Kinh Doanh

Công nghiệp chủ lực đóng góp 200.000 tỷ doanh thu cho tp Hà Nội


Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tập trung phát triển các ngành công nghiệp có công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao.

Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, giai đoạn 2021-2025, thành phố tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường. , có giá trị gia tăng cao.

Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất chủ động đổi mới và phát triển thiết bị hiện đại kinh tế kỹ thuật số, để nâng cao năng suất lao động. Phát triển các ngành, công nghệ mới có lợi thế, từng bước hình thành các sản phẩm có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và toàn cầu, tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Trong đó, sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực để làm “hạt nhân” thúc đẩy phát triển.

Các ngành công nghiệp trọng điểm đóng góp 200.000 tỷ vào doanh thu của Hà Nội

Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Theo đó, các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm sẽ được tập trung hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tạo đột phá, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế Thủ đô. Đối tượng được lựa chọn là các doanh nghiệp có doanh thu trên 100 tỷ đồng / năm, có năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn về tăng trưởng, xuất khẩu, trình độ sản xuất cao, v.v.

Sau 3 năm triển khai Đề án, đã có 117 sản phẩm của 77 doanh nghiệp được chứng nhận. Trong đó, có nhiều sản phẩm và doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực cơ bản như: công nghiệp vật liệu mới, chế tạo khuôn mẫu, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, phần mềm …

Trong 3 năm qua, các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong các cơ chế hỗ trợ của thành phố như: Hỗ trợ lãi suất vốn vay; hỗ trợ xúc tiến thương mại; hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực … Nhiều thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, không chỉ các doanh nghiệp của thành phố mà các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn với doanh thu hàng trăm triệu USD / năm cũng tham gia chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực.

Doanh thu của 77 doanh nghiệp này đến năm 2020 đạt gần 200.000 tỷ đồng, chiếm gần 35% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố, đạt kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD. Trong đó, có 1 doanh nghiệp đạt doanh thu trên 40.000 tỷ đồng, 7 doanh nghiệp có doanh thu trên 5.000 tỷ đồng và 14 doanh nghiệp có doanh thu từ trên 1.000 đến dưới 5.000 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực đều có quy mô lớn, sức cạnh tranh cao, có khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành 8 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm, gồm: điện, điện tử; công nghệ thông tin và kinh tế số; hóa chất, cao su, nhựa và dược phẩm; kỹ sư cơ khí; chế biến nông sản thực phẩm; dệt may và giày dép cao cấp; vật liệu xây dựng; tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nông thôn.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội cũng đánh giá, các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực vẫn chưa khẳng định được vai trò là động lực phát triển kinh tế Thủ đô. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp đầu mối cũng chưa thực sự chặt chẽ, chưa thu hút được các doanh nghiệp khác tham gia hình thành chuỗi sản xuất …

Các ngành công nghiệp trọng điểm đóng góp 200.000 tỷ vào doanh thu của Hà Nội

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid cơ bản đã được khống chế, thành phố Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. công nghiệp chính, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế thủ đô. Theo đó, giai đoạn 2021-2025 có 150-180 sản phẩm công nghiệp chủ lực được công nhận, có 100-120 doanh nghiệp. Hàng năm, các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực đóng góp 40 – 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 20 – 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố.

Ngày 29/10/2021, các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội thành lập và Lễ ra mắt “Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội” (HAMI), với mục tiêu kết nối, xúc tiến tìm kiếm đầu tư và cơ hội kinh doanh, phát huy sức sáng tạo trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực, tạo sức mạnh cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HAMI cho biết, dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiêu chí tuyển chọn khắt khe, họ đã thu hút được trên 50 thành viên, đây là những doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô trong các lĩnh vực: nền tảng, chẳng hạn như công nghiệp vật liệu mới. , chế tạo khuôn mẫu, sản xuất vi mạch điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano, cơ khí chính xác, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và chăn nuôi …

Trần Thủy

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button