Thế Giới

COVID-19 tại ASEAN hết 14/11


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Bangkok, Thái Lan ngày 1/9/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Ngày 14/11, Thái Lan tiếp tục có số mắc mới cao so với đa số các nước ASEAN. Cả nước ghi nhận 7.079 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc từ đầu vụ lên 2.018.410 ca.

Tại Malaysia, quốc gia này có thêm 5.809 trường hợp mắc mới, đứng thứ ba ASEAN trong ngày 14/11, sau Việt Nam và Thái Lan. Đến nay, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng 2.541.147 trường hợp nhiễm COVID-19.

Singapore ghi nhận 2.304 trường hợp mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc kể từ đầu đại dịch lên 235.480 trường hợp.

Tiếp theo là Philippines với 1.900 ca mắc mới; Lào với 985 trường hợp mắc mới; Myanmar với 831 trường hợp mắc mới; Indonesia với 339 trường hợp mắc mới; và Campuchia với 55 trường hợp mắc mới.

Về số ca tử vong, hầu hết các nước ASEAN đều ghi nhận ca tử vong mới: Philippines (309 ca), Việt Nam (64 ca), Malaysia (55 ca), Thái Lan (47 ca), Indonesia (15 ca). , Singapore (9 trường hợp), Campuchia (6 trường hợp) và Lào (3 trường hợp).

Lào ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới

Chú thích ảnh
Phun khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 30/9/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 985 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số lên 54.192 trường hợp.

Bộ Y tế Lào cho biết, số ca nhiễm COVID-19 mới của nước này mặc dù đã giảm xuống 3 con số nhưng vẫn ở mức cao; trong đó 981 trường hợp lây truyền tại cộng đồng, còn lại là các trường hợp nhập ngoại và được cách ly ngay. Thủ đô Vientiane tiếp tục dẫn đầu cả nước với 489 trường hợp cộng đồng trong một ngày. Hiện tại, số làng được chỉ định là vùng đỏ ở thủ đô tiếp tục tăng, với 323 ở 9 quận.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh như Luang Prabang, Champasak, Xayaboury …

Bộ Y tế Lào cũng cho biết, nước này ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số người chết kể từ đầu vụ dịch lên 99 người. Như vậy, chỉ tính riêng từ đầu tháng 11 đến nay, Lào đã ghi nhận 34 trường hợp tử vong do COVID-19.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tiêm phòng; đồng thời đề xuất phương án tiêm chủng theo số lượng công dân trong danh sách, chuẩn bị đội ngũ y tế, tình nguyện viên, phương tiện, trang thiết bị, kinh phí cho hoạt động tiêm chủng ở cả thành thị và nông thôn; mở rộng các điểm tiêm chủng ở tất cả các tuyến, kể cả trạm y tế hoặc trụ sở chính quyền thôn, bản với điều kiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống lây nhiễm; sử dụng vắc xin đã được phân bổ để đạt hiệu quả tối đa, không để lãng phí, giảm chất lượng.

Ngoài ra, Bộ Y tế Lào tiếp tục khuyến cáo những người có triệu chứng hoặc từng tiếp xúc với ca bệnh khẩn trương đến các cơ sở y tế hoặc liên hệ ngay với các đội y tế lưu động để lấy mẫu xét nghiệm. .

Campuchia ngừng cách ly những người nhập cư đã được tiêm phòng đầy đủ

Chú thích ảnh
Người dân kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia vào ngày 11 tháng 10. Ảnh: THX / TTXVN

Chiều 14/11, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo nước này sẽ chấm dứt việc cách ly đối với tất cả những người đến đã tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Campuchia vẫn áp dụng chế độ cách ly 14 ngày bắt buộc đối với những người nhập cảnh chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Thủ tướng Hun Sen cho biết tỷ lệ tiêm chủng hoàn toàn của Campuchia đã đạt gần 88% trong tổng số 16 triệu dân của nước này. Trên cơ sở này, Campuchia không cần thực hiện cách ly trừ các trường hợp chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Những người chưa tiêm phòng phải cách ly 14 ngày, nhưng đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, kể cả người Campuchia và người nước ngoài, khi nhập cảnh vào Vương quốc Campuchia thì không phải làm nó. hiện đang bị cô lập.

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ đối với những người nhập cảnh qua đường hàng không vào thủ đô Phnom Penh, các thành phố Sihanoukville và Siem Reap phải thực hiện xét nghiệm PCR, có thể tại nhà (đối với người dân địa phương) và tại khách sạn. (dành cho khách du lịch hoặc doanh nhân) trong thời gian chờ đợi kết quả.

Để thực hiện chủ trương trên, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo Bộ Y tế Campuchia tăng cường năng lực máy xét nghiệm PCR tại thủ đô Phnom Penh, thành phố Sihanoukville và thành phố Siem Reap, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ xét nghiệm.

