Công Nghệ

Công ty New Zealand thử nghiệm máy bay vũ trụ

Tàu vũ trụ quỹ đạo phụ của Dawn Aerospace đã thực hiện thành công một loạt chuyến bay thử nghiệm trước khi động cơ tên lửa được lắp đặt.

Công ty New Zealand thử nghiệm máy bay không gian

Phi thuyền của Dawn cất cánh từ đường băng và bay qua Đảo Nam, New Zealand. Băng hình: Dawn Aerospace

Mk-II Aurora, phương tiện tự hành dài 4,8 mét mà Dawn đang phát triển để chở trọng tải nhỏ lên không gian quỹ đạo, đã thực hiện năm chuyến bay thử nghiệm trên Đảo Nam của New Zealand kể từ ngày 28. 7/7 đến 30/7. Mk-II vẫn ở trong bầu khí quyển của Trái đất trong mỗi chuyến bay thử nghiệm, đạt độ cao tối đa 1.036 mét, đại diện của Dawn cho biết. Phi cơ được trang bị động cơ phản lực thay thế, không phải động cơ tên lửa theo thiết kế.

Theo Stefan Powell, giám đốc điều hành của công ty vũ trụ New Zealand-Hà Lan, vào ngày 26/8, phương tiện Mk-II hoàn toàn có thể tái sử dụng. “Chúng tôi rất vui mừng với kết quả thử nghiệm và chứng minh khả năng quay vòng nhanh chóng. Chúng tôi đã thực hiện 5 chuyến bay trong 3 ngày, 2 trong số đó chỉ cách nhau 90 phút”, Powell nói.

Trong đoạn video dài 59 giây được công ty chia sẻ, chiếc phi cơ cất cánh từ sân bay Glentanner trên Đảo Nam. Mk-II lướt trên một số ngọn núi phủ tuyết trắng và hồ nước trong xanh của New Zealand. Các phương tiện cất cánh và hạ cánh trên đường băng như máy bay thông thường. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Mk-II cũng sử dụng một sân bay truyền thống. Năm ngoái. Cơ quan Hàng không Dân dụng New Zealand đã cấp phép cho Mk-II bay từ sân bay mà không bị giới hạn trong vùng trời.

Hiện tại, Dawn vẫn tiếp tục thử nghiệm Mk-II và các hệ thống liên quan của nó. Ví dụ, động cơ tên lửa của xe đang trong giai đoạn thử nghiệm muộn. Khi động cơ sẵn sàng hoạt động, nó sẽ được gắn trên tàu vũ trụ, cho phép công ty tiến về phía trước để thử nghiệm phương tiện ở tốc độ siêu thanh và độ cao lớn hơn. Dawn đang có kế hoạch sử dụng Mk-II cho các nhiệm vụ không gian nhiều lần trong ngày. Ngoài Mk-II, công ty cũng đã phát triển một mẫu máy bay vũ trụ khác có tên Mk-III, dài 18 m và có thể chở 250 kg hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất.

An Khang (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-new-zealand-thu-nghiem-may-bay-vu-tru-4347548.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button