Thế Giới

COVID-19 thế giới ngày 3-12: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông

World COVID-19 ngày 3/12: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch ứng phó mùa đông COVID-19 ngày 2/12 – Ảnh: AFP

Kế hoạch ứng phó COVID-19 của Mỹ

“Chúng tôi đang mở rộng chiến dịch tiêm nhắc lại trên toàn quốc cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện. Dữ liệu của chúng tôi và các nhà khoa học tin rằng tiêm nhắc lại được bảo vệ khỏi COVID-19 hơn bao giờ hết”, Biden nói.

Theo kế hoạch của ông Biden, Mỹ sẽ yêu cầu các hành khách quốc tế phải được kiểm tra COVID-19 trong vòng 1 ngày kể từ khi khởi hành, bất kể tình trạng tiêm chủng. Quy định về khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa và các phương tiện giao thông công cộng đã được gia hạn cho đến ngày 18/3.

Mỹ cũng yêu cầu các công ty bảo hiểm tư nhân bồi hoàn 100% chi phí xét nghiệm COVID-19 tại nhà, đồng thời cung cấp thêm 50 triệu lượt xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại các phòng khám và trung tâm y tế nông thôn. cho những người không được bảo hiểm.

Theo hãng tin Reuters, chưa đến 60% dân số Hoa Kỳ, tức 196 triệu người, đã tiêm hai liều vắc-xin này. Đây là một trong những tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở các nước giàu.

Trường hợp lây truyền cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron ở Mỹ

Ông Biden công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 cho mùa đông trong bối cảnh nước này ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron (được xác định đầu tiên ở Nam Phi) tại 3 bang California, Colorado và Minnesota.

Tất cả các bệnh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ và có các triệu chứng nhẹ. Các trường hợp ở California và Colorado là những người mới trở về từ miền nam châu Phi và không được tiêm nhắc lại.

Trường hợp Minnesota là trường hợp lây truyền cộng đồng đầu tiên vì không có lịch sử du lịch bên ngoài nước Mỹ. Bệnh nhân này gần đây đã đến thành phố New York để tham dự một hội nghị.

World COVID-19 ngày 3/12: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 mùa đông - Ảnh 2.

Phần Lan ghi nhận trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron vào ngày 2/12 – Ảnh: GETTY IMAGES

ECDC: Omicron có thể trở thành biến thể thống trị trong vài tháng tới

Cùng ngày, tại châu Âu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, biến thể Omicron có thể gây ra hơn một nửa tổng số ca nhiễm COVID-19 ở châu Âu trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, cho đến nay, ECDC vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị biến thể Omicron nặng ở vùng này.

Tính đến cuối tháng 11, châu Âu có tổng cộng 79 trường hợp mắc phải biến thể mới này. Một nửa số trường hợp này không có triệu chứng, nửa còn lại có các triệu chứng nhẹ.

Theo CNN, ngày 2/12, Phần Lan đã ghi nhận trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron, người vừa trở về từ Thụy Điển. Theo các quan chức y tế Phần Lan, những người trong nhóm đi cùng trường hợp này cũng dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng chưa được xác nhận là mắc bệnh Omicron.

Ngày 2/12, Tiến sĩ Margaret Harris – phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – cho rằng lệnh cấm du lịch sẽ không giúp ngăn cản biến thể Omicron xâm nhập vào các quốc gia. Tuy nhiên, theo bà Harris, nếu các lệnh cấm đã được đưa ra, chúng nên được tận dụng tốt để câu giờ chống lại biến thể này trong khi các quốc gia đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19 kể từ đầu vụ dịch. Đứng đầu là Mỹ với hơn 782.000 trường hợp tử vong, tiếp theo là Brazil (hơn 614.000 trường hợp), Ấn Độ (hơn 469.000 trường hợp).

Biến thể Omicron đã đến được Đông Nam Á chưa? Biến thể Omicron đã đến được Đông Nam Á chưa?

TTO – Singapore ghi nhận hai trường hợp nghi là biến thể Omicron, được nhập khẩu từ Nam Phi dù hai người này xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành vào tháng 5, cũng ghi nhận hai trường hợp đầu tiên của Omicron.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/covid-19-the-gioi-ngay-3-12-tong-thong-my-cong-bo-ke-hoach-ung-pho-covid-19-mua-dong-20211203053935623.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button