Sức Khỏe

Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer, Parkinson

Covid-19 có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (AD) và gấp đôi nguy cơ mắc bệnh Parkinson (PD).

Các phát hiện đã được trình bày tại Đại hội của Học viện Thần kinh Châu Âu (EAN) 2022 và được công bố trực tuyến ngày 23 tháng 6 trên tạp chí Frontiers in Neurology.

Nghiên cứu được thực hiện ở Đan Mạch bao gồm 43.262 người có kết quả xét nghiệm Covid dương tính mà không có tiền sử cúm A hoặc B và 876.356 người không có xét nghiệm CovidD dương tính. Nghiên cứu cũng bao gồm 1.474 người bị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng mà không có tiền sử mắc Covid và 8.102 người bị cúm A hoặc B.

Các nhà điều tra đã theo dõi các bệnh thần kinh trong 12 tháng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Họ đã xem xét hai bệnh thoái hóa thần kinh, AD và PD, cũng như các rối loạn mạch máu não bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xuất huyết não và xuất huyết dưới nhện.

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer sau Covid-19.  Ảnh: Freepik

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer sau Covid-19. Hình ảnh: Freepik

Tiến sĩ Pardis ZarifkarPardis Zarifkar, MD, Khoa Thần kinh, Rigshospitalet, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến khác mà chúng tôi đã mắc phải trong nhiều năm và gặp hàng năm. “

Kết quả, sau 12 tháng, nguy cơ tương đối (RR) đối với AD cao gấp 3,4 lần ở nhóm Covid dương tính so với nhóm Covid âm tính. Rủi ro lớn hơn giữa bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú. Zarifkar cho biết mức độ gia tăng là khá đáng ngạc nhiên. Tương tự đối với PD, nguy cơ chẩn đoán PD trong vòng 12 tháng đầu tăng 2,2 lần ở những người dương tính với Covid so với những người âm tính với Covid.

Theo Zarifkar, nghiên cứu trước đây vẫn chưa rõ liệu Covid-19 có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh thần kinh cụ thể hay không, và nếu có, liệu mối liên quan này có khác với nhiễm trùng đường hô hấp hay không. khác hoặc không. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng của hầu hết các bệnh thần kinh ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không cao hơn ở những người đã bị cúm hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

Đối với rối loạn mạch máu não, nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng 2,87 lần ở đối tượng Covid dương tính so với Covid âm tính sau 12 tháng. Zarifkar cho biết phản ứng viêm tương đối mạnh liên quan đến Covid-19 có thể tạo ra tình trạng tăng đông máu – nguy cơ đột quỵ.

Nguy cơ xuất huyết dưới nhện ở những người dương tính với Covid so với những người âm tính với Covid không được phát hiện, nhưng nghiên cứu cho thấy nguy cơ chảy máu trong não tăng lên sau 12 tháng.

“Những người dương tính với Covid có nguy cơ cao bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đang điều trị tiêu huyết khối có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong não. Ngoài ra, oxy hóa màng ngoài cơ thể và thở máy – những biện pháp được sử dụng thường xuyên hơn ở bệnh nhân Covid-19 có thể làm tăng Zarifkar cho biết thêm nguy cơ chảy máu trong não.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, nhược cơ, hội chứng Guillain-Barré hoặc chứng ngủ rũ ở bệnh nhân Covid. Tuy nhiên, Zarifkar lưu ý rằng có thể mất nhiều năm để phát hiện mối liên quan với các rối loạn tự miễn dịch.

Bệnh Alzheimer là căn bệnh gây suy giảm trí nhớ, mất các chức năng nhận thức, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là quá trình lão hóa bình thường, vì vậy không nên nhầm lẫn bệnh Alzheimer với chứng suy giảm trí nhớ thông thường ở người cao tuổi.

Parkinson là một bệnh thoái hóa mãn tính và tiến triển của hệ thần kinh trung ương, liên quan đến các tế bào thần kinh quan trọng trong não. Các dấu hiệu vận động chính của bệnh Parkinson bao gồm run, chậm chạp, cứng và mất ổn định tư thế. Bệnh Parkinson thường xảy ra ở độ tuổi trung bình từ 60 tuổi trở lên. Nhưng cũng có một số người mắc bệnh được chẩn đoán trước 50 tuổi.

Khả Tú (theo dõi MedScape)

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-19-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-alzheimer-parkinson-4484975.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button