Công Nghệ

Công ty Đức trình làng tàu chạy bằng hydro đầu tiên

Siemens Mobility và nhà điều hành đường sắt Đức Deutsche Bahn ngày 5/5 đã công bố mẫu đầu tiên của tàu chạy bằng hydro, Mireo Plus H.

Chuyến tàu Mireo Plus H đầu tiên được hạ thủy tại thành phố Krefeld của Đức vào ngày 5 tháng 5. Ảnh: AFP

Chuyến tàu Mireo Plus H đầu tiên đã được hạ thủy tại thành phố Krefeld của Đức vào ngày 5 tháng 5. Hình ảnh: AFP

Theo thông cáo báo chí từ Deutsche Bahn, Mireo Plus H được chạy bằng nhiên liệu hydro sạch và không thải ra khí nhà kính, thay vào đó chỉ giải phóng nước và hơi nước. Phương tiện này cuối cùng sẽ thay thế các toa xe chạy bằng động cơ diesel.

Việc sử dụng hydro trong vận tải đường sắt là một phần trong dự án của chính phủ Đức nhằm “điện hóa 75% mạng lưới đường sắt vào năm 2030”.

Theo Michael Peter, Giám đốc điều hành của Siemens Mobility, mỗi chuyến tàu được chuyển giao sẽ tiết kiệm tới 45.000 tấn CO2 trong hơn 30 năm so với hành trình ô tô tương ứng. Chúng sẽ có phạm vi hoạt động lên tới 800 km với hai xe và 1.000 km với ba xe, cho tốc độ tối đa 160 km / h.

Deutsche Bahn đã giúp phát triển một trạm dịch vụ có khả năng tiếp nhiên liệu cho các đoàn tàu chạy bằng hydro một cách nhanh chóng như các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel.

Mireo Plus H sẽ bắt đầu thử nghiệm tại bang Baden-Württemberg, Tây Nam nước Đức, vào năm 2023 và có mục tiêu đưa vào hoạt động thương mại từ năm 2024 giữa các thành phố Tübingen, Horb và Pforzheim.

Với động thái này, Siemens đang cố gắng bắt kịp đối thủ cạnh tranh của Pháp là Alstom, hãng đã đưa ra thị trường các đoàn tàu chở khách chạy bằng hydro với 41 đơn đặt hàng ở hai bang của Đức, ngoài các chuyến thử nghiệm. diễn ra tại Áo, Anh, Ba Lan, Thụy Điển và Pháp.

Alstom và công ty năng lượng Engie cũng sẽ phát triển những đầu máy chở hàng mạnh mẽ chạy bằng pin nhiên liệu hydro trong tương lai gần.

Doãn Đường (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-duc-trinh-lang-tau-chay-bang-hydro-dau-tien-4459903.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button