Thế Giới

Covax chật vật với lời hứa chia sẻ vaccine Covid-19

Ban đầu Covax cam kết chia sẻ khoảng 2 tỷ liều vắc xin với các nước nghèo vào cuối năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được một nửa mục tiêu.

Covax, sáng kiến ​​chia sẻ vắc-xin của Liên hợp quốc, đang chạy đua với thời gian để cung cấp 800 triệu đến một tỷ liều vắc-xin cho các nước thu nhập thấp trước cuối năm nay, sau khi phải cắt giảm hơn nữa mục tiêu của mình. chia sẻ vì một loạt các hạn chế về cung cấp và vận chuyển. Trên trang web của mình, Covax cho biết cho đến nay họ đã phân phối 610 triệu liều vắc xin cho 144 quốc gia tham gia sáng kiến ​​này.

Đầu tháng 9, các tổ chức điều hành chương trình Covax, bao gồm Liên minh vắc xin Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), đã phải thông báo cắt giảm 30% mục tiêu chia sẻ vắc xin. vào năm 2021.

Nhiều đơn đặt hàng trực tiếp của Covax cho các nhà sản xuất vắc xin trong nửa đầu năm nay đã bị trì hoãn, và sáng kiến ​​này ngày càng phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ Hoa Kỳ và các nước giàu có khác. Chính quyền của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ joe Biden đã cam kết chia sẻ 1,1 tỷ liều với Covax, mặc dù hầu hết trong số này phải đợi đến năm sau.

Một quan chức thuộc nhóm điều hành Covax cho biết trong tuần này họ không thể dự đoán chắc chắn có bao nhiêu liều vắc-xin sẽ được phân phối trước ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Richard Hatchett, giám đốc điều hành CEPI, cho biết: “Con số đó có thể là hơn 800 triệu liều trước cuối năm nay.

Giám đốc vắc xin của WHO Kate O’Brien cho biết họ hy vọng sẽ sớm đạt ngưỡng 800 triệu liều, nhưng nói thêm rằng vẫn còn những trở ngại và thời hạn có thể được lùi lại đến đầu năm 2022.

O’Brien nói: “Chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì, nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức, làm việc suốt ngày đêm để phân phối nhiều lô vắc xin nhất có thể.

Một lô vắc-xin Covid-19 của Covax đã được chuyển đến sân bay ở Mogadishu, Somalia vào tháng Ba.  Ảnh: Reuters.

Một lô vắc-xin Covid-19 của Covax đã được chuyển đến sân bay ở Mogadishu, Somalia vào tháng Ba. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình coi đây là bằng chứng cho thấy Covax đã không đáp ứng được kỳ vọng mà chính sáng kiến ​​đã đặt ra trong những tháng đầu của đại dịch.

Zain Rizvi, một nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận Public Citizen ở Mỹ cho biết: “Covax đang không đạt được những mục tiêu khiêm tốn nhất của mình, chưa nói đến tham vọng tiêm chủng cho thế giới. “Thất bại này chứng tỏ khoảng cách giữa lời nói và thực tế của mục tiêu phân phối vắc xin toàn cầu.”

Hiện tại, chỉ còn 20 ngày nữa là hết năm 2021, Covax vẫn còn cách mục tiêu thấp nhất khoảng 190 triệu liều. Đây không phải là một mục tiêu dễ dàng, mặc dù số lượng vắc xin được phân phối hàng tháng đã tăng đều đặn kể từ tháng 9, với mức kỷ lục 150 triệu liều vào tháng 11, theo dữ liệu của UNICEF.

Hatchett nói: “Trong vài ngày qua, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cung cấp tới 11 triệu liều thuốc mỗi ngày.

Covax đã phải vật lộn với nhiều vấn đề về nguồn cung kể từ khi thành lập. Sáng kiến ​​này đã tìm cách tập hợp các nguồn lực để đặt hàng vắc xin, đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đều có thể tiếp cận với vắc xin để tiêm chủng cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Gần 200 quốc gia đã tham gia Covax với số tiền huy động được lên đến hàng tỷ đô la.

Mặc dù ủng hộ Covax, nhiều quốc gia giàu có đã nhanh chóng đặt hàng trước nguồn cung cấp vắc xin cho người dân, trước khi sáng kiến ​​này có thể gây quỹ đủ để thực hiện điều tương tự. Điều đó khiến Covax bị xếp sau trong danh sách chờ phân phối từ các nhà sản xuất vắc xin.

