Du Lịch

Công ty du lịch ngưng thảm thương, hướng dẫn viên về quê

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất một số giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch. Dịch bệnh do covid-19 gây ra. Từ cuối tháng 4 năm 2021, Dịch bệnh lại bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch, nhất là trong thời gian chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch hè năm 2021.

Du lịch bi thảm

Theo thống kê của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP chỉ có khoảng 50% doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động. Trong đó, có tới 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường nội địa đã tạm ngừng hoạt động.

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/5/2021, đã có 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành rút giấy phép kinh doanh lữ hành (gồm 152 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa). ).

Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19: Công ty du lịch dừng hoạt động thê thảm, hướng dẫn viên về quê - ảnh 1

Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến sôi động được nhiều du khách lựa chọn khi chưa có dịch Covid-19

Một số doanh nghiệp tư nhân lớn chỉ bố trí cán bộ trực tại công ty, doanh nghiệp nhà nước còn hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp dựa vào nguồn vốn dự phòng còn lại để hoạt động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều cắt giảm 50 – 80% nhân viên để duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.

hướng dẫn viên du lịch Trên địa bàn thành phố, chỉ có hướng dẫn viên chính thức của các công ty lữ hành là còn hoạt động (khoảng 10% hướng dẫn viên quốc tế, khoảng 40 – 50% hướng dẫn viên nội địa), nhất là đối với khách du lịch. Hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã phải chuyển đổi nghề nghiệp bán hàng trực tuyến, mở nhà hàng, môi giới bảo hiểm, hoặc về quê …

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có tác dụng chống lại biến thể vi rút Delta đang lưu hành tại TP.HCM không?

Hàng loạt điểm tham quan ngừng hoạt động

Theo Sở Du lịch, diễn biến phức tạp của dịch khiến người dân ngại đi du lịch, hạn chế đến các điểm tham quan đông người, làm giảm đáng kể 50% lượng khách của các điểm đến. – 70% so với cùng kỳ (Dinh Độc Lập, Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Chiến khu Rừng Sác, Tháp Bitexco, …).

Một số điểm tham quan sẽ tạm thời đóng cửa trong đợt cao điểm Tết năm 2021 như hệ thống bảo tàng của thành phố, Khu du lịch Vàm Sát (Cần Giờ), Khu du lịch Một thoáng Việt Nam, công viên. Thuộc Văn hóa Váy ngắn…

n

Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19: Công ty du lịch dừng hoạt động thê thảm, hướng dẫn viên về quê - ảnh 2

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất một số giải pháp hỗ trợ ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ảnh: Sở Du lịch cung cấp

Ngoài ra, do gánh nặng chi phí bảo trì, một số điểm tham quan đã tạm thời đóng cửa từ tháng 8 năm 2020. Nhân sự của các điểm tham quan đã được giảm 30% – 50% để duy trì chi phí hoạt động của điểm đến vào năm 2020. Hiện tại, du khách Các điểm tham quan đã tạm thời đóng cửa vào cuối tháng 5 năm 2021 để chờ hướng dẫn mới của Chính phủ. Thành phố.

Tại các cơ sở lưu trú du lịch, lượng khách giảm mạnh dẫn đến công suất sử dụng phòng giảm, giá phòng giảm, nguồn thu không ổn định để duy trì và bù đắp chi phí hoạt động, nhiều đơn vị đã cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa, hoặc tạm dừng hoạt động để giảm thiểu. chi phí.

Qua rà soát, thống kê, trên địa bàn Thành phố có trên 50% cơ sở lưu trú 3 sao hoặc tương đương tạm thời đóng cửa, cơ sở lưu trú 4 sao, 5 sao hoặc tương đương hoạt động cầm chừng; doanh thu lưu trú giảm 70% so với năm 2019, doanh thu ăn uống giảm 80% so với năm 2019, doanh thu hoạt động dịch vụ khác giảm 68% so với năm 2019, số lượng lao động giảm 35% so với năm 2019.

Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19: Công ty du lịch dừng hoạt động thê thảm, hướng dẫn viên về quê - ảnh 3

Một số chỉ số du lịch của thành phố đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19

Ảnh: Sở Du lịch cung cấp

Trong đó, doanh thu hoạt động lưu trú của khách sạn 5 sao giảm hơn 80%, dịch vụ ăn uống giảm hơn 60%, số lượng lao động giảm hơn 40%; Doanh thu lưu trú khách sạn 4 sao giảm hơn 70%, doanh thu dịch vụ ăn uống, hội nghị giảm hơn 75%, số lượng lao động giảm hơn 50%; Doanh thu lưu trú tại khách sạn 3 sao giảm hơn 80%, nhiều đơn vị tạm đóng cửa, nhận khách để giảm thiểu chi phí.

Do đó, Sở Du lịch TP.HCM kiến ​​nghị UBND TP trình Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành coi du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để bổ sung một số chính sách. . hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để ngành du lịch sớm phục hồi và phát triển đúng hướng là ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, có 0 lượt khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh mới; lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7.190.000 lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch: ước đạt 35.581 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ. năm 2019. bằng 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tphcm-bung-phat-dich-covid-19-cong-ty-du-lich-ngung-tham-thuong-huong-dan-vien-ve-que-post1078701.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button