Sức Khỏe

Covid-19 tại Nhật Bản suy yếu có thể do virus ‘tự hủy diệt’

Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng Covid-19 ở Nhật Bản suy yếu do virus này đã phải vật lộn để sửa chữa những sai lầm của chính mình trong một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến hiện tượng “tự hủy diệt”.

Sau Thế vận hội Olympic, số ca nhiễm nCoV ở Nhật Bản vẫn tăng cao chóng mặt, đẩy hệ thống y tế đến bờ vực. Vào cuối tháng 8, số lượng bệnh nhân hàng ngày thường lên tới hơn 26.000 người, chính phủ đã phải áp dụng một số biện pháp hạn chế để giảm lây truyền. Nhưng trong những tuần gần đây, số ca mắc mới đã giảm xuống dưới 200. Vào ngày 7 tháng 11, nước này không ghi nhận trường hợp tử vong nào lần đầu tiên trong vòng 15 tháng.

Vào tháng 10, các chuyên gia “không thể hiểu“Nguyên nhân do Covid-19 ở Nhật Bản đang suy yếu nhanh chóng. Lần này, họ đưa ra giả thuyết khác nhau để diễn giải tình huống. Nhiều người cho rằng Nhật Bản có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong số các nước phát triển. Đến nay, 75% dân số Nhật Bản đã được tiêm hai liều vắc-xin này.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Mike Toole, một nhà dịch tễ học tại Viện Burnet, tiêm chủng không phải là lý do duy nhất khiến số ca nhiễm trùng ở nước này giảm đột ngột. Ông nói: “Không thể lấy từng loại vắc xin để giải thích tình hình ở Nhật Bản. 30% trong số 100 triệu người chưa được tiêm vắc xin, có nghĩa là vẫn còn chỗ cho vi rút lây lan”.

nCoV tự hủy trong quá trình đột biến

Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính nằm ở sự thay đổi gen của nCoV trong quá trình sao chép, tỷ lệ khoảng hai đột biến mỗi tháng.

Ituro Inoue, giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia, đưa ra một lý thuyết có khả năng mang tính cách mạng: Biến thể Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến với một loại protein phi cấu trúc, có khả năng sửa chữa các lỗi di truyền. truyền nCoV có tên nsp14. Kết quả là, virus phải vật lộn để sửa lỗi của chính nó trong một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến “tự hủy diệt”.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người châu Á có một loại enzyme phòng vệ tên là APOBEC3A, loại enzyme này tấn công virus RNA (bao gồm cả nCoV) hiệu quả hơn so với người châu Âu và châu Phi.

Vì vậy, các chuyên gia tại Viện Di truyền Quốc gia và Đại học Niigata đã khám phá cách thức mà protein APOBEC3A của con người ảnh hưởng đến protein nsp14 của nCoV. Họ muốn tìm hiểu xem nó có ức chế hoạt động của virus nói chung hay không.

Giáo sư Inoue và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu đa dạng di truyền của các biến thể Delta và Alpha trong các mẫu của Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 10. Sau đó, họ lập mô hình các mối quan hệ giữa các trình tự. DNA của nCoV thể hiện sự đa dạng di truyền trong sơ đồ, được gọi là mạng haplotype. Nói một cách đơn giản, mạng càng lớn thì càng ghi nhận được nhiều trường hợp tích cực.

Mạng Haplotype của những người đột biến Alpha, là nhân tố chính trong đợt lây nhiễm thứ 4 của Nhật Bản từ tháng 3 đến tháng 6, có 5 nhóm chính có nhiều đột biến phân nhánh. Điều này khẳng định mức độ truyền bệnh cao.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng biến thể Delta có mức độ đa dạng di truyền lớn hơn nhiều. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, Delta lây lan nhanh gấp đôi so với các biến thể trước đó, gây ra bệnh nặng ở những người chưa được tiêm chủng. Nhưng sau khi nghiên cứu, họ nhận thấy điều ngược lại.

Mạng Haplotype của Đồng bằng Chỉ có hai nhóm chính. Các đột biến đột ngột ngừng phát triển giữa chừng. Khi họ tiếp tục kiểm tra enzyme sửa lỗi nsp14 của vi rút, họ phát hiện ra rằng phần lớn mẫu nsp14 ở Nhật Bản dường như trải qua nhiều lần thay đổi di truyền tại các vị trí đột biến có tên A394V.