Sau đó, nguồn cung vắc xin của Covax tiếp tục gặp trở ngại khi Viện Huyết thanh của Ấn Độ, một trong những nhà cung cấp chính cho sáng kiến ​​này, đã đình chỉ xuất khẩu khi làn sóng Delta tàn phá Ấn Độ.

Các nước thu nhập thấp mới chỉ tiêm 60 triệu liều vắc xin này, chiếm chưa đến 1/5 trong tổng số 326 triệu liều tiêm nhắc lại được phân phối ở hầu hết các nước thu nhập cao.

Một số vấn đề về nguồn cung của Covax kể từ đó đã giảm bớt, phần lớn là do nguồn vốn từ các nước giàu có và việc Ấn Độ nối lại xuất khẩu vào tháng 11, tuy nhiên, các quan chức cho biết sáng kiến ​​này vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc vận chuyển và quản lý vắc xin ở một số quốc gia. Ngoài ra, liều dùng chung thường đi kèm với một số vấn đề, bao gồm thời hạn sử dụng ngắn hơn.

James Krellenstein, người đồng sáng lập tổ chức bình đẳng y tế PrEP4All, phàn nàn rằng Covax đã nhiều lần “cắt chỉ tiêu, nhưng không đạt và lại cắt giảm”.

Trước khi bắt đầu, Covax đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều. Vào tháng 3 năm 2020, các quan chức của Covax đã kêu gọi một hệ thống “cung cấp tối thiểu 1-2 tỷ liều vắc xin mỗi năm trong tối thiểu ba năm.” Trong một tuyên bố vào tháng 5, Covax cho biết mục tiêu cung cấp hai tỷ liều thuốc trên toàn cầu vào năm 2021 “vẫn còn trong tầm tay”.

Nhưng họ sớm phải thay đổi cam kết của mình. Dự báo nguồn cung được công bố ngày 8/9 cho biết Covax chỉ có thể cung cấp hơn 1,4 tỷ liều trong năm nay. Số lượng liều dự kiến ​​được giao có vẻ sẽ giảm trở lại vào tháng 11, khi một báo cáo cuộc họp nội bộ được công bố vào ngày 22 tháng 11 cho biết Covax đặt mục tiêu “xuất xưởng từ 800 triệu đến 1 tỷ liều vào cuối năm nay.” .

Covax cho biết vấn đề trước mắt không còn là nguồn cung mà là hậu cần. Theo O’Brien, khoảng 1,2 tỷ liều đã được tiêm cho Covax, nhưng không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng tiếp nhận.

Một điểm tiêm chủng Covid-19 ở Kabul, Afghanistan vào đầu tháng Bảy.  Ảnh: AP.

Một điểm tiêm chủng Covid-19 ở Kabul, Afghanistan vào đầu tháng Bảy. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11, Seth Berkley, giám đốc điều hành của Gavi, cho rằng vấn đề “khan hiếm nguồn cung” của Covax có thể sẽ tiếp tục kéo dài sang quý 1 và quý 2 năm 2022, mặc dù tin rằng mọi thứ sẽ được cải thiện sau đó.

Vào ngày 10 tháng 12, Gavi đã công bố một thỏa thuận mới với Moderna, sẽ cung cấp 150 triệu liều bổ sung vào năm tới, trong khi 20 triệu liều dự kiến ​​ban đầu cho năm 2022 sẽ được giao trước cuối năm nay.

Trong khi vấn đề nguồn cung vẫn là rào cản để Covax hoàn thành mục tiêu phân phối vắc xin toàn cầu, thông tin về Omicron, được WHO liệt kê là đáng lo ngại, có thể gây ra nhiều thách thức cho sáng kiến ​​này.

O’Brien lo ngại rằng Omicron có thể trở thành nhân tố khiến các quốc gia một lần nữa chạy đua dự trữ vắc xin, khiến nguồn cung càng khó khăn hơn.

O’Brien cảnh báo: “Mọi thứ có thể đổ vỡ rất nhanh, nếu một số quốc gia quyết định bắt đầu dự trữ vắc xin của riêng họ”.

Thanh Tâm (Theo dõi Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/covax-chat-vat-voi-loi-hua-vaccine-4401703.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button