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen cũng chỉ đạo các bộ, ban, ngành của Campuchia khẩn trương phối hợp để có thể ký và thông qua quyết định trên từ ngày 15/11.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, ngày 13/11, Campuchia ghi nhận 55 trường hợp nhiễm mới qua xét nghiệm PCR và 6 trường hợp tử vong (trong đó 4 trường hợp chưa tiêm phòng). Cho đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 119.536 trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và 2.867 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 13/11, Campuchia đã tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho 87,82% trong tổng số 16 triệu dân của đất nước.

Thái Lan có kế hoạch mở lại các cửa khẩu ở khu vực cực Nam để thúc đẩy du lịch

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh ở tỉnh Pattani, miền nam Thái Lan ngày 7/10/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch mở lại các cửa khẩu ở khu vực cực nam của đất nước vào ngày 16 tháng 12 để thúc đẩy du lịch trong bối cảnh số trường hợp COVID-19 mới hàng ngày giảm.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek ngày 13/11 cho biết việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở các tỉnh Songkhla, Pattani, Yala và Narathiwat đã được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu ít nhất 60% người dân được tiêm liều đầu tiên. đầu tiên. Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) đang có kế hoạch mở lại cửa khẩu Sadao ở tỉnh Songkhla, cửa khẩu Sungai Kolok ở tỉnh Narathiwat, cửa khẩu Betong ở tỉnh Yala và cửa khẩu Wang Prachan ở tỉnh Satun vào ngày 16. / 12 nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch ở miền Nam Thái Lan.

Đến nay, Thái Lan đã mở lại 46 cửa khẩu, trong khi vẫn còn 51 cửa khẩu bị đóng do đại dịch COVID-19.

Hai tuần sau khi mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đến Thái Lan bằng đường hàng không được tiêm phòng đầy đủ mà không cần kiểm dịch, ngành du lịch nước này đang có dấu hiệu phục hồi, mặc dù với lượng khách thấp hơn dự kiến. con kiến. Để giúp ổn định các nhà khai thác, các doanh nghiệp đang thúc giục chính phủ nới lỏng các quy định nhập cảnh, nới lỏng hơn nữa các quy định ngăn chặn COVID-19 và tung ra các gói tài chính để thúc đẩy ngành công nghiệp này. ngành công nghiệp không khói này.

Thái Lan đã đặt mục tiêu tiêm chủng mới cho năm 2021, sau khi tuyên bố sẽ sớm đạt mục tiêu 100 triệu liều vắc xin COVID-19 vào cuối tháng 11, sớm hơn một tháng so với kế hoạch. Quốc gia Đông Nam Á sẽ mua 155,6 triệu liều vắc-xin COVID-19 vào cuối năm nay, vượt xa mục tiêu 100 triệu liều của chính phủ đặt ra vào tháng Tư. CCSA đặt mục tiêu mới đến cuối năm 80% dân số Thái Lan được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin và 70% dân số được tiêm chủng hai liều.

Phần lớn các trường hợp tử vong ở Malaysia là do bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ nhận vắc xin COVID-19 ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 31/5. Ảnh: AFP / TTXVN

Bộ Y tế Malaysia ngày 14/11 thông báo phần lớn các trường hợp tử vong do dịch COVID-19 ở nước này liên quan đến những người mắc các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường và cao huyết áp.

Tiến sĩ Feisul Idzwan Mustapha, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Malaysia cho biết, thống kê số ca tử vong do COVID-19 tính đến ngày 28/10 cho thấy 4/10 trường hợp tử vong là do COVID-19 trong nước, tương đương 37,3% trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Tỷ lệ này thấp hơn một chút so với năm 2020, khi con số thống kê là 38,8%. Ông nhấn mạnh trên toàn cầu, những người mắc các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn. Điều này càng nghiêm trọng hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu tình trạng bệnh không được kiểm soát tốt. Tiến sĩ Feisul cho biết thêm rằng khi một bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm COVID-19, họ có thể bị các biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm cả viêm nhiễm.

Theo báo cáo, tại Malaysia, gần 20% người trưởng thành, tương đương khoảng 3,9 triệu người đang sống chung với bệnh tiểu đường. Quan chức cấp cao của Bộ Y tế nước này, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, cho biết điều đáng lo ngại là khoảng 50% những người này không biết mình bị nhiễm bệnh.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia, Tiến sĩ Koh Kar Chai cho biết đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở các nhóm tuổi trẻ hơn, chủ yếu là do béo phì ở trẻ em. Trong khi đó, theo kết quả Điều tra sức khỏe và bệnh tật quốc gia năm 2019, huyết áp cao là một trong những bệnh không lây nhiễm chính ở Malaysia, ảnh hưởng đến 30% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 6,4 triệu người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này có 5.809 trường hợp mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 5.782 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và 27 trường hợp nhập khẩu, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 2.541.147 trường hợp. Malaysia cũng ghi nhận thêm 55 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 29.631 trường hợp.

Đến nay, khoảng 78,4% dân số Malaysia đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin trong khi 75,9% đã hoàn thành việc tiêm chủng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button