Thế Giới

COVID-19 thế giới ngày 20-11: Nửa triệu ca mới 1 ngày, Mỹ, Âu tăng, châu Á giảm

Thế giới COVID-19 ngày 20/11: Nửa triệu ca mắc mới mỗi ngày, Mỹ, châu Âu tăng, châu Á giảm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin tại một điểm tiêm di động ở Vienna, Áo ngày 18/11 – Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, số ca mắc mới mỗi ngày tăng 1/3 so với tuần trước, trong khi ở châu Âu con số này là 9%.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mỗi ngày lại giảm ở các khu vực khác. Số ca mắc COVID-19 mỗi ngày giảm 1/10 ở Trung Đông và Châu Đại Dương, giảm 8% ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, giảm 4% ở Châu Á. Đặc biệt, châu Phi ghi nhận số ca mắc mới giảm 32% mỗi ngày.

Tuần này, Cuba một lần nữa đứng đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ triển khai tiêm chủng nhanh nhất, tiêm 1,39% dân số mỗi ngày. Tiếp theo là Việt Nam, Áo, Thái Lan, Đài Loan và Philippines.

Trong khi đó, tuần này, theo AFP, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn là quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới với 89% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tiếp theo là Bồ Đào Nha (87%), Singapore (86%), Qatar (85%), Chile (83%) và Campuchia, Tây Ban Nha, Cuba và Hàn Quốc. (giống 79%).

Thế giới COVID-19 ngày 20/11: Nửa triệu ca mắc mới mỗi ngày, Mỹ, châu Âu tăng, châu Á giảm - Ảnh 2.

Một hội chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức đã công bố các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa được tiêm chủng vào ngày 18/11 – Ảnh: GETTY IMAGES

Tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ

Ngày 19/11, theo hãng tin Reuters, ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Châu mỹ ủng hộ khuyến nghị rằng tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện để tiêm nhắc lại bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Tuy nhiên, ủy ban nói rằng những người 18-49 tuổi có thể được tiêm nhắc lại nếu họ muốn.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về khuyến nghị trên của ủy ban cố vấn của cơ quan y tế.

Trước đó, cùng ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc tiêm nhắc lại bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên.

Trong một diễn biến khác, Người israel thông báo nước này sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ ngày 23 tháng 11. Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy vắc-xin này có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng ở trẻ em.

Trước Israel, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Campuchia, Colombia và Cuba đã tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi trên.

Bên cạnh đó, theo Reuters, ngày 19/11, Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) đã bắt đầu xem xét việc sử dụng thuốc COVID-19 của Pfizer, để cho phép các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sử dụng khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng gia tăng ca bệnh trong khu vực. khu vực.

Sự chấp thuận chính thức dự kiến ​​vào tuần tới. Trước đó, Pfizer đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc Paxlovid của hãng có khả năng giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Tình hình dịch ở một số nước Châu Âu

Áo sơ mi đã trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tiến hành phong tỏa toàn quốc vào mùa thu năm nay. Chính phủ Áo cho biết, từ ngày 22/11, nước này sẽ áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc để đối phó với làn sóng dịch COVID-19 mới.

Mặt khác, Áo cũng sẽ bắt buộc tiêm chủng từ ngày 1 tháng 2 năm 2022. Khoảng 2/3 dân số Áo đã tiêm đủ liều, thuộc nhóm thấp nhất ở Tây Âu do phần lớn công chúng vẫn nghi ngờ về vắc xin.

Với thời tiết giá lạnh ở châu Âu, nhiều chính phủ ở châu lục này đã buộc phải xem xét áp dụng lại các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Đức hạnh cảnh báo có thể theo sau Áo khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng. Ngày 19/11, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, Đức có khả năng áp đặt lệnh phong tỏa mới đối với tất cả mọi người.

Bang Bavaria của Đức đã thông báo hủy bỏ tất cả các hội chợ Giáng sinh khi tình trạng nhiễm trùng gia tăng.

Ngày 19/11, Đức ghi nhận 64.164 ca mắc mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca mắc tại nước này từ đầu vụ dịch lên gần 5,3 triệu ca.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/covid-19-the-gioi-ngay-20-11-nua-trieu-ca-moi-1-ngay-my-au-tang-chau-a-giam-20211120054653953.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button