Kinh Doanh

Công ty Ấn Độ thu nhỏ sản phẩm để đối phó lạm phát


Thay vì tăng giá, người tiêu dùng Ấn Độ đã giảm trọng lượng sản phẩm của họ để đối phó với lạm phát.

Sunita Vaishnav cảm thấy thoải mái khi giá một túi aloo bhujia – một loại thức ăn nhanh với nguyên liệu chính là khoai tây chiên – vẫn giữ nguyên trong thời kỳ lạm phát. Tuy nhiên, niềm vui chẳng kéo dài được bao lâu. Người bán hàng giải thích rằng mặc dù giá của một túi aloo bhujia vẫn là 10 rupee (13 xu), nhưng nó thực sự nhẹ hơn.

Vaishnav nhanh chóng nhận ra rằng Haldiram’s – nhà sản xuất thức ăn nhanh truyền thống lớn nhất Ấn Độ – đang bỏ ít khoai tây hơn vào mỗi túi. Cô rất quen thuộc với món ăn này vì cô thường mua khi đi làm về.

“Không ai nói với tôi rằng số cân đã giảm. Trong một khoảnh khắc, tôi cảm thấy mình như một kẻ ngốc”, cô nói. Nhưng cô không bận tâm lâu. “Tôi chấp nhận nó nhẹ hơn vì ít ra món này cũng không tốn thêm tiền, vẫn có thể mua được trong bối cảnh mọi thứ đang trở nên đắt đỏ”, Vaishnav nhún vai.

Các gói aloo bhujia được bán ở Ấn Độ.  Ảnh: Bloomberg

Các gói aloo bhujia được bán ở Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Việc áp dụng Vaishnav là một ví dụ về cách người tiêu dùng và các công ty Ấn Độ đang đối phó với lạm phát đang lan tràn trên toàn cầu. Giá đầu vào và lạm phát của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 4, khiến các công ty thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn nhất của nước này như HUL, Britannia, Dabur, Haldiram’s và Nestle, phải giảm quy mô sản xuất. sản phẩm để giữ nguyên giá.

Các công ty này có nhiều sản phẩm với giá siêu rẻ, chỉ 1-10 rupee, chiếm phần lớn lượng tiêu dùng của hàng trăm triệu người dân Ấn Độ bình thường.

Theo Hiệp hội các nhà phân phối sản phẩm tiêu dùng của Ấn Độ, thanh rửa chén nặng 20 rupee, 135 gam của HUL nhẹ hơn 13% so với trước đây. Gói mì nhỏ nhất của Nestle, trước đây có giá 10 rupee cho 110 gam, nay có giá 12 rupee cho 70 gam. Gói bánh quy Parle G 10 rupee đã được giảm khoảng 21% trọng lượng, chỉ còn 110 gram. Gói 10 rupee aloo bhujia của Haldiram mà Vaishnav mua hiện nhẹ hơn khoảng 23% so với trước đây.

Trong khi việc tăng giá dường như không thể tránh khỏi trong hoàn cảnh hiện nay, các nhà phân tích cho rằng các doanh nghiệp cần phải thận trọng vì khách hàng của họ ngày càng trở nên nhạy cảm với giá cả. Tăng giá quá nhanh có thể làm giảm doanh số bán hàng.

Công ty nghiên cứu thị trường NielsenIQ ước tính tiêu thụ tại các thị trường nông thôn của Ấn Độ đã giảm 5,3% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó. Đây là mức giảm lớn nhất trong 3 quý vừa qua. NielsenIQ cho biết đây là kết quả của việc giá nhóm hàng tiêu dùng ở khu vực nông thôn tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Manoj Menon, trưởng bộ phận nghiên cứu của ICICI Securities, cho biết lý do các công ty thu hẹp sản phẩm rất đơn giản. “Người tiêu dùng không thể trả nhiều hơn. Nếu không tăng giá hoặc giảm trọng lượng đáng kể, các gói hàng số lượng lớn sẽ trở nên đắt đỏ”, ông giải thích.

Theo ước tính của chính phủ, thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ ở mức 91.481 rupee (1.175 USD) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 22 tháng 3, giảm so với mức 94.270 rupee (1.211 USD) hai năm trước đó. , khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện.

Phiên An (theo Nikkei)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button