Đời Sống

COVID-19: Tại sao nên đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà?

COVID-19: Tại sao phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 1.

Đợt bùng phát COVID-19 mới kèm theo số lượng người nhiễm bệnh tăng mạnh hơn so với các đợt lây truyền trước đây. Ngoài các biện pháp phòng bệnh thông thường như sử dụng khẩu trang nơi công cộng, duy trì khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, hoặc rửa tay kỹ trước và sau khi chạm vào các bề mặt, bạn có thể góp phần bảo vệ sức khỏe của mình. sức khỏe của bạn và những người xung quanh bằng cách đắp mặt nạ tại nhà.

Mục đích của việc đeo khẩu trang ở nhà chủ yếu là để phá vỡ chuỗi lây nhiễm. COVID-19 lây truyền từ người này sang người khác thông qua hầu hết các giọt đường hô hấp trong không khí, được tạo ra khi ai đó ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc la hét.

COVID-19: Tại sao phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 2.

Các giọt trong không khí có thể rơi hoặc bị hít vào miệng hoặc mũi của những người xung quanh. Nguy cơ lây truyền đặc biệt cao khi khoảng cách giữa hai người dưới 2m và không đeo khẩu trang. Những người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể tiếp tục lây nhiễm bệnh khi họ đang nói chuyện, ở nhà, với tốc độ nhanh hơn.

Một người bệnh không có triệu chứng có thể lây bệnh cho cả gia đình, ngay cả khi hầu hết họ đã ở trong nhà. Mục đích của việc sử dụng khẩu trang là để bảo vệ người khác khỏi COVID-19, không chỉ người đeo. Việc đeo khẩu trang ở nhà sẽ giúp những người có sức đề kháng yếu như người già, người mắc các bệnh khác giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

COVID-19: Tại sao phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ lây nhiễm khi cả hai người cùng đeo khẩu trang chỉ là 1,5%. Khi chỉ người nhiễm mới đeo khẩu trang và người lành không đeo khẩu trang thì con số này là khoảng 5%. Trong trường hợp người nhiễm COVID-19 không đeo khẩu trang dù người khỏe mạnh sử dụng thì nguy cơ lây nhiễm đã tăng lên 30%. Cuối cùng, khi cả hai bên đều không đeo khẩu trang, khả năng lây lan mầm bệnh có thể lên tới 90%.

Nhiều chuyên gia và nhà khoa học về sức khỏe toàn cầu đã và đang tiếp tục nghiên cứu hiệu quả của việc sử dụng mặt nạ. Cho đến nay, hầu hết đều khẳng định kết quả nghiên cứu khuyến khích việc sử dụng khẩu trang và tránh xa xã hội, không chỉ ở nơi công cộng mà còn trong gia đình, đặc biệt khi có thành viên đang đeo khẩu trang. nguy cơ lây nhiễm lớn.

COVID-19: Tại sao phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở nhà? - Ảnh 4.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, nếu không tuân thủ các biện pháp điều chỉnh vật lý, một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm cho 406 người trong 30 ngày. Nếu độ phơi nhiễm giảm đi 50%, tương đương với khoảng cách tiếp xúc tăng lên, một người có thể lây nhiễm cho khoảng 15 người. Nếu phơi nhiễm cơ thể giảm 75%, khả năng một người có thể lây nhiễm cho người khác giảm xuống còn khoảng 2,5 người trong vòng 30 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/covid-19-tai-sao-nen-deo-khau-trang-ngay-ca-khi-o-nha-20210515004724042.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button