Thế Giới

COVID-19 trở lại tấn công Vũ Hán, dân đổ xô đi siêu thị tích đồ vì lo phong tỏa

Vào ngày 3 tháng 8 – một ngày sau khi Vũ Hán ghi nhận 7 ca nhiễm nCoV, người dân thành phố này bắt đầu tích trữ các vật dụng cần thiết.

Simon Carter, một nhà địa vật lý người Úc sống ở Vũ Hán, mua đậu và rượu trước khi xếp hàng làm xét nghiệm.

“Nó sẽ luôn quay trở lại. Tôi thực sự lo lắng. Khi nào thì cuộc sống sẽ trở lại bình thường?”, Carter nói.

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy các siêu thị ở Vũ Hán chật cứng người. Họ dường như đang tích trữ lương thực vì sợ chính phủ phong tỏa nếu dịch bệnh lây lan.

COVID-19 quay lại tấn công Vũ Hán, mọi người đổ xô vào siêu thị để tích trữ vì bị phong tỏa - 1

Mọi người đổ xô đến một siêu thị ở Vũ Hán vào ngày 2 tháng 8. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc sống ở Vũ Hán trở lại bình thường trong 14 tháng cho đến khi giới chức thành phố công bố các ca bệnh mới vào ngày 2/8.

Một năm trước, hàng nghìn cư dân Vũ Hán đã ăn mừng thành phố đã đánh bại đại dịch bằng một bữa tiệc đám đông tại hồ bơi. Điều đó sẽ không xảy ra nữa trong tháng này khi thủ phủ tỉnh Hồ Bắc gia nhập danh sách các thành phố Trung Quốc đang vật lộn để đối phó với biến thể Delta.

Đợt bùng phát gần đây của Trung Quốc bắt đầu với các ca bệnh tại một sân bay ở Nam Kinh. Sau đó, cụm này lan rộng đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Yên Đài và Vũ Hán, cũng như một số tỉnh đông dân nhất của quốc gia này, bao gồm cả Hồ Nam và Phúc Kiến.

Đối với nhiều người dân Vũ Hán, kế hoạch nghỉ hè của họ buộc phải hủy bỏ. Đó là một tình huống tương tự trên khắp Trung Quốc, với các chính quyền địa phương khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch không thiết yếu.

Tan, một giáo viên ở Vũ Hán, đã phải hủy chuyến bay đến Liêu Ninh, một tỉnh ở phía đông bắc Trung Quốc.

“Nhiều người mà tôi biết cũng đã phải hủy chuyến đi,” Tân chia sẻ.

Đợt bùng phát này ít nghiêm trọng hơn nhiều so với đợt bùng phát vào cuối năm 2019 khiến hàng loạt bệnh viện ở Vũ Hán trở nên quá tải.

Nhưng biến thể Delta mà bệnh nhân Vũ Hán nhiễm gần đây nguy hiểm hơn nhiều so với chủng nCoV ban đầu.

Vũ Hán và nhiều thành phố khác của Trung Quốc phải kiểm tra toàn bộ dân số trong khi giới chức đang tìm cách tránh những đợt phong tỏa kéo dài như đầu mùa dịch năm 2020.

Tại Trung Quốc – một trong những quốc gia chống dịch quyết liệt nhất trên thế giới, nhiều người đặt câu hỏi phải mất bao lâu mới có thể dập tắt được đợt bùng phát này khi biến thể Delta lây lan với tốc độ chóng mặt.

Feng Jun – lãnh đạo sân bay Hà Khẩu, Nam Kinh bị sa thải hồi tháng trước vẫn vấp phải hàng loạt chỉ trích từ dư luận.

“Anh ta đã phá hỏng kỳ nghỉ hè của tất cả học sinh Trung Quốc”, một cư dân mạng cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/covid-19-tro-lai-tan-cong-vu-han-dan-do-xo-di-sieu-thi-tich-do-vi-lo-phong-toa-ar628675.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button