Tin Tức

Covid tàn phá kinh tế Trung Quốc hơn dự đoán

Dữ liệu kinh tế tháng 4 của Trung Quốc phản ánh thiệt hại lớn mà các cuộc đóng cửa đã gây ra.

Theo số liệu công bố hôm nay (16/5) của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ tháng 4 giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo giảm 6,1%. theo khảo sát của Reutersvà cũng thấp hơn nhiều so với mức giảm 3,5% trong tháng Ba.

Trong khi sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 5% thì tháng 4 giảm 2,9% so với tháng 4 năm 2021. Đây đánh dấu sự sụt giảm sản lượng công nghiệp sâu nhất kể từ tháng 2 năm 2020, khi Covid-19 xuất hiện.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng trước cũng tăng lên mức gần kỷ lục. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị đạt 6,1% vào tháng 4, tăng từ 5,8% trong tháng 3, vốn đã ở mức cao nhất trong 21 tháng. Kỷ lục về tỷ lệ thất nghiệp thành thị ở nước này được ghi nhận vào tháng 2/2020.

Thị trường chứng khoán châu Á ảm đạm sau khi Trung Quốc công bố số liệu yếu kém. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đóng cửa hôm nay tăng 0,26%. Trong khi đó, Shanghai Composite của Trung Quốc và Kospi của Hàn Quốc giảm lần lượt 0,34% và 0,29%.

Nhân viên y tế đi dọc hàng rào khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải ngày 28 tháng 3. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế đi dọc hàng rào khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Trước những con số này, Thượng Hải hôm qua đưa ra kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường hơn từ ngày 1 tháng 6. Phó thị trưởng Zong Ming cho biết Thượng Hải sẽ mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. Trước mắt, thành phố sẽ bắt đầu mở cửa trở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và nhà thuốc từ tuần này.

Tuy nhiên, phần lớn các giới hạn di chuyển sẽ vẫn được áp dụng cho đến ngày 21 tháng 5 để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của vi rút. Từ ngày 22/5, dịch vụ xe buýt sẽ dần hoạt động trở lại, nhưng người dân sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm tra tiêu cực chậm nhất là 48 giờ để sử dụng phương tiện công cộng.

“Từ ngày 1 đến giữa và cuối tháng 6, miễn là nguy cơ bùng phát dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ công tác phòng chống dịch, bình thường hóa công tác quản lý, khôi phục hoàn toàn sản xuất và đời sống bình thường của thành phố”, bà nói. Zong Ming.

Việc phong tỏa Thượng Hải, thành phố đông dân nhất Trung Quốc với 25 triệu dân, khiến không có xe hơi để bán vào tháng trước khi các đại lý đóng cửa. Hãng hàng không China Eastern Airlines có trụ sở tại thành phố cho biết số lượng hành khách trong tháng 4 cũng giảm 90,7%.

Nền kinh tế Trung Quốc khởi đầu thuận lợi vào đầu năm 2022, ghi nhận mức tăng trưởng 4,8% trong quý đầu tiên. Nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế làn sóng bùng phát Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Trung Quốc. hoạt động kể từ tháng Ba.

Theo tính toán mới nhất của CNNÍt nhất 31 thành phố vẫn đang bị khóa toàn bộ hoặc một phần. Thượng Hải, trung tâm tài chính và sản xuất của đất nước, đã bị đóng cửa hơn sáu tuần. Trong thời gian này, nhiều công ty buộc phải đóng cửa một thời gian trước khi phục hồi dần, như Tesla, Volkswagen và nhà lắp ráp iPhone Pegatron.

Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cho biết: “Chúng tôi cho rằng tăng trưởng GDP quý II có khả năng tiêu cực. Chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc triển khai các biện pháp kích thích kinh tế mới để ổn định nền kinh tế”. Nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết.

Các quan chức Trung Quốc nhận thức được những khó khăn và đã thực hiện một số bước để hỗ trợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm Chủ nhật (15/5) thông báo sẽ cắt giảm lãi suất cho những người vay thế chấp lần đầu. Động thái này được xem là nhằm cải thiện thị trường bất động sản đang suy yếu. Riêng chính quyền Thượng Hải cho biết, thành phố sẽ mở cửa dần dần các cửa hàng và nhà hàng từ tuần này.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế thông qua chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và mục tiêu nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, “rủi ro đối với triển vọng đang nghiêng về phía nhược điểm, vì hiệu quả của kích thích chính sách sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô của các đợt bùng phát và khóa cửa Covid trong tương lai”, Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu Hạ viện Trung Quốc của Oxford Economics, nhận xét. Chuyên gia này dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Trong đó, GDP sẽ giảm trong quý II trước khi tăng trở lại vào nửa cuối năm.

Phiên An (theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/covid-tan-pha-kinh-te-trung-quoc-hon-du-doan-4464113.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button