Thế Giới

COVID-19 giết chết nhiều người Mỹ tương đương đại dịch ‘cúm Tây Ban Nha’


Chú thích ảnh
Băng ca cho bệnh nhân cúm tại trạm cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ ở Washington (Mỹ) trong đại dịch năm 1918. Ảnh: Library of Congress / AP

Dân số Hoa Kỳ cách đây một thế kỷ chỉ bằng một phần ba so với ngày nay, điều đó có nghĩa là đại dịch cúm gây chết người nhiều hơn, AP đưa tin. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng COVID-19, bằng mọi cách, là một thảm kịch lớn, đặc biệt là trước những tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc trong thế kỷ qua và sự thất bại trong việc tận dụng đại dịch. số lượng vắc xin tối đa hiện có.

Nhà sử học y khoa Howard Markel tại Đại học Michigan cho biết: “Các tầng lớp lớn của xã hội Mỹ, và tệ hơn là các nhà lãnh đạo của họ, đã loại bỏ lợi thế này”. người ở thời điểm hiện tại.

Giống như bệnh cúm, COVID-19 có thể không bao giờ hoàn toàn biến mất khỏi thế giới của chúng ta. Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng nó sẽ trở thành một bệnh nhẹ theo mùa khi khả năng miễn dịch của người dân được tăng cường thông qua việc tiêm chủng và các đợt nhiễm virus lặp đi lặp lại. Quá trình này có thể mất thời gian.

Nhà sinh vật học Rustom Antia tại Đại học Emory cho biết: “Chúng tôi dự đoán nó giống như một đợt cảm lạnh, nhưng không có gì đảm bảo về điều này. Ông Antia đề xuất một kịch bản lạc quan, trong đó COVID-19 trở thành loài đặc hữu giống như cảm lạnh có thể xảy ra trong một vài năm tới.

Hiện tại, đại dịch vẫn đang tấn công Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Trong khi làn sóng nhiễm trùng do biến thể Delta có thể đã lên đến đỉnh điểm, số ca tử vong trung bình ở Mỹ là trên 1.900 mỗi ngày – mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 năm 2021, nâng tổng số ca mắc bệnh. Số người chết lên tới 675.000 người vào ngày 20 tháng 9 – theo số liệu của Đại học John Hopkins, và con số thực tế được cho là còn cao hơn.

Một mô hình của Đại học Washington dự đoán rằng mùa đông tới có thể dẫn đến một làn sóng nhiễm trùng mới, gây ra thêm 100.000 ca tử vong vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, nâng tổng số ca tử vong ở Mỹ lên 776.000 người. Mọi người.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển đến bệnh viện ở Houston, Texas. Ảnh: AP

Đại dịch cúm năm 1918-19 đã giết chết 50 triệu người trên toàn cầu vào thời điểm dân số thế giới chỉ bằng một phần tư ngày nay. Trong khi đó, số người chết trên toàn cầu do COVID-19 hiện là hơn 4,6 triệu người.

Số người chết ở Hoa Kỳ do bệnh cúm Tây Ban Nha là một phỏng đoán sơ bộ, dựa trên hồ sơ không đầy đủ vào thời điểm đó và sự hiểu biết khoa học kém về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Con số 675.000 ca tử vong do COVID-19 dựa trên dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Việc biến COVID-19 thành một căn bệnh đặc hữu là hoàn toàn có thể xảy ra nếu virus SARS-CoV-2 dần dần suy yếu và hệ thống miễn dịch của con người ngày càng học được những cách tốt hơn để tấn công nó. Tiêm phòng và sống sót sau khi nhiễm virus là những cách chính để chúng ta cải thiện hệ thống miễn dịch của mình. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có được một số khả năng miễn dịch từ mẹ.

Theo kịch bản lạc quan đó, học sinh sẽ ốm nhẹ để rèn luyện hệ miễn dịch. Khi lớn lên, trẻ sẽ mang theo trí nhớ phản ứng miễn dịch, vì vậy khi chúng già đi và dễ bị tổn thương, COVID-19 sẽ không nguy hiểm hơn vi rút cảm lạnh.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với thanh thiếu niên được tiêm chủng ngày nay: Hệ thống miễn dịch của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn thông qua vắc-xin và các bệnh nhiễm vi-rút nhẹ.

