Kinh Doanh

Covid-19 đã ‘bào mòn’ doanh nghiệp Việt như thế nào?


Công ty TNHH Du lịch Sài Gòn Hòn Ngọc của ông Lê Diệp Thanh Tùng từng có 5 chi nhánh ở cả 3 miền với hơn 60 nhân viên. Sau hơn một năm chinh chiến với Covid, anh Tùng chỉ giữ lại 2 chi nhánh tại TP.HCM và Ninh Thuận, với số lượng nhân viên bằng một nửa.

Sau quý I / 2021 “gần như trắng tay”, hy vọng lại được nhen nhóm khi nhu cầu đi lại của khách hàng tăng trưởng mạnh trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 “Chúng tôi cũng dồn hết sức bán tour, ứng trước tiền vé để đón khách. vé và phòng khách sạn để tận dụng mọi ngày trong thời gian dịch được kiểm soát. Nhưng mọi sự chuẩn bị nhanh chóng đổ bể khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm và bắt đầu của mùa hè. Đợt dịch thứ 4 bùng phát ”, anh Tùng cho biết.

Làm thế nào có Covid-19

Ông Lê Diệp Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Sài Gòn Hòn Ngọc.

Ngoài vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp du lịch và lữ hành, ông Tùng còn là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận. Vị này cho biết, tình trạng hụt thu hoặc giảm doanh thu nhiều lần là chuyện thường, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ở đây đều đã đóng cửa. Kết quả là doanh thu quý II của công ty chỉ đạt 20% so với kế hoạch. đủ để trang trải chi phí. “Đóng cửa dễ hơn cầm cự. Còn nếu đóng cửa rồi mở sau khi hết dịch thì mất uy tín, bản thân tôi cũng không ngại ”, vị lãnh đạo này bày tỏ. Để nuôi sống công ty, ông Tùng phải lấy tiền tích cóp của gia đình để. thanh toán tiền thuê nhà, tiền điện nước và trả lương cho nhân viên Nhưng nguồn lực cá nhân cũng có hạn nên ông chủ này thừa nhận “doanh nghiệp có thể chết bất cứ lúc nào”.

Nhìn chung, các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 . Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 90% doanh nghiệp không hoạt động và khoảng 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ kinh doanh dịch vụ đại lý tour du lịch, đại lý bán vé hầu hết đều sa thải 100% nhân viên. Một công ty du lịch quốc tế đã sa thải 60-90% nhân viên không lương.

Làm thế nào có Covid-19

Báo cáo mới đây của Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không trong năm qua giảm từ 34,5% xuống 65,9%, doanh thu toàn ngành giảm khoảng 61% so với năm 2019.

Cùng với du lịch, hàng không cũng lao đao hơn một năm, nguy cơ phá sản thậm chí đã cận kề với nhiều doanh nghiệp. Báo cáo mới đây của Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không trong năm qua giảm từ 34,5% xuống 65,9%, doanh thu toàn ngành giảm khoảng 61% so với năm 2019. Dịch bệnh bùng phát ngay từ đầu vụ. năm và gần Điều này làm cho doanh thu của hãng hàng không tiếp tục giảm mạnh, khả năng thanh toán suy giảm và gần đến giới hạn mất khả năng thanh toán. Vietnam Airlines dự kiến ​​6 tháng đầu năm sẽ lỗ tới 10.000 tỷ đồng và nợ quá hạn 6.240 tỷ đồng. Công ty lâm vào tình cảnh khó khăn, bên bờ vực phá sản. Các hãng hàng không tư nhân như Bamboo Airlines, Vietjet cũng đang dần cạn kiệt nguồn tài chính. Ước tính Vietjet còn thiếu 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Trước tình trạng vắng khách, các doanh nghiệp hàng không cũng đã tìm cách chuyển dịch tỷ trọng vận tải hàng hóa (hàng hóa) để khắc phục tình trạng dịch bệnh, đảm bảo lưu thông hàng hóa trong nước và xuất khẩu. Như mới đây, lần đầu tiên Vietnam Airlines bố trí siêu máy bay Boeing 787-9 chở vải thiều từ Hà Nội vào TP. Hãng cũng đã thiết lập một đội máy bay chở hàng chuyên dụng. Hay Vietjet hợp tác với Tập đoàn UPS để cải thiện mảng vận chuyển hàng hóa giữa thị trường Mỹ và khu vực châu Á (đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan). Bamboo Airways có tham vọng phát triển mảng vận chuyển hàng hóa với kế hoạch phát triển là Bamboo Airways Cargo. Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn chỉ là những giải pháp tạm thời.

Theo Tổng cục Thống kê, lĩnh vực du lịch gặp nhiều khó khăn do việc triển khai công tác xã hội hóa ở một số địa phương để phòng, chống dịch. Kết quả tăng trưởng của khu vực này trong 6 tháng đầu năm chỉ cao hơn mức tăng của năm ngoái là 0,48% và thấp nhất trong cả giai đoạn 2011-2021.

