Sức Khỏe

Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến mắt bệnh nhân?

Theo nghiên cứu trên tạp chí BMJ, ba triệu chứng phổ biến nhất về mắt được xác định là sợ ánh sáng, đau mắt và dị ứng mắt.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology ctiết lộ mối liên hệ giữa Covid-19 và các triệu chứng về mắt.

Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu đã khảo sát kết quả của 83 bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng bảng câu hỏi để thu thập dữ liệu tự báo cáo. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm cách xác định các triệu chứng phổ biến nhất, bao gồm cả những triệu chứng xảy ra ở mắt, bằng cách theo dõi tần suất và thời gian của các triệu chứng.

Kết quả cho thấy 3 triệu chứng phổ biến nhất về mắt được chỉ định là sợ ánh sáng, đau mắt và ngứa mắt. Các triệu chứng này không khác nhau giữa nam và nữ.

Bệnh nhân Covid-19 phải đối mặt với một số triệu chứng về mắt.  Ảnh: Sức khỏe

Bệnh nhân Covid-19 phải đối mặt với một số triệu chứng về mắt. Hình ảnh: Sức khỏe

Cụ thể, 81% người tham gia chia sẻ rằng họ gặp phải các triệu chứng về mắt trong vòng 2 tuần kể từ khi bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, 80% người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo rằng các triệu chứng liên quan đến mắt sẽ kéo dài dưới hai tuần.

Hầu hết các bệnh nhân tham gia cuộc khảo sát đều gặp phải tình trạng nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng). Tình trạng này được mô tả là trạng thái nhạy cảm và khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên từ mặt trời và ánh sáng nhân tạo.

Dấu hiệu này đã được một số bệnh nhân ghi nhận với biến thể Omicron BA.5 – một chủng virus phổ biến ở Anh và nhiều nước trên thế giới. Trên Twitter, Tiến sĩ Claire Taylor cũng chia sẻ rằng cô và con trai đã trải qua cảm giác “không thích ánh sáng chói” khi chiến đấu với biến thể mới này.

Nếu nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng phổ biến nhất thì đau mắt được các chuyên gia cho là triệu chứng quan trọng nhất. Các triệu chứng khác bao gồm mờ mắt và đỏ mắt.

Trước đó, nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nhãn khoa Canada cũng xác định viêm kết mạc hoặc mắt đỏ là triệu chứng của Covid-19. Tình trạng này được mô tả là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc – một lớp màng mỏng bên trong mí mắt và bao phủ nhãn cầu. Nghiên cứu này đã theo dõi sức khỏe của một phụ nữ 29 tuổi, người đã trải qua một số triệu chứng hô hấp liên quan đến Covid-19 và phải đối mặt với tình trạng viêm kết mạc nghiêm trọng.

Để cải thiện tình trạng này, bạn F0 có thể pha nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa sạch virus và các yếu tố gây viêm nhiễm trên bề mặt nhãn cầu. Sau khi âm tính với virus, người bệnh nên hạn chế nhìn lâu vào điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử, tránh gây mỏi mắt và tổn thương võng mạc.

Trường hợp có cảm giác tấy đỏ, sưng tấy, đau nhiều khi đang nong bao quy đầu hoặc khi khỏi bệnh, người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hồng Thảo (theo dõi Times of India, ExpressUK)

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-19-anh-huong-nhu-the-nao-den-mat-benh-nhan-4507440.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button