Sức Khỏe

Cốt hóa dây chằng cột sống gây hẹp ống tủy cổ

Bệnh nhân bị xơ hóa dây chằng dọc cột sống tiến triển âm thầm, khó phát hiện, gây suy giảm vận động, biến chứng là hẹp ống sống cổ, cần phải phẫu thuật.

Ông Nguyễn Văn Mậu (65 tuổi, Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị thoái hóa dây chằng dọc sau cột sống cổ cách đây 15 năm. Các triệu chứng bệnh lý không rõ ràng, không ảnh hưởng quá nhiều đến tính mạng nên anh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị. 4 tháng gần đây, bệnh bắt đầu nặng hơn. Chân tay anh teo dần, sức cơ giảm sút, cầm nắm khó khăn và hạn chế đi lại, rối loạn cảm giác. Anh khó ngủ do cảm giác nóng rát ở cổ. Các ngón tay, ngón chân tê dại, cứng đờ như bị quấn trong băng keo.

Ông Mậu đã uống nhiều loại thuốc Đông Tây y, chạy chữa nhiều nơi, thậm chí đã trải qua một cuộc phẫu thuật nhưng không thuyên giảm.

Bác sĩ.CKI Trần Xuân Anh (Trưởng khoa Thần kinh cột sống – Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) trực tiếp khám cho anh Mậu cho biết, những triệu chứng trên là biểu hiện của bệnh lý. thu hẹp ống cổ tử cung, dẫn đến tổn thương tủy sống. Khởi điểm là tình trạng đứt dây chằng dọc sau như anh Mậu đã được chẩn đoán trước đó. Tuy nhiên, bệnh nhân không có kế hoạch theo dõi diễn tiến dẫn đến biến chứng liệt.

Dựa trên các kết quả cận lâm sàng, cận lâm sàng, tầm soát các yếu tố nguy cơ ở người cao tuổi, bác sĩ Xuân Anh quyết định thực hiện phẫu thuật giải phóng tủy sống cho bệnh nhân.

Hình ảnh hiển thị trên máy chụp cắt lớp vi tính 768 lát Somatom Drive cho thấy cột sống đã bị bong ra, cột sống cổ bị nén và thu hẹp đến 90%.

Hình ảnh hiển thị trên máy chụp cắt lớp vi tính 768 lát Somatom Drive cho thấy cột sống đã bị bong ra, cột sống cổ bị nén và thu hẹp đến 90%.

Theo bác sĩ Xuân Anh, việc giải phóng tủy sống đòi hỏi sự tỉ mỉ, bởi dù chỉ một mm sai lệch cũng có thể gây tổn thương tủy sống không hồi phục, liệt toàn thân, thậm chí là không thể sống sót của bệnh nhân.

Với sự hỗ trợ của máy mài tốc độ cao, máy cắt siêu âm và hệ thống máy vi phẫu Opmi Vario 700 Zeiss hiện đại, Bác sĩ Xuân Anh đã tiến hành ca cắt đĩa sống để không làm tổn thương tủy sống, hạn chế tối đa. chảy máu. Sau khi khoan và giải áp, giải phóng tủy sống để tránh mất ổn định cột sống cổ thứ phát, bác sĩ đã cố định cột sống cổ ra sau bằng nẹp vít.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ. Khi tỉnh lại, anh Mậu cử động được chân tay. Hai ngày sau, anh đã đi lại được. Đến ngày thứ 5, các cơ ở tay đã khỏe hơn, phồng lên rõ ràng hơn.

“Bước ra khỏi phòng mổ, tôi tỉnh hẳn, hết đau đầu, khó chịu. Những ngày sau, cảm giác nóng rát vùng cổ gáy biến mất, tôi ngủ ngon hơn”, anh Mậu kể.

Bệnh nhân Mậu cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật hẹp ống sống.

Bệnh nhân Mậu cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật hẹp ống sống.

Các dấu hiệu cảnh báo của quá trình hóa dây chằng dọc sau

Theo bác sĩ Xuân Anh, tình trạng giãn dây chằng dọc sau (OPLL) là do sự lắng đọng canxi bất thường. Bệnh gây ra chứng hẹp ống sống cổ và tổn thương tủy sống (SCI), trầm trọng hơn khi bị chấn thương vùng đầu và cổ. Bệnh thường tiến triển âm thầm nên ít khi được phát hiện hoặc phát hiện tình cờ khi chụp Xquang hoặc chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ.

Bác sĩ Xuân Anh cho biết thêm, tình trạng đứt dây chằng dọc sau và các biến chứng thần kinh liên quan không hiếm gặp ở các nước Đông Á. Tỷ lệ mắc bệnh ở Trung Quốc là 200 / 100.000, ở Nhật Bản là 400 / 100.000, thường gặp ở nam giới cao tuổi. Sự hóa lỏng dây chằng dọc sau có thể gây ra bệnh lý cơ và bệnh lý tủy với các biểu hiện khác nhau.

Trong bệnh lý cơ, biểu hiện chính là đau và tê mỏi vùng cổ gáy, có thể lan xuống vai và tay. Bệnh nhân đau và khó chịu; giảm khả năng vận động của bàn tay do teo cơ nặng.

Trong bệnh lý tủy, bệnh nhân thường có biểu hiện tê bì và yếu. Bắt đầu từ bụng trước, tứ chi, đi lại khó khăn; dễ hụt hơi, khó thở… Cơ thể suy nhược, đi đứng không vững, dễ té ngã, nghiêm trọng hơn là gây liệt tủy cổ, liệt tứ chi, ngừng hô hấp và rất dễ tử vong.

Hẹp ống cổ tử cung thoái hóa là bệnh lý mắc phải, không phải do yếu tố bẩm sinh. Sự khởi đầu của các triệu chứng thường tinh vi, tiến triển trong nhiều thập kỷ. Đến khi có những dấu hiệu rõ ràng, tổn thương thường nặng và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Xuân Anh cho biết thêm, có nhiều phương án để kiểm soát tình trạng hóa dây chằng dọc sau như theo dõi và thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, tổn thương dây cổ tử cung, và các khuyết tật thần kinh liên quan, có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị tình trạng này. Người bệnh cần được cảnh báo về khả năng bị tổn thương tủy sống để có phương án xử trí và quyết định điều trị can thiệp khi có dấu hiệu chèn ép.

Thái Vũ (Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh)

Để đăng ký khám với các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống, người bệnh có thể đặt lịch khám trực tuyến ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cot-hoa-day-chang-cot-song-gay-hep-ong-tuy-co-4399089.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button