Tin Tức

Công nhân trở lại làm việc được hỗ trợ gì?

Chính sách mới dự kiến ​​sẽ được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ vào tháng Hai.

Người lao động trở về nhận được hỗ trợ gì?  - 1.  ảnh

Người lao động trở lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ tiền nhà ở, vay vốn giải quyết việc làm, theo chính sách mới của Chính phủ.

Hỗ trợ cho thuê trọ từ 500.000 – 1tr / tháng

Theo ông Lê Văn Thành, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH, dịch Covid-19 kéo dài 2 năm qua, đặc biệt là đợt 4 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế – xã hội. của đất nước và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), việc làm và đời sống của người lao động (NLĐ). Với mục tiêu khôi phục và phát triển nhanh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, ngày 30/1, Chính phủ đã ban hành Chương trình phục hồi và phục hồi. phát triển kinh tế – xã hội. Một trong những giải pháp Chính phủ đưa ra là đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm cho người lao động.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến ​​có gói hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, hỗ trợ nhà ở, cho vay giải quyết việc làm, kết nối cung cầu thị trường lao động.

Cụ thể, 2 đối tượng được chính sách hỗ trợ tiền thuê chỗ ở 3 tháng gồm: người lao động có quan hệ sử dụng lao động đang thuê, ở trọ, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN – KCX). ), các khu vực kinh tế trọng điểm và người lao động quay trở lại thị trường lao động. Mức hỗ trợ cho người lao động làm việc trong KCN, KCX, vùng kinh tế trọng điểm 500.000 đồng / tháng. Đối với người lao động về quê làm việc sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng, tối đa 3 tháng.

Ngoài gói hỗ trợ trên, Chính phủ còn có chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, ưu đãi cho người lao động vay mua, thuê, mua. nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Về phía doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất cho người lao động, đảm bảo tính khả thi và tổ chức thực hiện nhanh chóng trong thời gian tới. thực tế.

Ông Lê Văn Thành cho biết: “Bộ LĐ-TB & XH sẽ tiếp tục đầu tư tăng cường kết nối cung – cầu lao động cả nước trên nền tảng trực tuyến về tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động. cử động. Bên cạnh đó, xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm, nhất là trường Cao đẳng chất lượng cao, tập trung và thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp ”.

Người lao động trở về nhận được hỗ trợ gì?  - 2.  ảnh

Người lao động trở lại thị trường lao động được hỗ trợ tiền nhà ở, vay vốn giải quyết việc làm. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Changshin VN (Đồng Nai) đang làm việc ngày 8-2

LÊ LÂM MỸ

“Món quà” đầu năm mới cho người lao động

Đón tin vui sau kỳ nghỉ Tết, ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, chia sẻ: “Người lao động được nghỉ thêm 1 ngày Tết, ngày 8/2 chúng tôi khai trương. khai xuân với tỷ lệ công nhân trở lại làm việc đạt gần 99%, ngoài việc được lì xì đầu năm 100.000 đồng thì thông tin công nhân được hỗ trợ 3 tháng tiền nhà trọ là một tin vui đối với những người lao động có chi trả tiền điện nước, tiền sinh hoạt, tiền học cho con cái,… Khoản hỗ trợ này sẽ giúp người lao động bớt gánh nặng, yên tâm làm việc.

Cùng với các chính sách tài khóa, tiền tệ như miễn giảm thuế, giảm lãi suất cho doanh nghiệp của Quốc hội và Chính phủ từ tháng 2/2022, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10, đánh giá về gói hỗ trợ tiền tệ. Một khía cạnh bổ sung cho người lao động là một chính sách rất kịp thời và có ý nghĩa. “Tình hình kinh tế đang bắt đầu ổn định, tiêm phòng được bao tiêu, nhưng để khôi phục thị trường lao động cũng là một vấn đề đáng bàn. Gói hỗ trợ này là kịp thời sẽ giúp người lao động, nhất là người lao động ở xa trung tâm sản xuất, ở lại các KCN, KCX, tạo điểm nhấn cho người lao động về quê còn đang băn khoăn. sẽ trở lại thành phố làm việc khi dịch được kiểm soát ”, ông Việt nói.