Antia dự đoán: “Tất cả chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng là nhiễm trùng có nghiêm trọng hay không. “

Một điều gì đó tương tự đã xảy ra với vi rút cúm H1N1, thủ phạm của đại dịch cúm năm 1918-19. Nó gặp phải quá nhiều người đã được miễn dịch, và cuối cùng yếu đi trong quá trình đột biến. H1N1 vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng khả năng miễn dịch mà con người có được thông qua nhiễm trùng và tiêm chủng đã thành công.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân cúm ở Mỹ tháng 11 năm 1918. Ảnh: Library of Congress / AP

Giờ đây, thuốc chủng ngừa cúm hàng năm bảo vệ chống lại H1N1 và một số chủng cúm khác. Vi rút cúm giết chết trung bình 12.000 đến 61.000 người Mỹ mỗi năm, nhưng đây là một bệnh theo mùa và có thể kiểm soát được.

Trước COVID-19, đại dịch cúm năm 1918-19 được coi là trận dịch tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. Mặc dù cái giá phải trả của dịch COVID-19 vẫn chưa dừng lại, nhưng theo nhiều cách, dịch “bệnh cúm Tây Ban Nha” (một cách gọi sai đơn giản vì căn bệnh này lần đầu tiên được báo cáo rộng rãi ở Tây Ban Nha) vẫn còn tồi tệ. tệ hơn. Lan truyền mạnh mẽ bởi các phong trào trong Thế chiến thứ nhất, dịch cúm 1918-1919 đã giết chết rất nhiều người lớn trẻ, khỏe mạnh. Không có vắc xin để ngăn chặn nó và không có thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng thứ cấp.

Ngày nay, COVID-19 đã xuất hiện và phần lớn thế giới vẫn chưa được tiêm chủng.

Nhà sử học y khoa Howard Markel cho biết ông rất ngạc nhiên về mức độ tàn phá của đại dịch đã gây ra trên thế giới và tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Mỹ là điều mới nhất khiến ông ngạc nhiên.

Chú thích ảnh
Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 ở Austin, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: The Texas Tribune

Đến nay, chưa đến 64% dân số Hoa Kỳ được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, với các bang thấp nhất từ ​​46% đến 49% như Idaho, Wyoming, West Virginia và Mississippi.

Trong khi đó, theo Our World in Dat, trên toàn cầu, khoảng 43% dân số đã tiêm ít nhất một liều, với một số nước châu Phi chỉ mới tiêm mũi đầu tiên.

Tiến sĩ Jeremy Brown, giám đốc nghiên cứu chăm sóc khẩn cấp tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho rằng COVID-19 có thể ít gây tử vong hơn ở Hoa Kỳ nếu nhiều người được tiêm chủng nhanh hơn. “Chúng tôi vẫn còn cơ hội để lật ngược tình thế. Chúng ta thường không biết mình may mắn như thế nào khi coi những điều này là điều hiển nhiên ”, Brown nói.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe buýt ở Mỹ chạy thông báo điện tử yêu cầu đeo khẩu trang khi lên xe. Ảnh: AP

Các loại vắc-xin hiện tại rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật nặng và tử vong do các biến thể của vi-rút đã xuất hiện cho đến nay. Nhà sinh vật học Antia cho biết điều quan trọng đối với các nhà khoa học là phải đảm bảo các biến thể của vi rút không đủ thay đổi để trốn tránh vắc xin hoặc gây bệnh nặng ở trẻ em chưa được tiêm chủng.

Một giám đốc điều hành của Pfizer nói rằng nếu virus đột biến đáng kể, một loại vắc-xin mới sử dụng công nghệ mRNA có thể được sản xuất trong 110 ngày. Pfizer hiện đang nghiên cứu xem việc tiêm chủng hàng năm với các loại vắc xin hiện tại có duy trì được khả năng miễn dịch cao hay không.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button