Công Nghệ

Công ty Mỹ sắp thu hồi tầng đẩy tên lửa bằng trực thăng

Công ty Rocket Lab đang có kế hoạch chụp lại giai đoạn đầu của tên lửa Electron bằng máy bay trực thăng trong nhiệm vụ thu hồi tiếp theo.

Tên lửa điện tử tại bãi phóng ở New Zealand. Ảnh: Rocket Lab

Tên lửa điện tử tại bãi phóng ở New Zealand. Ảnh: Phòng thí nghiệm tên lửa

Peter Beck, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Rocket Lab ở California, cho biết họ hy vọng có thể tiến hành các cuộc thử nghiệm vào nửa đầu năm 2022. Rocket Lab đang phát triển giai đoạn đầu tiên của tên lửa tái sử dụng Electron. Cao 18 m. Loại xe mới sẽ giúp tăng tỷ lệ ra mắt và giảm chi phí cho công ty và khách hàng. Các phương pháp phục hồi tối ưu bao gồm làm chậm giai đoạn đẩy tên lửa bằng dù và chụp giữa không trung bằng trực thăng. Giai đoạn đẩy sau đó sẽ được đưa trở lại mặt đất để kiểm tra, tân trang và cho bay.

Rocket Lab đã thực hiện một bước tiến lớn đối với mục tiêu này. Ví dụ, công ty đã thu hồi giai đoạn đầu tiên của tên lửa Electron trong ba lần phóng, lần gần đây nhất vào ngày 17 tháng 11. Những lần thu hồi đó đều diễn ra trên biển. Giai đoạn động cơ hạ cánh ở Thái Bình Dương, cách bãi phóng của Rocket Lab ở New Zealand vài trăm km, và được kéo vào bờ bằng tàu.

Công ty đã sử dụng một chiếc máy bay trực thăng trong lần thu hồi gần đây nhất với sứ mệnh mang tên “Love At First Insight”. Máy bay trực thăng không nhặt thiết bị đẩy mà đậu trong khu vực thu hồi để kiểm tra khả năng theo dõi thiết bị đẩy và liên lạc giữa phi đội trực thăng, kiểm soát nhiệm vụ và tàu thu hồi. Vào ngày 18 tháng 11, Beck thông báo rằng đợt thu hồi thứ tư sẽ liên quan đến máy bay trực thăng.

Theo Beck, hiện tại, Rocket Lab vẫn cần thực hiện một số điều chỉnh đối với chiếc trực thăng dùng để chụp động cơ đẩy có tên Sikorsky S-92. Công ty cũng cần xem xét những nhiệm vụ nào phù hợp với phương thức thu tiền mới. Cuộc thử nghiệm này sẽ không diễn ra trong chuyến bay sắp tới của Rocket Lab, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 12. Sứ mệnh “A Data With Destiny” sẽ mang hai vệ tinh quan sát Trái đất cho công ty BlackSky.

An Khang (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-my-sap-thu-hoi-tang-day-ten-lua-bang-truc-thang-4394215.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button