Kinh Doanh

Công ty Mỹ khó chuyển sản xuất về gần nhà


Sẽ mất nhiều năm để các doanh nghiệp Mỹ có cùng mạng lưới nhà cung cấp và nguồn nguyên liệu như các trung tâm sản xuất châu Á.

Các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm cách chuyển nguồn cung từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương sang Mexico và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến lược chuyển sản xuất sang các nước gần với thị trường tiêu thụ (nearshoring) có thể khiến họ gặp nhiều rắc rối hơn.

Họ sẽ phải tìm nhà cung cấp có đủ nguyên liệu, chất lượng sản xuất và mạng lưới phù hợp như nhà cung cấp được thành lập ở Trung Quốc hoặc Đông Nam Á. Các chuyên gia cho biết, việc thiết lập lại năng lực đó và tái thiết kế nhóm nhà cung cấp theo một chiến lược “gần gũi hơn” sẽ mất nhiều năm, các chuyên gia nói.

Kamala Raman, Phó Chủ tịch Gartner, người tư vấn cho các công ty về mạng lưới chuỗi cung ứng cho biết: “Không thể phủ nhận Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối với tất cả đai ốc và bu lông, cũng như bất kỳ thứ gì. từ cơ bản đến phức tạp. Bạn không thể tái tạo hệ sinh thái đó ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. “

Công nhân tại một cơ sở sản xuất của Eaton Corp ở Mexico 2020. Ảnh: Bloomberg News

Công nhân tại một cơ sở sản xuất của Eaton Corp ở Mexico 2020. Ảnh: Bloomberg

James Hill – Phó Chủ tịch Cấp cao về Nguồn cung ứng và Chuỗi cung ứng Toàn cầu tại Hollander Sleep Products (Florida, Mỹ) cho biết việc tìm kiếm nhà cung cấp là một thách thức. Nhà sản xuất chăn ga gối đệm từ lâu đã có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ để chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai khi đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, Hollander phải vật lộn để có được những nguyên liệu như bông và sợi tổng hợp không quá đắt so với những nguyên liệu được sản xuất trên quy mô lớn ở Trung Quốc, Pakistan và Ấn Độ. Đây là những nơi mà họ đang mua nguyên liệu.

Ông nói: “Châu Mỹ Latinh không có cơ sở hạ tầng để sản xuất loại nguyên liệu đó với chi phí rất thấp. khả dụng.”

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong hai năm qua do ảnh hưởng của đại dịch đã khiến nhiều công ty phương Tây tìm cách chuyển hoạt động sản xuất về gần nhà. Động lực cho việc di dời ngày càng mạnh mẽ hơn khi tắc nghẽn khiến các cảng biển tắc nghẽn, các kệ hàng trống, các nhà máy đóng cửa và hàng tỷ USD hàng hóa bị mắc kẹt trong các mạng lưới phân phối quá tải.

Nearshoring được cho là sẽ làm cho chuỗi cung ứng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc như vậy, bằng cách rút ngắn quy trình, giữ cho việc vận chuyển không bị gián đoạn và giảm chi phí. Các nhà kinh tế Nhà Trắng cho biết trong một báo cáo gần đây trong nhiều thập kỷ chuyển hoạt động sản xuất sang các nước xa xôi đã khiến chuỗi cung ứng “phức tạp và mong manh, thiếu các vị trí trung tâm”. linh hoạt và ít sản phẩm thay thế ”.

Tuy nhiên, việc dịch chuyển các chuỗi cung ứng đã hình thành trong nhiều năm là một công việc phức tạp. Các doanh nghiệp phải tính đến sự sẵn có và vận chuyển của các nguyên liệu và linh kiện. Ed Barriball tại công ty tư vấn McKinsey & Co. cho biết: “Khi chúng tôi nói chuyện với các công ty, nó vẫn nằm trong chương trình nghị sự của họ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi thực tế có thể khó khăn”.

Omar Troncoso tại công ty tư vấn Kearney cho biết họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng khách hàng tìm cách “gần bờ” trong năm qua. Mexico là một điểm đến nổi tiếng vì gần Mỹ. Mexico cũng có cơ sở hạ tầng tương tự. Sàn và mạng lưới vận chuyển hàng hóa có sẵn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Kearney về giám đốc các công ty sản xuất của Mỹ, mặc dù 70% CEO đã lên kế hoạch, đang cân nhắc hoặc đang có ý định chuyển hoạt động sản xuất sang Mexico nhưng chỉ có 17% ​​thực hiện.

Nhiều công ty nhận thấy năng lực ở Mexico có hạn. Troncoso cho biết một số thiết bị hoặc linh kiện nhất định không thể được sản xuất ở đó, ví dụ như khuôn mẫu đắt tiền cho hàng nhựa phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông nói: “Bạn thực sự phải biết những người trong ngành và biết các nhà cung cấp. “Thành thật mà nói, bạn phải thuyết phục họ rằng công việc kinh doanh của bạn là tốt cho họ, và họ nên làm như vậy. đầu tư vào doanh nghiệp này.

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, Sirius Archery Products đã cố gắng tìm kiếm một vị trí gần hơn với carbon chất lượng cao cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm được nhà cung cấp ở Mexico, Seth Poston, chủ tịch công ty cho biết.

Thay vào đó, họ chuyển sang Nhật Bản. Poston nói rằng nếu họ mua hàng từ một nhà cung cấp ở Mỹ, họ sẽ phải tăng giá sản phẩm lên 40%. Ông nói: “Không có lựa chọn nào cho chúng tôi ở Mexico.

Ngọc Thanh (theo Wall Street Journal)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button