Tin Tức

‘Cột mốc’ miền biên viễn

Ở đó, họ coi vùng đất mới là quê hương thứ hai của mình, vừa tạo dựng cuộc sống, vừa góp phần gìn giữ an ninh biên giới. Từ bao đời nay, những người dân bản địa như Jrai, Xê Đăng, Giẻ Triêng… sinh sống dọc hai bên sông Đăk Bla, Sê San, sinh sống thành cộng đồng nhỏ ở Bắc Tây Nguyên.

Có một con sông huyền thoại chảy ngược dòng Đăk Bla với thượng nguồn là chân núi Ngọc Linh, H. Tu Mơ Rông (Kon Tum) chảy ngược theo hướng đông – tây trước khi đổ vào sông Sê San rồi đổ vào địa phận của đất nước bạn. Campuchia. Phía Tây giáp hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum là đường biên giới dài khoảng 185 km. Ở đó, hiện nay là nơi hội tụ của hơn 22 dân tộc anh em.

Đất lành Bắc Tây Nguyên

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp ngược lên tuyến biên giới dài của 3 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Tháng mật ong. Sự hối hả, tất bật của cư dân biên giới còn in sâu trên từng khuôn mặt, từng việc làm. Anh Lò Văn Bằng (37 tuổi), dân tộc Thái, cho biết: “Tôi quê ở H.Lang Chánh (Thanh Hóa), ​​vào H.Ia H’drai (Kon Tum) từ năm 2012. Ở ngoài quê vất vả lắm. . Đất đai kém màu mỡ nhưng mùa đông khí hậu khắc nghiệt nên năng suất cây trồng thấp, trồng trọt được gì cũng mất nhiều thời gian. Ở quê tôi cách đây vài năm chỉ có những người già. Nam thanh niên vào các tỉnh phía Nam hoặc ngược ra Bắc làm công nhân. Cuối năm mới. “

'Cột mốc' miền xa - ảnh 1

Công trình chuẩn bị cho công nhân mới vào nhận việc tại Chi đoàn 716, Binh đoàn 15

Chuyện anh Bằng và vợ là chị Lò Thị Thắm vào Tây Nguyên cũng là một cơ duyên. Số 15 là Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đóng tại Gia Lai đã tổ chức đợt tuyển quân thu mủ, chăm sóc cây cao su cho Chi đoàn 716 ở H.Ia H’drai (Kon Tum). Bang và gia đình vợ cũng khổ. Vợ chồng làm mãi mà chẳng khá lên được. Sẵn dịp, hai vợ chồng đưa cậu con trai 3 tuổi quyết tâm vào Tây Nguyên lập nghiệp. Trước đó, họ nói rằng họ chưa tiến xa. Chỉ nghe nói đến Tây Nguyên qua các phương tiện truyền thông. Mang theo một vài thứ cần thiết. Vì vậy, hãy đi!

Họ được Chi đoàn 716 tập huấn kỹ thuật chăm sóc mủ cây cao su và được bố trí chỗ ở để tiện sinh hoạt. Sẵn sàng khôn khéo, nhanh nhẹn, cả hai vợ chồng sau mấy tháng đã ổn định. Nhiều năm liền, Bằng luôn được đánh giá là công nhân sản xuất giỏi. Mức lương bình quân hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ so với thu nhập thấp ở vùng quê Bằng. Ngoài ra, được lãnh đạo chi nhánh tạo điều kiện, vợ chồng anh Bằng tranh thủ phân lô, trên diện tích 6,5 ha cao su, anh chị nhận khoán trồng điều, lúa, mì… và chăn nuôi bò. Thu nhập hàng năm của họ hơn 200 triệu đồng. Vùng đất mới, niềm vui của anh chị như được nhân lên khi có cháu trai năm nay đã 8 tuổi. Cả hai cho biết đang có ý định xây nhà mới khang trang hơn!

Xã biên giới Ia Đal, H.Ia H’drai được thành lập từ năm 2013 đến nay có 1.228 hộ với 4.092 nhân khẩu, 900 hộ là công nhân của Chi đoàn 716 với nhiều dân tộc Thái, Tày, Mường, Nùng, Dao…

Với 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã Ia Đal và nhiều đồn điền cao su của họ nằm sát đường tuần tra biên giới. Sự hiện diện của họ như một cơ duyên và cũng là một “cột mốc” sống trên lãnh thổ Việt Nam.

