên 60% nông dân thành phố ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, năm 2030 là mục tiêu nông nghiệp công nghệ cao . 80% “, ông Hiệp nói. Ngoài ứng dụng công nghệ, cũng cần có hạ tầng giao thông, hậu cần thuận tiện để chi phí vận chuyển không ảnh hưởng lớn đến giá nông sản. Ông Hiệp đề nghị TP.HCM cần hình thành các kho dự trữ ở các huyện ngoại thành và các tỉnh giáp ranh để cung cấp kịp thời nông sản cho người dân.

Lực lượng quân sự tỉnh Đồng Tháp chở nông sản lên tàu hải quân chở hàng cứu trợ vào TP.HCM, hồi tháng 8.  Ảnh: Ngọc Tài

Lực lượng quân sự tỉnh Đồng Tháp chở nông sản lên tàu hải quân chở hàng cứu trợ vào TP.HCM, hồi tháng 8. Ảnh: Ngọc Tài

Lãnh đạo Sở NN & PTNT thừa nhận, Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhận thức của nông dân. Trước đây, các tiểu thương chợ đầu mối thực hiện giao hàng tại chợ, sau đó mới phân phối ra chợ truyền thống. Nhưng hiện nay, họ giao dịch qua mạng xã hội. “Người bán có thể giao hàng trực tiếp cho người mua thông qua các nền tảng trực tuyến, giảm chi phí và thời gian”, ông Hiệp nói. Dịch sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ nhiều hơn. Điều này giúp nông dân và doanh nghiệp thay đổi nhận thức, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành nhờ ứng dụng công nghệ.

Đồng tình với ý kiến ​​này, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục phía Nam cho biết, đơn vị sẽ nghiên cứu tìm cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân thay đổi tư duy, ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất. không để xảy ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch bệnh như thời gian qua. “Người dân chỉ cần có điện thoại thông minh và mạng xã hội là có thể kết nối với các nhà cung cấp ở miền Tây để đưa nông sản lên mà không cần qua chợ đầu mối trong thời buổi xã hội xa cách”, ông Cường nói. Thực tế, cần thay đổi tư duy của người dân về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Hà An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-ngan-dut-gay-chuoi-cung-ung-nong-san-4378775.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button