Giáo Dục

Công nghệ vẫn chiếm ưu thế trong những ngành học mới ra mắt

Chú thích ảnh
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp hàng năm được tổ chức tại trường Bách Khoa Hà Nội với quy mô lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Đáp ứng xu hướng phát triển

Nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng xu thế phát triển của lĩnh vực Công nghệ – Kỹ thuật đang bùng nổ, Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) triển khai tuyển sinh 3 chương trình đào tạo (CTĐT) đại học kết hợp trình độ thạc sĩ.

Ba chương trình đào tạo bao gồm: Công nghệ Thông tin Ứng dụng (Applied Information Technology, AIT), Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp và Hậu cần (Industrial System Engineering and Logistics, ISE), Công nghệ Tài chính và Kinh doanh Kỹ thuật số (Financial Technology and Digital Business, FDB). Đây là các chương trình đào tạo chính quy do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng, đào tạo bằng tiếng Anh từ nhóm khối kiến ​​thức.

Được biết, sinh viên theo học các chương trình này có cơ hội xét tuyển thẳng vào bậc thạc sĩ và tích lũy tín chỉ thạc sĩ ngay từ năm cuối của chương trình đại học. Chính nhờ ưu điểm này mà thời gian học từ khi nhập học chương trình đại học đến khi lấy bằng thạc sĩ có thể rút ngắn chỉ còn 4,5-5 năm.

Ngoài cơ hội lấy bằng thạc sĩ, khung chương trình học được thiết kế xoay quanh triết lý “cầu nối” – cung cấp cho người học kiến ​​thức và kỹ năng toàn diện bao gồm các lĩnh vực kỹ thuật, kiến ​​thức và kỹ thuật. kinh tế học quản lý. Với triết lý trên, học viên sẽ nắm bắt được đầy đủ quy trình hoạt động của doanh nghiệp chứ không riêng một lĩnh vực nào. Từ đó, học sinh có khả năng biến kiến ​​thức và kỹ năng của mình thành những sản phẩm có thể đi vào thực tế cuộc sống.

Sau khi học xong khối kiến ​​thức nền tảng, sinh viên lựa chọn học chuyên sâu một trong hai lĩnh vực đào tạo đó.

Học viện Hàng không Việt Nam thông tin, năm 2022, Học viện tuyển sinh 11 ngành với tổng chỉ tiêu là 2.120, trong đó 4 ngành đào tạo lần đầu. Các chuyên ngành mới bao gồm Quản lý Nguồn nhân lực, Quản lý Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Kinh tế Vận tải và Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng.

Đại học Hoa Sen cũng vừa ra mắt Fintech – Công nghệ tài chính. Ngành học được hội đồng tuyển sinh của trường coi là ngành học hot khi mọi hoạt động tài chính đều được ứng dụng công nghệ. Fintech (Công nghệ tài chính) là ngành học ứng dụng công nghệ vào quản lý tài chính.

Fintech đề cập đến việc tận dụng công nghệ thông tin sáng tạo và thông minh để sử dụng trong các hoạt động và dịch vụ tài chính.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Fintech có thể làm việc ở các vị trí như: Nhà hoạch định chiến lược, quản lý hệ thống thông tin, quản trị phân tích dữ liệu, quản lý và phân tích rủi ro, quản lý dự án công nghệ, chuyên viên phát triển sản phẩm và dịch vụ… tại các công ty công nghệ tài chính, công ty phát triển công nghệ và phần mềm, ngân hàng thương mại và các công ty cung cấp dịch vụ cho thị trường tài chính, các cơ quan Nhà nước.

Thí sinh nên cân nhắc ngành hot

Theo các chuyên gia tuyển sinh, hai năm trở lại đây, các ngành như: Công nghệ thông tin, Logistics, Kinh tế là một trong những ngành đang nhận được sự quan tâm của thí sinh. Tuy nhiên, điểm chuẩn của các ngành công nghiệp xuất ngoại là một trong những ngành cao nhất.

Trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Chọn đúng trường – Đi đúng đường” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức mới đây, cô Phạm Thị Thu Hằng, cán bộ tuyển sinh của trường cho biết: “Năm 2022, cuộc thi của Ngành Công nghệ thông tin luôn hot và hấp dẫn thí sinh, ngoài ra thí sinh cũng nên cân nhắc những ngành có sức cạnh tranh hàng đầu như: Tự động hóa, Cơ điện tử, Phân tích kinh doanh hay Logistics… ”.

“Nhưng việc chọn ngành học của thí sinh cần ưu tiên yếu tố hàng đầu là sở thích, năng lực cá nhân và không nên quá chạy theo xu hướng”, bà Phạm Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

PGS. GS.TSKH Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho biết: “Bên cạnh việc chọn ngành học theo sở thích và năng lực, thí sinh cần quan tâm đến mức học phí xem có phù hợp với không. môn học. điều kiện kinh tế gia đình không cho phép ”.

Được biết, ngày 8/5 tới đây, “Ngày hội tư vấn tuyển sinh học nghề 2022” có quy mô lớn nhất miền Bắc sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tại đây, những thắc mắc về việc chọn ngành, chọn trường sẽ được các chuyên gia giải đáp. Thí sinh có thể trực tiếp hỏi về chuyên ngành, trường học mà mình yêu thích tại các gian hàng tư vấn của các trường đại học.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/cong-nghe-van-chiem-uu-the-trong-nhung-nganh-hoc-moi-ra-mat-20220501120239073.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button