'Cột mốc' miền xa - ảnh 2

Người lao động yên tâm lập nghiệp ở vùng đất mới

Kiếm sống ở một vùng đất mới

Với sự hội tụ của nhiều dân tộc anh em từ các tỉnh Bắc Trung bộ đến cư dân bản địa, xã Ia Đal mang đậm bản sắc. thuộc Văn hóa các quốc gia. Bà Nguyễn Thị Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Đal, một cán bộ trẻ, năng động ở khu vực biên giới, chia sẻ: “Xã chúng tôi có hơn 16 km đường biên giới, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt. đi lại. Khó khăn là thách thức không nhỏ đối với nhiều vấn đề. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, nhưng rất may là không xảy ra xung đột văn hóa. Bà con với nhau sống chan hòa, nhân ái ”.

n

Cũng theo bà Thuận, điều thuận lợi là trong 11 thôn của xã Ia Đal thì có hơn 5 thôn là công nhân của Chi đội 716. Là bộ đội nên kỷ luật quân đội được xây dựng tốt, rất nề nếp và khôn khéo. Được thần linh phù trợ từ đơn vị đến gia đình và xã hội. Vừa qua, ngày 10/12/2021, có 2/5 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới. Cùng với nhiều thôn, làng khác trên địa bàn xã Ia Đal, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống, họ đã đóng góp không nhỏ vào quá trình xây dựng phong trào văn hóa ở khu dân cư. phát triển kinh tế gia đình. Đời sống của người dân trong xã thực sự ổn định. Nhiều gia đình con người dân tộc thiểu số có thức ăn để ăn. Thật đáng mừng!

Các hộ là công nhân các huyện miền núi các tỉnh Bắc Trung Bộ do Chi cục 716 tuyển dụng đều được giao đất, xây nhà. Nhà trẻ và trường học cũng được xây dựng. Tuy là nhà tạm nhưng đó là tiền đề cơ bản để họ yên tâm sinh sống ở vùng đất mới. Từ mảnh đất trống cao nguyên nắng gió, họ đã cần mẫn, chắt chiu, chắt chiu từng cơ hội nhỏ để từng bước gây dựng. Đó là những miếng mì, bắp, bí ngô hoặc gia súc như gà, một hoặc hai con bò. Họ đã gây dựng cơ nghiệp và xác định cao nguyên trở thành quê hương thứ hai.

Trái ngọt ở vùng quê mới mà những người dân được hưởng là thành quả của bao nhiêu lao động, cố gắng. Anh Lò Văn Hoàn (37 tuổi) dân tộc Thái, quê ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) làm công nhân được 4 năm nay, khó khăn cũng vơi bớt khi lương của hai vợ chồng lên tới hơn 13 triệu đồng /. tháng. Ngoài trồng trọt và chăn nuôi, hiện nay cuộc sống của gia đình anh đã ổn định.

'Cột mốc' miền xa - ảnh 3

Khu vực biên giới rợp bóng cao su, cây ăn quả, hệ thống điện đường được đầu tư nâng cấp.

Trưởng thôn đeo quân hàm xanh

Các làng biên giới ở xã Ia Đal là điển hình về bố trí dân cư và các hoạt động sinh kế. Công nhân cao su thường bắt đầu công việc của mình từ 1 – 2 giờ. Có dịp đến đây nghỉ đêm, từ những lô cao su biên giới với ánh đèn lung linh của những người công nhân khai thác mủ. Tiếng xe máy, tiếng cười nói vang vọng cả một vùng. Vào mùa cạo mủ, những người thợ làm đêm như ngày để thu được dòng “vàng trắng”. Với hơn 3.100 ha cao su, trong đó có gần 2.400 ha cao su việc kinh doanh, nơi có hàng trăm công nhân cạo mủ mỗi đêm. Sự hiện diện của họ trong đêm tối của biên giới được ví như những người lính biên phòng dọc biên giới.

Đại úy, quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Bình, Đội trưởng Đội sản xuất số 10, đồng thời là Trưởng thôn 7, xã Ia Đal cho biết: “Hai nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi là phát triển kinh tế gắn với phát triển kinh tế. An ninh quốc gia trên biên giới. Nó không phải là dễ dàng để hoàn thành. Đó là, phải có sự đồng lòng, chung sức từ phía người lao động, sự ủng hộ của người dân, chính quyền địa phương … Cá nhân tôi khi đảm nhận cả hai nhiệm vụ nặng nề này, tôi càng phải ý thức trách nhiệm và trách nhiệm cao hơn. sự tin tưởng của lãnh đạo, chính quyền và cả sự tin tưởng của người dân dành cho họ. Một vinh dự nhưng cũng là một thách thức! ”.

Từ tháng 3 năm 2014, Chi nhánh 716 được thành lập. Đến nay, vùng đất họ đến đã cao su um tùm cả một vùng biên giới. Hơn nữa, một khu định cư mới đã giúp bảo tồn từng cột mốc biên giới. Đại úy Nguyễn Hữu Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hồ Lễ, xã Ia Đal cho biết, sự có mặt của những người làm công tác ngày đêm trên tuyến biên giới đã hỗ trợ rất nhiều cho bộ đội biên phòng trong công tác quản lý địa bàn. giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Đi dọc tuyến biên giới về các huyện Chư Prông, Đức Cơ (Gia Lai), Ea Súp (Đắk Lắk) mùa này trong cái gió se sắt của những ngày cuối năm, hương vị của mùa xuân đang về. Đất trời, cỏ cây bao la, tràn trề nhựa sống. Nếu không có đại dịch thì niềm vui còn nhân lên gấp bội, rộn ràng hơn!

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cot-moc-mien-bien-vien-post1417817.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button