Thế Giới

COVID-19 tại ASEAN hết 2/11: Lào lên kế hoạch mở cửa đất nước


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở Jakarta, Indonesia, ngày 28/10/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á sau vài tuần hạ nhiệt hiện đang có xu hướng đi ngang trong vài ngày qua. Tổng số người chết đang giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối, riêng Philippines có hơn 100 người chết / ngày. Dịch bệnh có xu hướng xuất hiện đồng đều ở các quốc gia, thay vì tập trung ở một vài điểm nóng như cách đây vài tháng.

Một ngày, hiệp hội ASEAN với 9 quốc gia thành viên đã ghi nhận những trường hợp tử vong mới do COVID-19: Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Malaysia, Lào, Brunei và Việt Nam.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, khu vực Đông Nam Á bùng phát mạnh nhất vẫn là Indonesia do dịch bệnh kéo dài nhiều tháng với mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng vài ngày trở lại đây, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số vụ và số người chết đã giảm đáng kể. Indonesia đã vượt qua đỉnh dịch và tình hình khả quan hơn rõ rệt. Trong 1 ngày qua, “đất nước vạn đảo” ghi nhận 612 ca mắc mới và chỉ 34 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP / TTXVN

Đợt bùng phát đã ít nghiêm trọng hơn ở Philippines trong những ngày gần đây, mặc dù số người chết vẫn ở mức cao. Ngày 2/11, Philippines ghi nhận 128 người chết. Tại Malaysia, số ca mắc mới cũng tăng nhẹ trong ngày qua, với hơn 5.000 ca, trong khi có tới 70 ca tử vong. Quốc gia này hiện là điểm nóng thứ hai của khu vực sau Indonesia.

Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ ghi nhận 1.074 trường hợp mắc và 14 trường hợp tử vong. Tình hình COVID-19 ở nước này trong những ngày qua đang có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, Thái Lan đang là điểm bùng phát nóng nhất Đông Nam Á, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu giảm trong những tuần gần đây, buộc nhà chức trách nước này phải ra quyết định siết chặt các biện pháp. phòng chống dịch ở nhiều tỉnh. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” ngày 2/11 ghi nhận hơn 7.000 ca mắc mới, cao nhất khu vực. Trong khi số người chết là 78 ​​người.

Chú thích ảnh
Du khách nước ngoài đến sân bay Phuket, Thái Lan, ngày 1/1/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Dịch bệnh ở Campuchia tiếp tục thuyên giảm, với 89 bệnh nhân mới và 6 trường hợp tử vong trong ngày qua. Campuchia được coi là đã qua đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang tính đến việc xoa dịu sự xa cách xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh giảm, chính quyền Campuchia đã cho mở cửa trở lại đất nước.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 đến nay đã cướp đi sinh mạng của tổng số 287.405 người ở Đông Nam Á, tăng 289 trường hợp so với ngày trước đó. Trong khi số ca mắc tăng lên hơn 13 triệu ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến ​​số lượng bệnh nhân được điều trị thành công với hơn 12 triệu ca.

Nhìn chung, toàn khối tuy dịch bệnh đã dịu đi nhưng vẫn chứng kiến ​​những diễn biến đáng lo ngại, nhưng hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, tất cả các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX / TTXVN

Lào có kế hoạch mở cửa đất nước

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, nhưng chính phủ Lào đã lên kế hoạch mở cửa trở lại đất nước, đồng thời kêu gọi người dân thích ứng với tình hình mới.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội Lào khóa IX đang diễn ra, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan nêu rõ Chính phủ Lào đang nghiên cứu và xây dựng kế hoạch chiến lược ứng phó với COVID-19 và hướng tới mở cửa trở lại đất nước trong điều kiện tối đa sức khỏe và sự an toàn của người dân. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng bây giờ là tập trung vào giải quyết các vấn đề kinh tế và khủng hoảng do COVID-19 gây ra bằng cách giúp mọi người thích nghi với điều kiện bình thường mới trong bối cảnh COVID-19. Hiện các sở, ban, ngành đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng để đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin trên 50% dân số vào cuối năm nay.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, ngày 2/11, Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 873 trường hợp mắc mới COVID-19 và 3 trường hợp tử vong. Theo Bộ, số ca mắc mới tiếp tục gia tăng, trong đó có 871 ca mắc tại cộng đồng được ghi nhận tại 14 tỉnh, thành phố.

Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là điểm nóng về dịch khi ghi nhận số ca mắc cộng đồng gia tăng với 427 ca trong một ngày. Đáng chú ý, tỉnh Luang Namtha ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng đột biến với 172 trường hợp trong 24 giờ qua. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 41.829 ca, trong đó 70 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Juanda Surabaya ở Đông Java, Indonesia. Ảnh: AFP / TTXVN

Indonesia rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc

Chính phủ Indonesia đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly nhập cảnh đối với du khách quốc tế từ 5 ngày xuống còn 3 ngày trong bối cảnh tình hình kiểm soát dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục được cải thiện tích cực.

Thư ký Bộ điều phối các vấn đề kinh tế Susiwijono Moegiarso cho biết chính sách trên áp dụng cho những người đủ điều kiện, bao gồm cả tiêm chủng đầy đủ hai liều vắc-xin, những người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi khởi hành. và trong thời gian cách ly.

Trong khi đó, khách du lịch trong nước có thể sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên có giá trị trong vòng 24 giờ nếu tiêm chủng đầy đủ hai liều vắc-xin, hoặc kết quả xét nghiệm PCR có giá trị trong vòng 72 giờ nếu chỉ tiêm một liều vắc-xin.
Nhìn chung, dịch bệnh đang được kiểm soát khá tốt trên cả nước và số bệnh nhân tiếp tục giảm. Tuy nhiên, ông Susiwijono cũng kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác trong bối cảnh số ca mắc mới có xu hướng gia tăng tại 131 huyện, thành phố trong những ngày gần đây.

Từ ngày 11/10, Indonesia giảm thời gian cách ly nhập cảnh đối với du khách quốc tế từ 8 ngày xuống còn 5 ngày và chính thức mở cửa biên giới cho du khách đến từ 19 quốc gia với tỷ lệ dương dưới 5% đến hai hòn đảo nghỉ dưỡng Bali và Batam từ ngày 14/10.

Chú thích ảnh
Kiểm tra nhiệt độ cho học sinh để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một trường học ở Sittwe, bang Rakhine, Myanmar. Ảnh: AFP / TTXVN

Myanmar tiếp tục hạn chế nhập cảnh cho đến cuối tháng 11

Bộ Ngoại giao Myanmar đã gia hạn các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến hết tháng 11. Theo đó, đình chỉ nhập cảnh đối với tất cả du khách cũng như tạm dừng cấp các loại thị thực, thị thực. dịch vụ miễn thị thực cho đến ngày 30 tháng 11.

Bộ Y tế Myanmar cho biết, ngày 1/11, nước này ghi nhận 877 trường hợp mắc mới COVID-19 và 17 trường hợp tử vong, nâng tổng số trường hợp mắc tại nước này từ trước đến nay lên 500.950 trường hợp và 18.714 trường hợp tử vong, trong khi 469.218 bệnh nhân đã khỏi.

Myanmar phát hiện trường hợp đầu tiên của COVID-19 vào ngày 23 tháng 3 năm 2020.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button