Giáo Dục

‘Connected speech’ trong nghe tiếng Anh

Trong “bài phát biểu kết nối”, một số từ hoặc âm thanh bị nuốt, các cụm từ được nói cùng nhau và các từ chức năng bị giảm, gây khó khăn cho người nghe.

Anh Quang Nguyen, một giáo viên tiếng Anh với 20 năm kinh nghiệm, chia sẻ về “giọng nói kết nối” trong việc nghe tiếng Anh:

“Bài nói được kết nối” là nói tiếng Anh theo một trình tự liên tục, giống như cách người bản ngữ giao tiếp hàng ngày. Khi các từ được nối với nhau, chúng được phát âm khác nhiều so với khi chúng ở một mình. Trong “lời nói kết nối”, một số từ hoặc âm thanh được nuốt, các cụm từ (nhóm suy nghĩ) được nói cùng nhau và các từ quan trọng được nhấn trọng âm trong khi các từ chức năng được giảm bớt. Vì vậy, những người nghe “không phải bản ngữ” sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nuốt âm thanh trong “giọng nói được kết nối”

Một trong những đặc thù của “lời nói kết nối” là nó biến đổi hoặc nuốt âm thanh khi các từ được đọc cùng nhau. Ví dụ: “want to” được đọc là “wanna”, “going to” là “gonna”, “rock and roll” trở thành “rock ‘n roll”, “them” trở thành “” em “hoặc” “m”.

Hiện tượng này rất tự nhiên trong nói hoặc đọc, nhưng không xuất hiện trong văn bản viết, vì vậy những người học phát âm dựa vào đọc thường gặp khó khăn khi nghe “giọng nói kết nối”.

Nuốt thường xảy ra ở phần tiếp giáp giữa hai từ trong “bài phát biểu được kết nối”, mặc dù không phải ai cũng giảm âm thanh như vậy. Ví dụ: vẫn có những người phát âm nó đầy đủ là “want to”, và những người khác giảm nó thành “wanna”.

Âm nuốt thường là phụ âm / t /, / d / hoặc / h /; hoặc phụ âm được “kẹp” giữa hai phụ âm khác.

Các trường hợp nuốt âm thường diễn ra thường xuyên, hoặc là những cụm từ mà người bản ngữ sử dụng hàng ngày đến nỗi khi nuốt một âm (hoặc một từ), người nghe vẫn dễ dàng hiểu được cụm từ.

Thử thách người học nghe tiếng Anh

Giải mã khi nghe “bài phát biểu kết nối” là một thách thức lớn và rất phổ biến đối với người học khi nghe người bản ngữ.

Ai muốn nghe tiếng Anh tốt thì phải luyện nghe tiếng Anh tự nhiên (tiếng Anh đích thực). Tuy nhiên, người học thường gặp khó khăn khi tách “từ khóa” khỏi một chuỗi âm thanh. Nguyên nhân là do ranh giới của các từ trong chuỗi không rõ ràng (trong văn viết có khoảng cách giữa các từ và trong lời nói đó là một chuỗi âm thanh liên tục). Hơn nữa, một từ khóa có thể bị “sửa đổi” bởi vì những từ xung quanh nó không còn chính xác như “cách phát âm chuẩn trong từ điển”.

Người bản ngữ giảm và thay đổi âm thanh và nuốt rất nhiều âm thanh trong ngôn ngữ nói – điều không xảy ra trong ngôn ngữ viết và người học “dịch” từ ngôn ngữ viết sang ngôn ngữ nói cần phải làm quen với những thay đổi. đây.

Cách giảm căng thẳng trong “bài phát biểu được kết nối”

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ thường bị ảnh hưởng bởi ngữ cảnh. Do đó, đôi khi ngay cả người bản ngữ cũng phát âm một từ khá khác biệt.

Một đặc điểm thú vị của “ngữ điệu” trong tiếng Anh là mọi người thường không nhấn trọng âm hai âm tiết khi chúng được đặt cạnh nhau.

Ví dụ, trong câu “It’s a LOT EAsier”, có hai “nghĩa” cần được nhấn là “LOT” và “EAsier” ở cạnh nhau. Nếu đọc riêng, vì chúng đều bị căng thẳng nên mức độ căng thẳng sẽ tương đương nhau. Nhưng vì “nguyên tắc” của “ngữ điệu”, thường là cứ mỗi âm tiết được nhấn trọng âm thì âm ngay bên cạnh nó sẽ “nhả” (một lên và một xuống), nên người nói sẽ có xu hướng thay đổi trọng âm của một trong hai từ. “RẤT NHIỀU. “hoặc” EAsier “thành trọng âm phụ, được phát âm nhẹ hơn âm tiết được nhấn trọng âm ngay bên cạnh nó, nhưng mạnh hơn âm tiết không được nhấn trọng âm. Người ta có thể đặt trọng âm chính cho “LOT” hoặc “EAsier” nhưng không phải trên cả hai âm tiết.

Tương tự, khi hai từ có nghĩa được đặt cạnh nhau để tạo thành một cụm, ví dụ, một cụm từ “tính từ-danh từ”, trọng âm của một trong hai từ sẽ được thay đổi thành trọng âm phụ.

Ví dụ, trong câu “This is a NICE HOUSE”, hai từ “nice” và “house” đều là những từ được nhấn trọng âm. Nếu đọc theo cách phát âm từ điển thì hai từ sẽ được nhấn trọng âm như nhau. Nhưng vì nguyên tắc “ngữ điệu” ở trên, một từ được nhấn trọng âm hoàn toàn, và một từ bị giảm âm. Vì từ “house” quan trọng hơn từ “nice” (bổ ngữ), nên mọi người thường nhấn mạnh hơn đến “house”.

Bài viết chỉ đề cập đến một số khía cạnh có thể khiến người nghe / người nói khó nói tiếng Anh rõ ràng và dễ hiểu. Ngoài ra, việc nghe “giọng nói kết nối” còn liên quan đến các kỹ năng khác như giảm âm, hay cách “tách từ khóa ra khỏi chuỗi âm thanh”, đều là những kỹ năng mà người học phải rất quen thuộc. được làm chủ.

Hiểu “giọng nói kết nối” là một khía cạnh quan trọng của “phát âm tiếng Anh”, hiểu nó sẽ giúp bạn nói tiếng Anh rõ ràng và tự nhiên hơn, đồng thời biết cách luyện nghe tiếng Anh tốt hơn.

Quang Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/connected-speech-trong-nghe-tieng-anh-4502108.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button