Điều này có nghĩa là biến thể Delta ở Nhật Bản rất dễ lây lan. Nhưng khi các đột biến chồng chất, virus cuối cùng bị lỗi, không thể tự tái tạo. So với việc số ca nhiễm ở quốc gia này không tăng, các nhà khoa học phỏng đoán nCoV đã tự nhiên tuyệt chủng sau một thời gian đột biến.

Giáo sư Inoue cho biết: “Chúng tôi thực sự bị sốc khi phát hiện ra điều này.

Người dân Nhật Bản đi dạo ở khu mua sắm Shibuya, thành phố Tokyo, ngày 7/8. Ảnh: Reuters

Người dân Nhật Bản đi dạo ở khu mua sắm Shibuya, thành phố Tokyo, ngày 7/8. Ảnh: Reuters

Tiền đề kết thúc Covid-19

Lý thuyết của ông Inoue giải thích phần nào sự suy yếu bí ẩn của đại dịch ở Nhật Bản. Trong khi hầu hết các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao tương tự (như Hàn Quốc) đang phải hứng chịu đợt Covid-19 kỷ lục, thì Nhật Bản dường như là một trường hợp đặc biệt, các ca nhiễm trùng không hề gia tăng bất chấp các nhà hàng và ga tàu. Điện sầm uất.

Giáo sư Inoue cho biết: “Nếu virus vẫn còn hoạt động, các ca bệnh chắc chắn sẽ gia tăng vì tiêm chủng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm đột phá trong một số trường hợp.

Theo Takeshi Urano, giáo sư tại Khoa Y Đại học Shimane, sự suy yếu đột ngột của Covid-19 là chủ đề được nhiều chuyên gia bàn luận sôi nổi.

Ông giải thích, nsp14 hoạt động với các protein virus khác và có chức năng quan trọng để bảo vệ RNA khỏi bị phá vỡ. Làm tê liệt nsp14 sẽ giúp giảm khả năng sao chép của virus. Protein này có nguồn gốc từ một loại virus, vì vậy bằng cách nhắm mục tiêu vào protein này, các nhà khoa học có thể tạo ra một loại thuốc đầy hứa hẹn chống lại Covid-19.

Sự khác biệt ở Nhật Bản là Delta đã gần như thống trị Alpha và phần còn lại của các biến thể kể từ tháng 8. Ở các nước như Ấn Độ và Indonesia, các biến thể vẫn đang được lưu hành đồng thời.

Giả thuyết của giáo sư Inoue cũng có thể giải thích tại sao dịch SARS đột ngột kết thúc vào năm 2003 mà không có vắc xin hay thuốc điều trị. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho vi rút SARS vào đột biến nsp14. Cuối cùng thì vi rút không thể tự tái tạo vì các đột biến chồng chất lên nhau.

Ông nói: “Đây chỉ là giả thuyết, chúng tôi không có dữ liệu bộ gen. Nhưng virus đã biến mất và không bao giờ quay trở lại”.

Câu hỏi đặt ra là liệu Covid-19 có kết thúc tự nhiên giống như SARS, khi virus tự hủy, không thể nhân lên nữa không?

Ông Inoue nói: “Không phải là không thể, nhưng hơi sớm để mong đợi điều đó ngay bây giờ. Chúng tôi chưa có bằng chứng khoa học, mặc dù chúng tôi đã xem xét dữ liệu từ các quốc gia khác nhau”.

Sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 8, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Nhật Bản đã giảm xuống dưới 5.000 vào giữa tháng 9 và xuống dưới 200 vào cuối tháng 10. Theo ông Inoue, nước này nằm trong nhóm có tỷ lệ lây nhiễm thấp. Hầu hết các nước phát triển, nhưng không “miễn nhiễm” với đợt tiếp theo của Covid-19. Ông cho rằng Delta đã vô tình đẩy lùi các biến thể khác ở Nhật Bản, nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn những biến thể mới. Chỉ một mình vắc xin là không đủ để đối phó với đại dịch.

Một số người thắc mắc rằng liệu người Nhật có một loại gen đặc biệt giúp tiêu diệt Delta và nCoV nói chung hay không. Giáo sư Inoue bác bỏ lý thuyết này.

Ông Inoue nói: “Người Đông Á như Hàn Quốc cũng có những đặc điểm giống Nhật Bản. Nhưng hoàn cảnh của họ lại khác. Tôi không hiểu sao hiện tượng virus tự biến mất chỉ có ở Nhật Bản”.

Thục Linh (Theo dõi ABC, Japan Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-19-tai-nhat-ban-suy-yeu-co-the-do-virus-tu-huy-diet-4391950.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button