Công Nghệ

Công nghệ xe tự lái của Apple không có vô lăng

Apple đã hoàn thiện một số thành phần cơ bản cho xe điện tự lái, với mục tiêu thương mại hóa vào năm 2025.

Theo dõi BloombergApple đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển xe điện tự lái. Dưới sự lãnh đạo của Phó chủ tịch phụ trách công nghệ Kevin Lynch, Apple đã ưu tiên phát triển những mẫu xe tự lái hoàn toàn, thậm chí không cần vô lăng, thay vì tự lái hạn chế như nhiều mẫu xe trên thị trường.

Đây là thay đổi mới nhất trong dự án xe điện tự lái của Apple, được biết đến với tên gọi Nhóm Dự án Đặc biệt hay Dự án Titan. Vào tháng 9, cựu trưởng nhóm Doug Field đã rời Apple để gia nhập Ford Motor. Công ty sau đó bổ nhiệm Lynch lãnh đạo Dự án Titan, người không biết nhiều về xe hơi.

Mục tiêu thương mại hóa xe điện vào năm 2025

Apple đặt mục tiêu ra mắt xe điện tự lái vào năm 2025, nhanh hơn mốc thời gian 5-7 năm mà các kỹ sư đặt ra vào đầu năm nay. Tuy nhiên, thời điểm xe ra mắt phụ thuộc khá nhiều vào tính năng tự lái. Nếu hệ thống chưa được hoàn thiện, Apple có thể lùi ngày ra mắt hoặc giới thiệu xe điện với công nghệ tự lái hạn chế.

Apple không phải sửa xe để trả lại cho bạn 1

Apple đã hoàn thiện một số thành phần cơ bản cho ô tô tự lái. Hình minh họa: Auto Evolution.

Chiếc xe tự lái lý tưởng của Apple sẽ không có vô lăng và bàn đạp, không có ghế lái. Một tùy chọn nội thất được Apple thảo luận có nhiều điểm tương đồng với Lifestyle Vehicle, mẫu xe điện tự lái của startup Canoo. Trong chiếc xe này, mọi người ngồi quây quần trò chuyện và gặp gỡ nhau giống như những chiếc ghế bar trên các mẫu xe limousine.

Apple cũng cân nhắc việc trang bị màn hình điều khiển cảm ứng cỡ lớn ở giữa xe, cho phép tương tác với hệ thống trong suốt chuyến đi. Hệ thống này được tích hợp chặt chẽ với các dịch vụ và thiết bị hiện có của Apple. Mặc dù muốn tạo ra một chiếc ô tô không có vô lăng nhưng Apple đang cân nhắc việc tích hợp chế độ điều khiển khẩn cấp trên xe.

Các nguồn tin thân cận cho biết Apple đã hoàn thiện hầu hết các tính năng cơ bản của hệ thống tự lái, bao gồm cả chip xử lý do nhóm bán dẫn thiết kế. Phần mềm chạy trên chip cũng đã hoàn thiện các tính năng cơ bản. Tại California (Mỹ), Apple đang thử nghiệm chip xử lý và phần mềm tự lái trên 69 chiếc SUV Lexus.

Con chip trên xe hơi được Apple phát triển dựa trên bộ xử lý thần kinh cho trí tuệ nhân tạo (AI). Công ty cũng tạo ra một hệ thống làm mát cho chip. Tuy nhiên, những công ty mới gia nhập như Apple sẽ phải thuê các đối tác sản xuất. Theo dõi BloombergApple đã đàm phán với một số công ty để sản xuất xe điện tự lái ở Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên của Project Titan cho rằng khả năng thương mại hóa xe tự lái của Apple vào năm 2025 là không cao, do hệ thống an toàn chưa hoàn thiện.

Apple không phải sửa xe để trả lại cho 2 bạn

Apple muốn nội thất của xe không có vô lăng và ghế lái tương tự như mẫu Canoo Lifestyle Vehicle. Ảnh: Canoo.

Người trong cuộc cho biết Apple muốn phát triển một hệ thống bảo vệ cao hơn xe Tesla hay Waymo, bao gồm nhiều lớp dự phòng được kích hoạt để tránh những lỗi hệ thống gây mất an toàn. Trên trang web việc làm, Apple đang tìm kiếm các kỹ sư để bảo dưỡng hệ thống an toàn cho ô tô tự lái.

Apple cũng muốn trang bị một hệ thống sạc kết hợp có tên CCS (Hệ thống sạc kết hợp). Điều này cho phép Apple tham gia vào mạng lưới sạc xe điện toàn cầu, một cách tiếp cận khác với các hệ thống sạc độc quyền trên iPhone hoặc Apple Watch.

Những khó khăn của Project Titan

Tesla, công ty nổi bật trong lĩnh vực xe điện vẫn cần thêm nhiều năm nữa để hoàn thiện một hệ thống tự lái hoàn toàn. Waymo, công ty con của Alphabet cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi Uber bán mảng xe tự lái vào năm 2020. Điều đó cho thấy xe tự lái là một cuộc chiến khốc liệt, cần nhiều thời gian và nguồn lực để phát triển. tiến triển.

Từ năm nay cho đến khi dự án hoàn thành, Apple sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Trong suốt 7 năm, Dự án Titan đã chứng kiến ​​nhiều mâu thuẫn nội bộ, sự ra đi của nhân viên và sự chậm trễ trong kế hoạch.

Apple không phải sửa xe để trả lại cho bạn 3

Chiếc Lexus được sử dụng để thử nghiệm tính năng tự lái của Apple. Ảnh: Bloomberg.

Apple gần đây đã thuê một số kỹ sư phần cứng trong lĩnh vực ô tô và xe tự lái, bao gồm CJ Moore, cựu giám đốc Phần mềm tự lái của Tesla, chuyên gia về hệ thống khí hậu từ Volvo và là giám đốc tại Daimler. Xe tải, kỹ sư hệ thống pin từ Karma Automotive, kỹ sư cảm biến từ Cruise, và nhiều cựu nhân viên Tesla khác.

Hiện tại, Kevin Lynch là trưởng nhóm thứ 5 của Project Titan sau 7 năm thành lập, tần suất thay đổi lãnh đạo là rất hiếm. Tuy nhiên, với sự thành công trong việc biến Apple Watch thành một thiết bị Công nghệ Nhìn chung, nhiều kỹ sư của Project Titan tin rằng Lynch sẽ mang lại một bức tranh lạc quan cho dự án xe điện.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xe hơi nhưng Lynch sẽ có được sự hỗ trợ của nhiều người đã từng làm việc tại Tesla, Canoo hay BMW.

Mặc dù đứng đầu dự án xe điện, Lynch vẫn phụ trách nhóm phát triển watchOS và phần mềm y tế. Câu hỏi đặt ra là liệu ai đó đã thành công với Apple Watch có thể biến ô tô tự lái thành hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp theo của Apple hay không.

Theo dõi Zing / Bloomberg

Giải mã doanh số kỷ lục của xe sang Bentley bất chấp đại dịch

Giải mã doanh số kỷ lục của xe sang Bentley bất chấp đại dịch

Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Bentley vẫn đạt doanh số kỷ lục với 11.206 chiếc. Đầu năm 2021, đơn đặt hàng của Bentley thậm chí còn tăng mạnh hơn và tiếp tục đạt kỷ lục mới trong nửa đầu năm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/san-pham/cong-nghe-xe-tu-lai-cua-apple-khong-co-vo-lang-795098.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button