\n

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn nhìn nhận, chủ trương này của Chính phủ là rất kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người lao động các KCN, KCX hiện nay. Theo ông Thọ, có thể với nhiều người, số tiền ủng hộ là rất thấp, nhưng với một đất nước chưa giàu như Việt Nam, việc bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ người lao động là một nỗ lực rất lớn. chính phủ có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Thọ chia sẻ: “Đời sống của công nhân sau đại dịch còn rất nhiều khó khăn, tuy số tiền hỗ trợ chỉ từ 500.000 – 1 triệu đồng / tháng nhưng vô cùng quý giá, có thể ví như món quà tiếp sức cho công nhân. Nhiều công nhân coi đó là một sự ưu ái. Sau Tết, họ vẫn chưa kiếm được tiền để thuê nhà, trả tiền khi lên thành phố tìm việc. Sau đó, một cách tự nhiên, “món quà” trở lại với họ. Tôi tin rằng nhiều người lao động sẽ biết ơn Chính phủ, họ sẽ tăng thêm sự gắn bó với chính quyền và doanh nghiệp để giúp họ tồn tại và vượt qua dịch Covid-19, giúp họ tìm được việc làm để lo cho cuộc sống hàng ngày ”.

Người lao động trở về nhận được hỗ trợ gì?  - 3.  ảnh

Cần tăng tốc hỗ trợ

Theo ông Thân Đức Việt, sau Tết, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để chuẩn bị cho mùa sản xuất. việc kinh doanh Mới. Riêng Tổng công ty May 10 có 3 dự án mở rộng năng lực sản xuất tại Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Bình nên nhu cầu tuyển dụng lao động mới sau Tết khoảng 3.000 – 5.000 người.

Tuy nhiên, ông Việt lo ngại gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động sẽ có rào cản về thời gian, thủ tục hành chính; chưa kể đến nỗi lo một số doanh nghiệp có thể lợi dụng chính sách. Ở góc độ nhà sản xuất, ông Việt kiến ​​nghị: “Cần quảng bá nhanh, kịp thời, sớm để người lao động được hưởng sớm. Không chỉ sau đại dịch, thường nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sau Tết Nguyên đán cho năm mới. Nếu không kịp thời chính sách thì mùa tuyển dụng sẽ mất trắng, hỏng hết kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, ông Việt cho biết, doanh nghiệp có chính sách giữ chân, thu hút người lao động ngay từ trước Tết. Năm 2021, thu nhập bình quân của người lao động tăng 7,6% so với năm 2020, đạt 8,3 triệu đồng / tháng, lương tháng 13 bình quân đạt 13 triệu đồng, tương ứng 1,56 tháng lương. “Ngoài thưởng Tết, quà Tết cho công nhân, chúng tôi còn hỗ trợ xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và đưa đón công nhân ở quê. Sau Tết, công ty có một số chương trình phúc lợi bổ sung nhằm tạo điểm nhấn về tinh thần phấn chấn cho người lao động trong năm mới. Sau gói hỗ trợ của Chính phủ, có thể trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ xem xét hỗ trợ chỗ ở cho người lao động ”, ông Việt nói.

Cùng chung quan điểm cần đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Ông Vũ Quang Thọ nhìn nhận: “Sau Tết, người lao động rất cần sự hỗ trợ này, các cơ quan nhà nước phải đẩy nhanh hoạt động để tiền về sớm hơn. với người lao động. Chúng ta cần biến các chính sách thành hành động cụ thể, đó là rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, người lao động chỉ cần xuất trình giấy tờ là có thể nhận tiền. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ để người lao động chi tiêu vào những việc có ích ”.

Về tiến độ thực hiện gói hỗ trợ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thành thông tin: “Những ngày đầu năm mới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã bắt đầu xây dựng các văn bản quy định. . phá luật. Ngày 15/2, chúng tôi sẽ trình Chính phủ phê duyệt, về cơ bản gói hỗ trợ sẽ triển khai vào tháng Hai. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022 ”.

Sản lượng phục hồi lên 85%

Đánh giá về tình hình lao động sau Tết trên cả nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung cho biết, năm nay nguồn lao động ổn định và dồi dào hơn các năm trước, tình trạng thiếu hụt lao động cũng thấp hơn. hơn bình thường. Nguyên nhân là do nhiều công nhân nghỉ làm trong thời gian dài vì dịch bệnh nên không về quê trong dịp Tết mà ở lại các khu công nghiệp, thành phố lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, KCN, KCX có nhiều phương án giữ chân người lao động như tăng lương, thưởng Tết… Các địa phương cũng tích cực triển khai các biện pháp phục hồi thị trường lao động.

“Theo báo cáo của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp FDI lớn, lực lượng lao động sau Tết năm nay chỉ thiếu 10-15%, ít hơn mọi năm. Tình hình sản xuất vẫn đang trong quá trình phục hồi. Về cơ bản, mức độ phục hồi trung bình đã đạt 85% ”, ông Dũng nói.Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nhan-tro-lai-lam-viec-duoc-ho-tro-gi-post1427836.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button