Tin Tức

Covid 24h: TP HCM lên kế hoạch ‘mở cửa’, Hà Nội giãn cách theo vùng

Hồ Chí Minh xây dựng phương án phục hồi kinh tế để chuẩn bị nới lỏng hoạt động sản xuất sau ngày 15/9; Hà Nội bắt đầu cô lập giai đoạn 4 theo 3 vùng nguy cơ.

Hơn 10 triệu người Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay bước vào ngày cuối cùng của thời kỳ siết chặt 15 ngày với tôn chỉ “ai yên bề gia thất”. Hiện tại, chính quyền thành phố vẫn chưa thông báo có gia hạn thời gian “siết” này hay không. Nếu chấm dứt, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện khoảng cách xã hội hóa theo Chỉ thị 16 đến ngày 15-9 theo quyết định của UBND TP ngày 15-8.

Hôm qua, Bộ Y tế công bố 6.226 trường hợp nhiễm được ghi nhận tại TP.HCM, nâng tổng số ca bệnh trên địa bàn tỉnh trong đợt bùng phát thứ 4 lên 251.414 trường hợp. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, đến hết ngày 6-9, các quận, huyện sẽ hoàn thành đợt 2 xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả các khu vực có nguy cơ. Chỉ khi đó, thành phố mới có đủ dữ liệu để đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Trao đổi với báo chí về kế hoạch ứng phó với Covid-19 của thành phố trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén hôm qua cho biết, thành phố không thể duy trì khoảng cách nghiêm ngặt mãi vì không chịu nổi. , phải cởi mở dần dần và sống chung với dịch. Thành phố sẽ trang bị vắc xin, thuốc và kiến ​​thức để mỗi người dân sẵn sàng “chiến đấu” với dịch.

Cư dân phải tuyên bố di chuyển cư dân tại trạm kiểm soát Covid-19, quận Bình Thạnh, ngày 30 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Người dân khai báo “điện thoại di động nội địa” tại một chốt kiểm tra ở quận Bình Thạnh, ngày 30 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Ông Nên nói: “Chúng ta không thể chỉ lo chống dịch mà quên sản xuất. Vì vậy, phải bảo vệ sức khỏe nền kinh tế, không để thất bại”, ông Nên nói và cho biết thành phố sẽ quay lại mục tiêu kép là sản xuất. . an toàn.

Theo ông Nen, TP.HCM đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học và thực tiễn, học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước. Thành phố đã phân công đội ngũ nhà khoa học, bác sĩ, xã hội học, tâm lý học … nghiên cứu tất cả các vấn đề liên quan để sống chung với dịch. Thành phố tạo điều kiện thuận lợi về vắc xin, thuốc điều trị, hệ thống y tế để quận 7, Củ Chi từng bước “mở cửa” làm điểm cho các khu vực khác.

Trong khi đó, UBND quận 7 dự kiến ​​mở cửa trở lại từ ngày 20-9 đối với các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh hè phố. Điều kiện để mở cửa là tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” và tuân thủ 5K. Lúc đầu, quận cho phép hoạt động từ 18h đến 18h hàng ngày, khuyến khích bán hàng qua mạng, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang đi.

“Cửa hàng sau khi được thẩm định đủ tiêu chí sẽ cắm biển kinh doanh ‘xanh’ hoặc kinh doanh an toàn. Việc mở cửa trở lại được thực hiện từng bước, từng ngành hàng theo lộ trình”, Chủ tịch UBND quận 7 nói. Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết và cho rằng, khi chợ truyền thống mở cửa bán hàng trở lại cũng phải có phương án cụ thể, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động cả ngày chẵn, ngày lẻ …

TP. Hà nội Hôm nay bắt đầu một giai đoạn mới 15 ngày thư giãn 3 khu vực rủi ro với các mức độ khác nhau. Để chuẩn bị cho việc này, Hà Nội đã dựng 30 chốt cứng tại các cầu và các khu vực giáp ranh “vùng xanh” (không có dịch) để ngăn người dân qua lại, như cầu Liên Mạc 2; Phố Viên; Cầu Nội; Khu công nghiệp Bộ Công an; Đông La; Bích Hòa 2; Trạm bơm Khe Tang; Mỹ Hưng; Cây cầu màu đen; Dương Hiền; Hoàng Xá 2; Khánh Vân; Thôn Phúc Am; Duyên Thái; 2 vị trí trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Tại đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn qua ngã ba xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), rào chắn kiên cố là cống bê tông.  Tất cả các tuyến đường đều được cắm biển cảnh báo cấm đi lại.  Ảnh: Ngọc Thanh

Tại đường gom Pháp Vân – Cầu Giẽ, đoạn qua ngã ba xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), rào chắn kiên cố là cống bê tông. Tất cả các tuyến đường đều được cắm biển cảnh báo cấm đi lại. Ảnh: Ngọc Thanh

Hôm qua, Công an Hà Nội đã thông báo về việc cấp giấy phép đường bộ theo mẫu mới cho 6 nhóm đối tượng trên địa bàn khu vực 1 (gồm 10 quận, huyện). Theo đó, nhóm 1, 3, 4 gồm cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn thành phố; cơ quan, tổ chức ngoại giao; cơ quan, tổ chức trực tiếp tham gia chống dịch; các cơ quan báo chí. Ba nhóm này sẽ do thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm phê duyệt và cấp giấy phép đi đúng tuyến đường theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Nhóm 2 gồm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp thực hiện các hoạt động công vụ thiết yếu. Tổ này do Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

Nhóm 5 là những người dân ra khỏi nhà để mua thực phẩm và thuốc men. Trường hợp này do Ủy ban nhân dân cấp phường cấp; nhóm 6 là người làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác để phục vụ công ích hoặc công vụ thiết yếu sẽ do Công an xã, phường, thị trấn cấp.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống tệ nạn 19, chiều 5/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong số 23 địa phương có tình trạng xã hội hóa, Bộ Y tế phân loại thành 3 nhóm, dựa trên cơ sở : tiêu chí kiểm soát dịch bệnh.

Nhóm một, 8 tỉnh, thành phố “đang kiểm soát tốt dịch”, gồm: Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Phú Yên.

Nhóm hai, 11 địa phương “đang tiếp tục lộ trình thực hiện để đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh”, gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Nhóm ba, trong đó có TP.HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang “cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để có thể hoàn thành tiêu chí kiểm soát dịch”.

Ngày 5/9, Bộ Y tế công bố thêm 13.137 ca nhiễm, nâng tổng số ca cả nước trong đợt bùng phát thứ 4 lên 520.014 ca. TP.HCM vẫn là địa phương có dịch lớn nhất với 251.414 trường hợp mắc; tiếp theo là Bình Dương 132.433, Đồng Nai 28.549, Long An 20.085.

Hữu Công

.

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-24h-tp-hcm-len-ke-hoach-mo-cua-ha-noi-gian-cach-theo-vung-4351735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button