Làm thế nào có Covid-19

Bên cạnh đó, khu vực công nghiệp và xây dựng ghi nhận mức tăng trưởng hai con số (10,28%), nhưng tốc độ tăng của công nghiệp chế biến – động lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lại có xu hướng chậm lại. Nếu như tháng 4, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 26,4% thì đến tháng 5 và tháng 6, con số này lần lượt giảm xuống 11,4% và 8,1%.

Khó khăn của khu vực này còn thể hiện qua kết quả khảo sát PMI của IHS Markit vừa công bố ghi nhận mức giảm từ 53,1 điểm trong tháng 5 xuống 44,1 điểm trong tháng 6, chấm dứt chuỗi tăng 6 tháng liên tiếp trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 13 tháng. Sản lượng và đơn đặt hàng mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu tiên vào đầu năm 2020.

Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ tồn kho bình quân toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm theo Tổng cục Thống kê đạt 75,2%, tuy thấp hơn năm ngoái (81,5%), nhưng một số ngành ghi nhận mức tồn kho tỷ lệ dao động trong khoảng 100-125%. Chúng bao gồm sản xuất các sản phẩm cao su và nhựa, chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; dệt; sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất các sản phẩm kim loại đúc sẵn và sản xuất thiết bị điện.

Theo ngành, số lao động làm việc trong ngành khai khoáng giảm mạnh nhất, ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm trước, tiếp theo là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 1%. quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 0,4%.

Những dấu hiệu tiêu cực do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các cực tăng trưởng và các ngành kinh tế trong thời gian dài với tần suất cao và quy mô lớn hơn đã dẫn đến 70.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc ngừng hoạt động. hoạt động chờ giải thể và hoàn thiện thủ tục giải thể trong 6 tháng, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 35.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước, 24.700 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ. về thủ tục giải thể, tăng 25,7% và có 9.900 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể, tăng 33,8%.

Nhìn chung, sau nhiều đợt dịch Covid-19, hơn 87% doanh nghiệp trên toàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực (phần lớn là những doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 3 năm, quy mô siêu nhỏ và nhỏ). ), theo báo cáo về tác động của dịch Covid-19 đối với cộng đồng doanh nghiệp do VCCI phối hợp với WB thực hiện. Đáng chú ý, 84% doanh nghiệp tư nhân và 85% doanh nghiệp FDI có hơn 20 năm hoạt động nằm trong số này bị ảnh hưởng.

Làm thế nào có Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã bào mòn ‘sức khỏe’ của doanh nghiệp, tiềm lực và khả năng phục hồi của doanh nghiệp đã đến giới hạn.

Dịch bệnh xuất hiện khiến doanh nghiệp khó tiếp cận khách hàng, dòng tiền và nhân viên bị ảnh hưởng bởi các quyết định cắt giảm quy mô. Tiếp theo, chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn. Một số doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng ở các khía cạnh khác như giảm đơn hàng, giảm sản lượng, chậm tiến độ, giãn tiến độ đầu tư, thậm chí hủy bỏ các dự án đang hoặc sẽ triển khai. Các doanh nghiệp cũng phải chịu thêm chi phí để ngăn chặn dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp gặp khó do chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam làm việc. Nhiều đơn vị cho biết đã bị gián đoạn, tạm dừng hoạt động, thậm chí ngừng hoạt động do tình hình dịch bệnh và đứng trước bờ vực phá sản do nhu cầu giảm đột ngột, dẫn đến giảm doanh thu cũng như các rủi ro khác. rủi ro khó thu hồi nợ, mất khả năng thanh toán.

Như vậy, đợt dịch Covid-19 kéo dài đã bào mòn ‘sức khỏe’ của doanh nghiệp, tiềm lực và khả năng phục hồi của doanh nghiệp đã đến giới hạn. Các doanh nghiệp đang cần những chính sách hỗ trợ cụ thể hơn và cần có những giải pháp để các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống nhanh hơn. TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, về lâu dài, thể chế chính sách rất quan trọng đối với quá trình phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Theo đó, môi trường kinh doanh cần cải cách mạnh mẽ, các thủ tục hành chính phải được thiết kế theo tinh thần mới, dễ dàng hơn, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Cùng với đó, cần xây dựng kịch bản phát triển thị trường giúp doanh nghiệp chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến tình hình sản xuất. kinh doanh.

Theo Chủ tịch VCCI, ghi nhận ý kiến ​​phản hồi của cộng đồng cho thấy cùng với việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đã ban hành, các doanh nghiệp cũng kiến ​​nghị Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương phổ biến. thông tin rộng rãi hơn về các chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa các tiêu chí và điều kiện tiếp cận.

Theo Ngọc Hà-Ngọc Diễm

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button