Thế Giới

COVID-19 đẩy giá cà phê năm tới tăng cao?

COVID-19 đẩy giá cà phê lên cao trong năm tới?  - Ảnh 1.

Một quán cà phê với những dãy bình xếp chồng lên nhau trên một con phố ở Hà Nội – Ảnh (tư liệu): AFP

Trong báo cáo đánh giá thị trường mới nhất, Fitch Solutions – một trong ba “ông lớn” xếp hạng tín nhiệm của Mỹ bên cạnh Moody’s và Standard & Poor’s – nhấn mạnh tác động đáng kể của dịch COVID-19 tại Việt Nam đến thị trường. thị trường cà phê thế giới.

Cụ thể, tổ chức này cho rằng các biện pháp phong tỏa, cách ly nhằm ngăn chặn dịch bệnh ở Việt Nam sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu. Theo đó, giá cà phê có thể duy trì ở mức “khá cao” trong cả năm sau.

Cung giảm, cầu tăng

Fitch Solutions lưu ý rằng Việt Nam – quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê – đang đối phó với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu đại dịch, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam.

Các biện pháp phong tỏa và giãn cách kéo dài tại Thành phố Hồ Chí Minh – một trung tâm xuất khẩu lớn – đã tác động mạnh đến việc vận chuyển cà phê và hàng hóa đi các nước.

Trong tháng 8, theo hãng tin Reuters, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 8,7% so với tháng 7, xuống 111.697 tấn. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến ngày 15 tháng 8 năm nay, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu từ xuất khẩu cà phê tăng 2%. , đạt khoảng 2 tỷ USD.

Xuất khẩu tại Việt Nam giảm, kết hợp với một đợt giảm mạnh khác từ các nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, đã đẩy giá cà phê lên cao. Hợp đồng cà phê arabica kỳ hạn tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi cà phê robusta kỳ hạn tăng 52,2% theo dữ liệu của Refinitiv.

Trao đổi với Wall Street Journal (WSJ), đại diện Công ty JM Smucker – chủ sở hữu thương hiệu cà phê Folgers – cho biết, giá nguyên liệu đầu vào tăng đã gây áp lực lên chi phí sản xuất của họ. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nước giải khát thừa nhận đã phải tăng giá bán trong thời gian qua.

Michael Orr, người phát ngôn của “gã khổng lồ” đồ uống Hà Lan (đặc biệt là cà phê và ca cao) JDE Peet, cho biết trong năm qua, giá nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng cao. vận chuyển cũng như các chi phí khác, và họ phải áp dụng nhiều biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Cũng chia sẻ với WSJ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Giám đốc điều hành Công ty TNI King Coffee – cho biết “giới kinh doanh cà phê trong và ngoài nước hiện đang rất lo lắng”.

Hiệp hội ngành hàng cà phê ca cao Việt Nam nơi bà Thảo làm phó chủ tịch đang nỗ lực thuyết phục Chính phủ sớm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu cà phê của doanh nghiệp.

Cùng với Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil cũng đã trải qua những hiện tượng khí hậu cực đoan đã ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng của họ. Thời tiết xấu cũng làm mất mùa cà phê ở Colombia, một nước sản xuất cà phê lớn khác trên thế giới.

Sự xuất hiện của biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 ở Colombia, theo Fitch Solutions, có thể khiến quốc gia Nam Mỹ này phải gia hạn các hạn chế về phòng chống dịch. Theo đó, việc cắt giảm lực lượng lao động cần thiết khiến sản xuất cà phê tiếp tục gặp khó.

Tầm nhìn với cà phê

Trong khi nguồn cung cà phê sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu đối với mặt hàng này sẽ tăng trong những tháng tới. Đây sẽ là kịch bản ít nhất là ở châu Âu và Mỹ khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng, nhiều cửa hàng và chuỗi cà phê mở cửa trở lại.

Dù còn nhiều khó khăn phía trước, các nhà phân tích thị trường vẫn cho rằng các biện pháp phòng, chống dịch sẽ sớm được tháo gỡ từng bước. Do đó, theo đánh giá của Fitch Solutions, những gián đoạn và gián đoạn tạm thời trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ chỉ là ngắn hạn.

Tương tự, sản lượng cà phê của Brazil sẽ tăng trở lại “khá nhanh”, miễn là điều kiện thời tiết khắc nghiệt không tái diễn. Điều này có nghĩa là chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu có thể bắt đầu lấy lại động lực trong giai đoạn 2022/2023. Giá cà phê Arabica trung bình hàng năm sẽ giảm khoảng 1,20 USD / pound vào năm 2023, theo Fitch Solutions.

Fitch Solutions cho biết: “Các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện bởi các quốc gia sẽ hỗ trợ sản xuất ở nhiều nước sản xuất (cà phê) ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á, bao gồm Colombia và Việt Nam,” Fitch Solutions cho biết. Tổ chức này cho rằng tiêu thụ cà phê sẽ tăng ở nhiều thị trường trọng điểm như EU và Nhật Bản.

Fitch Solutions đã nâng dự báo cho năm 2021 về giá cà phê arabica trung bình từ 1,35 USD / pound (1 pound = 0,45kg) lên 1,60 USD / pound và điều chỉnh tăng dự báo trong năm. 2022 từ 1,25 USD / pound lên 1,50 USD / pound.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/covid-19-day-gia-ca-phe-nam-toi-tang-cao-20210918212424089.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button