Công Nghệ

Công nghệ số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô

Khi ô tô chạy bằng động cơ điện, sử dụng AI và điều khiển bằng giọng nói, các nhà sản xuất ô tô truyền thống hàng trăm năm nay sẽ không còn chiếm ưu thế.

Khi ô tô chạy bằng động cơ điện, sử dụng AI và điều khiển bằng giọng nói, các nhà sản xuất ô tô truyền thống hàng trăm năm nay sẽ không còn chiếm ưu thế. Chiến thắng thuộc về những người tận tâm và có công nghệ trong tay.

Các hãng xe truyền thống “bỏ rơi” di sản trăm năm

Công nghệ kỹ thuật số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô-1

Một nhà máy sản xuất xe điện Audi

Phía nam Brussels (Bỉ), ngoại ô thành phố, tương lai mới của Volkswagen đang hình thành trong một nhà máy sản xuất ô tô đặc biệt. Không có ống xả, bình xăng, hộp số … mà là những khối pin xếp chồng lên nhau. Mỗi mô-đun chứa hàng chục tế bào pin Lithium-ion, được đóng gói và gắn dưới sàn xe thể thao đa dụng đang được sản xuất.

Trong suốt 82 năm kể từ khi thành lập, nhà sản xuất xe hơi thành công nhất của Đức, hầu như chỉ dựa vào động cơ đốt trong, nay đã sản xuất xe điện. Nếu thành công, Volkswagen sẽ vượt qua các đối thủ non trẻ như Tesla. Nhưng nếu thất bại, đây có thể là “dấu chấm hết”. Volkswagen có khoảng 665.000 nhân viên với doanh thu hàng năm là 265 tỷ USD.

Volkswagen là một trong những ví dụ điển hình khi các hãng xe có truyền thống hàng trăm năm buộc phải chuyển mình theo một hướng mới.

Động cơ đốt trong, hệ thống truyền lực vốn là tinh hoa kỹ thuật và niềm tự hào của người Đức, sẽ không còn thống trị trong thời đại ô tô chạy bằng điện, điều khiển bằng giọng nói.

Công nghệ kỹ thuật số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô-2

Mức chi tiêu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với xe điện cho thấy tương lai của xe điện rất tươi sáng (Nguồn: IEA)

Xe điện sẽ là tương lai của ngành sản xuất xe hơi. Sự thâm nhập của xe điện nhanh hơn dự kiến ​​khiến các hãng xe chuyển hướng nhanh hơn và đầu tư mạnh hơn để chuyển trọng tâm sang xe điện và công nghệ số; đồng thời cải tiến mô hình kinh doanh để thích ứng. Sự thay đổi này buộc họ phải đầu tư nhiều tiền hơn và thay đổi các chuỗi giá trị hiện có. Nó cũng báo trước những thách thức cho ngành công nghiệp xe hơi truyền thống, trong đó lao động dư thừa đang là vấn đề đau đầu của nhiều hãng xe.

Trong khi các hãng xe mới như Tesla, BYD, NIO hay VinFast … không “nhẹ gánh”. Đây được hiểu là các nhà máy sản xuất xe động cơ đốt trong, mạng lưới đại lý hoặc mô hình hoạt động cũ.

Công nghệ kỹ thuật số định hình lại ngành công nghiệp ô tô

Sự thờ ơ với xe điện của các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã mở đường cho Tesla, dưới thời Elon Musk.

Năm 2018, Tesla đã bán được hơn 220.000 xe điện. Đến năm 2020, hãng xe này sẽ bán được gần 500.000 xe trên toàn thế giới, một con số kỷ lục trong bối cảnh lượng xe động cơ đốt trong ngày càng sụt giảm. Giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt, tỷ suất vốn hóa của hãng xe non trẻ bằng cả 9 hãng xe truyền thống cộng lại. Nhưng vị thế của Tesla cũng bị đe dọa khi Big Tech của Mỹ và Trung Quốc cùng hàng trăm công ty khởi nghiệp nhảy vào cuộc. Vậy, tại sao thị trường ô tô điện lại hấp dẫn các công ty công nghệ đến vậy?

Công nghệ kỹ thuật số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô-3

Đăng ký xe điện toàn cầu theo quốc gia và khu vực (Nguồn: IEA)

Theo hãng nghiên cứu Canalys, năm 2020, doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ tăng 39%, đạt 3,1 triệu chiếc. Năm 2021, thị trường xe điện được dự báo sẽ bùng nổ với doanh số dự kiến ​​tăng 66% và vượt mốc 5 triệu xe. Nhưng con số này chỉ chiếm 7% doanh số bán xe mới trên toàn cầu. Như vậy, dư địa của thị trường vẫn còn rất lớn cho các công ty đang tìm kiếm sự tăng trưởng, trong khi điện thoại thông minh và thiết bị cầm tay đã bão hòa và không còn đột phá.

