Thế Giới

COVID-19 vừa lắng, Indonesia lại sắp đối diện với làn sóng dịch mới?


Chú thích ảnh
Indonesia dường như đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ hai lên đến đỉnh điểm vào tháng Bảy. Ảnh: EPA

Có vẻ như Indonesia đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 được thiết lập vào tháng Bảy. Tại thời điểm này, cứ ba bài kiểm tra thì có một bài cho kết quả dương tính, tương đương với 33%. Tỷ lệ này hiện đã giảm xuống mức trung bình 3,64% và là mức thấp nhất được ghi nhận ở Indonesia kể từ khi dịch bùng phát, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn 5% do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. để xác định xem một quốc gia có kiểm soát thành công dịch bệnh hay không.

Indonesia ghi nhận số ca mắc kỷ lục vào ngày 15/7, với 56.757 ca mắc mới. Các bệnh viện trên đảo Java, nơi tập trung phần lớn dân số Indonesia, luôn quá tải bệnh nhân. Nhưng đến ngày 15/7, con số này chỉ là 3.948 trường hợp. Số ca tử vong cũng giảm tương ứng, từ hơn 2.000 ca / ​​ngày vào tháng 7 xuống còn 267 ca vào ngày 15 tháng 7. “Làn sóng thứ hai của bệnh nhiễm trùng ở Indonesia dường như đã ở trong quá khứ”, Giáo sư Gusti Ngurah Mahardika, nhà virus học hàng đầu tại Đại học Udayana ở Bali.

Tuy nhiên, đằng sau những thông tin tích cực đó vẫn còn một số điểm đáng lo ngại. Đầu tiên là mức độ tin cậy của thông tin về kiểm tra và truy tìm. Theo ông Mahardika, đối với mỗi trường hợp COVID-19, Indonesia thường chỉ lần theo dấu vết dưới 5 điểm tiếp xúc gần (F1). Trong khi theo khuyến nghị của WHO, con số này ít nhất phải là 15, nhưng không được vượt quá 30.

Ông Mahardika cũng chỉ trích việc chính phủ ưu tiên sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên “không đạt tiêu chuẩn” thay vì PCR “xét nghiệm tiêu chuẩn vàng”. Nếu tất cả đều được thực hiện xét nghiệm PCR, con số có thể cao hơn.

Kawal COVID-19 – một sáng kiến ​​cung cấp dữ liệu độc lập ở Jakarta, cũng đồng ý với nhận xét của Giáo sư Mahardika. Dữ liệu của Kawal COVID-19 cho thấy trong tổng số 98.900 người được xét nghiệm bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào ngày 13 tháng 9, chỉ 1% có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Nhưng 21.700 xét nghiệm PCR được thực hiện trong cùng ngày cho tỷ lệ dương tính lên đến 7,6%.

Theo Septian Hartono, chuyên gia của Kawal COVID-19, xét nghiệm nhanh không chính xác bằng PCR, vì sai số lớn. Nhưng xu hướng giảm của dịch theo số liệu chính thức vẫn còn chính xác. Hartono tin rằng tình hình ở Indonesia tương tự như ở Ấn Độ – nơi mà sự lây nhiễm tăng đột biến và sau đó giảm nhanh chóng, bởi vì biến thể Delta không còn động lực để lây lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: THX / TTXVN

“Hệ số nhiễm trùng cơ bản của Delta là từ 6-8 (một ca nhiễm trùng có thể dẫn đến 6-8 ca nhiễm trùng mới), nhưng lệnh khẩn cấp giúp thu hẹp nó. Một yếu tố nữa là tỷ lệ lây nhiễm vốn đã quá cao, khi đã mắc bệnh COVID-19 thì bệnh nhân đã có sẵn kháng thể nên tỷ lệ tái nhiễm thấp. Ông Hartono cho biết hệ số lây nhiễm của Delta ở Indonesia hiện đã giảm từ 3-4, tương tự như biến thể Alpha.

Tiến sĩ Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học đã dự báo chính xác diễn biến của đợt lây nhiễm thứ hai, cho biết chính phủ đã có “thành công nhất định” trong việc kiểm soát đại dịch. Nhưng mức độ kiểm soát này chỉ rõ ràng trên đảo Java. Xu hướng đáng lo ngại hiện nay là dịch bệnh đã di chuyển từ thành thị về nông thôn, từ Java đến các hải đảo xa trung tâm. Số liệu về tình hình dịch bệnh “chuyển biến tốt” ở các địa phương này có thể không đủ tin cậy, bởi đây là những vùng có công tác phòng chống dịch yếu trong năm rưỡi qua.

Ông Budiam cũng đồng ý với quan điểm của Giáo sư Mahardika rằng việc giảm tỷ lệ dương tính một phần là do lượng mẫu PCR giảm. Thử nghiệm “tiêu chuẩn vàng” này đã giảm từ 60.000 mẫu / ngày xuống chỉ còn 20.000 mẫu / ngày trong tuần đầu tiên của tháng Chín. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại đối với một quốc gia đông dân như Indonesia.

Indonesia được mệnh danh là “đất nước vạn đảo”, đi kèm với đó là tổ chức xã hội bị chia cắt về mặt địa lý, thiếu sự gắn kết và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Vì vậy, tiêm chủng cho hơn 270 triệu người ở Indonesia chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Hiện tại, chỉ có khoảng 20% ​​trong số 181,5 triệu dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm hai liều vắc-xin và khoảng 35% đã được tiêm ít nhất một liều. Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu Indonesia có sắp phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba đang cận kề?

Dựa trên một mô hình dự đoán rằng COVID-19 sẽ đạt đỉnh sau mỗi sáu tháng, giáo sư Mahardika cho rằng đợt tiếp theo có thể sẽ xuất hiện vào tháng 1 năm 2022. Theo ông, câu hỏi không phải là liệu bệnh nhiễm trùng có bùng phát trở lại hay không, mà là liệu vắc xin có hiệu quả hay không. trong việc kiểm soát các ca bệnh nặng và tử vong.

Ông Hartono thừa nhận rằng làn sóng thứ ba ở Indonesia có thể được ngăn chặn nếu chính phủ thực hiện một nghiên cứu trên toàn quốc về số người dương tính (tỷ lệ huyết thanh) với COVID-19. “Việc xét nghiệm dương tính sẽ đưa ra câu trả lời về tổng số người mắc bệnh và số người được tiêm chủng, từ đó đưa ra khoảng thời gian. Dựa trên ước tính 40-50% dân số đã nhiễm bệnh, tôi cho rằng tỷ lệ dương tính ở Indonesia là khoảng 60% ”, chuyên gia Kawal COVID-19 cho biết.

Hartono giải thích, có dữ liệu này trong tay, chính phủ sẽ có một bức tranh tổng thể rõ ràng hơn về đại dịch và sau đó sử dụng nó để đưa ra quyết định về việc có nới lỏng các hạn chế được ban hành vào tháng Bảy hay không. Không dựa trên dữ liệu khoa học. “Chính quyền trung ương bị ám ảnh bởi những gì đã xảy ra ở Indonesia gần đây, vì vậy mọi quyết định và mọi bước đi sẽ được thực hiện cẩn thận. Nhưng nếu chính phủ dỡ bỏ tất cả các hạn chế, tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng trở lại “, Hartono nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button