Giáo Dục

Công thức chuyển đổi điểm thi đánh giá năng lực 2 đại học quốc gia

Ngày 6/2, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương công nhận kết quả kiểm tra công suất định mức nhau để tuyển dụng.

Công thức quy đổi điểm bài thi đánh giá năng lực của 2 trường đại học quốc gia - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo đó, thí sinh có thể sử dụng điểm của một trong hai bài thi năng khiếu để đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia TP.HCM và các đơn vị có xét tuyển từ hai bài thi này. Khi đó, thí sinh khu vực phía Bắc có thể sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển vào các đơn vị của Đại học Quốc gia TP.HCM và ngược lại.

Tuy nhiên, hai bài thi này có tổng điểm khác nhau nên một công thức quy đổi điểm bài thi đánh giá năng lực. Hiện tại, kỳ thi của ĐH Quốc gia TP.HCM có tổng điểm là 1.200 và của ĐH Quốc gia Hà Nội là 150 điểm.

Cũng theo TS Chính, các cán bộ của các trung tâm khảo thí của hai đại học quốc gia đã triển khai và công bố đề tài khoa học “Nghiên cứu quy đổi điểm của bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM .” .HCM”. Theo đó, nghiên cứu này sử dụng phương pháp thống kê, phân phối chuẩn, thuật toán và phương pháp hồi quy tuyến tính để xây dựng thang đo quy đổi điểm cho bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HAS) và bài thi của Đại học Quốc gia Hà Nội (HAS). Đại học Quốc gia TP.HCM (APT).

Từ dữ liệu điểm môn học kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Trong số hơn 2.000 học sinh thi HAS và gần 8.000 học sinh thi APT, nhóm nghiên cứu đã lọc ra những học sinh có sự tương quan giữa hai điểm thi. Đồng thời, từ việc ứng dụng công cụ toán học đối sánh trực tiếp và kỹ thuật học máy sang đối sánh gián tiếp, nghiên cứu đã đưa ra thang điểm quy đổi giữa hai bài thi đánh giá năng lực của hai trường đại học quốc gia.

Theo kết quả nghiên cứu, điểm kiểm tra năng lực HSA có thể quy đổi sang điểm kiểm tra năng lực APT theo biểu thức: HSA = 0,1103 x APT. Công thức này được khuyến nghị cho điểm HSA từ 60 đến 135 cho điểm APT từ 500 đến 1.100 và ngược lại với sai số là 5%.

Chia sẻ thêm về kết quả nghiên cứu này, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, dữ liệu điểm thi này đã được sử dụng từ nhiều năm trước.

Về kế hoạch đến năm 2023, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: “Sẽ công bố phương án công nhận kết quả và thang điểm quy đổi chính thức cho bài thi đánh giá năng lực. của hai trường đại học quốc gia trong đề án tuyển sinh”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-thuc-chuyen-doi-diem-thi-danh-gia-nang-luc-2-dai-hoc-quoc-gia-185230206182810304.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button