Với xe điện thông minh, động cơ và khung gầm truyền thống sẽ không còn là yếu tố giá trị hàng đầu. Giám đốc điều hành Volkswagen cho biết: “Trong tương lai của cạnh tranh ô tô, phần mềm trên xe sẽ chiếm 90% sự đổi mới ô tô trong tương lai. Khi hàm lượng công nghệ trong ô tô càng lớn thì lợi thế thuộc về Big Tech.

Ngưỡng chế tạo ô tô ngày càng thấp, ô tô điện có kết cấu cơ khí đơn giản hơn, sản xuất tự động hóa và cần ít nhân lực hơn so với động cơ đốt trong. Vì vậy, các nhà sản xuất mới, không có lợi thế về kỹ thuật, cơ khí vẫn có thể sản xuất được.

Chưa kể, các nhà sản xuất ngày nay không chỉ kiếm tiền từ việc bán ô tô. Khi ô tô có thể tự lái, người dùng có trợ lý ảo và điều khiển ô tô bằng giọng nói, các nhà sản xuất ô tô có thể kiếm tiền từ hệ thống tìm đường và đặt hàng giống như cách Apple và Google đang kiếm tiền từ kho ứng dụng. .

Do đó, dù thiếu kinh nghiệm hàng chục trăm năm trong ngành xe hơi, các nhà sản xuất trẻ vẫn tin rằng bản đồ ngành công nghiệp ô tô có thể được định hình lại trong tương lai gần bởi các thương hiệu mới, và họ sẽ thành công.

Công nghệ số “chắp cánh” cho những thương hiệu mới

Công nghệ kỹ thuật số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô-4

VinFast sẽ gặp nhiều thách thức với tham vọng đưa ô tô điện Việt Nam ra thế giới

Trong khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang “dần” rời khỏi chuỗi giá trị cũ thì các nhà sản xuất ô tô mới lại có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Hàng trăm công ty khởi nghiệp về xe điện được thành lập với tham vọng đột phá vào một thị trường mới màu mỡ.

Các nhà sản xuất ô tô điện mới của Trung Quốc như Evergrande NEV, NIO, BYD, Xpeng Motors … đã tận dụng lợi thế về công nghệ, chính sách cởi mở, huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư với tham vọng đánh bại đối thủ. Nhà sản xuất ô tô cũ. Nhiều hãng xe non trẻ đã tấn công vào thị trường Mỹ và châu Âu – đại bản doanh của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Việt Nam cũng đã bước vào cuộc đua ô tô điện với thương hiệu VinFast. Công ty bán xe điện thông minh tại Việt Nam trong năm nay, nhưng nhắm đến cả thị trường Mỹ và châu Âu vào năm 2022 với kế hoạch IPO táo bạo tại Mỹ và dồn toàn lực cho “cuộc chiến” này.

Ông chủ của VinFast nói với các cổ đông của mình rằng ô tô điện của VinFast không kém gì Tesla, nhắm đến đối tượng khách hàng chuyển từ ô tô chạy xăng và xem đây là cơ hội lớn. “Cả thị trường đang lo lắng vì xe điện không phải là bài toán dễ. Nhưng ô tô điện là cơ hội để Vingroup và Việt Nam thay đổi tầm vóc ”, ông Vượng nói. Tất nhiên, chặng đường mà VinFast đi sẽ còn rất dài, và không hề dễ dàng vì có quá nhiều thách thức, nhưng đây sẽ là một phép thử.

Như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã từng nói “Việc VinGroup đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp ô tô thực sự là một thách thức lớn, rất lớn, xuất phát từ khát vọng lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm với đất nước của đất nước. một doanh nhân, một doanh nghiệp. Nhưng chỉ có những thách thức lớn mới làm nên những doanh nhân và doanh nghiệp vĩ đại. Thị trường Việt Nam là cái nôi cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, nhưng để lớn mạnh và cạnh tranh được thì phải vươn ra toàn cầu. Cạnh tranh toàn cầu là phép thử tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp ”.

Duy Vu

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/cong-nghe-so-se-dinh-hinh-lai-nganh-cong-nghiep-o-to-776085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button