Sức Khỏe

Covid-19 gây suy giảm nhận thức tương đương 20 năm lão hóa

Những người bị Covid-19 nặng bị suy giảm khả năng chú ý, trí nhớ, suy luận và lập kế hoạch hơn những người chưa bao giờ hoặc bị Covid-19 nhẹ.

Nghiên cứu về sự suy giảm nhận thức ở những người bị Covid-19 được công bố trên tạp chí Y học điện tử Đầu tháng 5 năm 2022 cho thấy những bệnh nhân bị Covid-19 nặng có liên quan đến suy giảm nhận thức dai dẳng, tương tự như suy giảm chức năng nhận thức thường xảy ra ở những người từ 50-70 tuổi. . Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự suy giảm nhận thức ở những người bị Covid-19 nghiêm trọng tương đương với việc giảm 10 điểm IQ.

Theo dữ liệu chính thức từ năm 2020, khoảng 4/10 người Mỹ trên 18 tuổi có nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng. Một số ít người bị Covid-19 bị suy giảm nhận thức trong 4 tuần đầu tiên khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Suy giảm nhận thức phổ biến bao gồm các vấn đề về tập trung, sương mù não, trí nhớ và chức năng điều hành.

Những người bị Covid-19 nặng có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức.  Ảnh: Freepik

Những người bị Covid-19 nặng có nguy cơ suy giảm nhận thức. Hình ảnh: Freepik

Trước đây, một số nghiên cứu đã sử dụng các bài kiểm tra tâm lý thần kinh bằng bút và giấy để đánh giá chức năng nhận thức. Tuy nhiên, các bài kiểm tra này không có độ nhạy để phát hiện những thay đổi nhỏ trong chức năng nhận thức, cũng như phân biệt các khu vực hoặc khía cạnh khác nhau của chức năng nhận thức bị ảnh hưởng bởi nCoV. Để giải quyết những lo lắng đó, các tác giả của nghiên cứu này đã sử dụng các bài kiểm tra nhận thức dựa trên máy tính để mô tả một cách khách quan các khu vực cụ thể của chức năng nhận thức bị ảnh hưởng sau đột quỵ. Covid-19 là nghiêm trọng. Các bài kiểm tra trên máy tính cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ thiếu hụt nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã lấy thông tin từ 46 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 nghiêm trọng và được chăm sóc tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge, Anh. Hiệu suất của 46 người tham gia trong các bài kiểm tra nhận thức được so sánh với 460 người trong nhóm đối chứng. Các cá nhân trong nhóm đối chứng không phải nhập viện vì Covid-19, phù hợp về độ tuổi, giới tính và trình độ học vấn.

Trong các bài kiểm tra nhận thức, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng có điểm số thấp hơn và thời gian phản ứng chậm hơn so với đối chứng phù hợp. Những người đã bị Covid-19 nghiêm trọng có sự thiếu hụt rõ rệt hơn trong các lĩnh vực nhận thức cụ thể, bao gồm tốc độ xử lý, sự chú ý, trí nhớ, lý luận và lập kế hoạch. Hiệu suất trong các bài kiểm tra nhận thức có tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh cấp tính. Ví dụ, thiếu hụt nhận thức rõ ràng hơn ở những người cần thở máy.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục so sánh hiệu suất của những người bị Covid-19 nghiêm trọng với hơn 66.000 người khác từ dân số nói chung. Họ nhận thấy mức độ suy giảm nhận thức ở những người bị Covid-19 nghiêm trọng có thể so sánh với mức độ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi dự kiến ​​trong khoảng thời gian 20 năm từ 50 đến 70 tuổi.

Giáo sư David Menon, trưởng khoa Gây mê tại Đại học Cambridge và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết suy giảm nhận thức phổ biến với một loạt các rối loạn thần kinh, bao gồm cả chứng mất trí nhớ, thường là lão hóa. thường. Tuy nhiên, suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân bị Covid-19 nặng khác với những loại này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị Covid-19 cũng trải qua các triệu chứng sức khỏe tâm thần dai dẳng như lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), góp phần vào sự suy giảm. khả năng nhận thức.

Theo các chuyên gia, những thiếu hụt nhận thức này kéo dài 6-10 tháng sau khi bắt đầu dương tính với Covid-19 và có sự cải thiện dần dần. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết dẫn đến suy giảm nhận thức, trong đó có nguyên nhân do nCov bị nhiễm trùng trực tiếp vào não và việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng có xu hướng cho rằng các triệu chứng nhận thức dai dẳng xảy ra do các vấn đề về viêm nhiễm.

Anh chí (Dựa theo Tin tức Y tế Today)

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-19-gay-suy-giam-nhan-thuc-tuong-duong-20-nam-lao-hoa-4462594.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button