Thế Giới

CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc

CPTPP không hạ thấp tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta (trái) và Bộ trưởng Thương mại New Zealand trong cuộc họp báo rạng sáng 10/11 – Ảnh chụp màn hình cuộc họp báo

Cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế – Đối ngoại APEC (AMM) vào rạng sáng 10/11 chứng kiến ​​nhiều câu hỏi liên quan đến Trung Quốc và Đài Loan.

Mặc dù cần lưu ý rằng không phải tất cả các thành viên APEC đều là thành viên của CPTPP, Bộ trưởng Thương mại Damien O’Connor và Bộ trưởng Ngoại giao Nanaia Mahuta liên tục nhận được các câu hỏi liên quan đến việc Trung Quốc và Đài Loan xin gia nhập CPTPP.

Bắc Kinh và Đài Bắc đã nộp đơn cho New Zealand cách nhau một tuần vào tháng 9, đề xuất tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). New Zealand đóng vai trò lưu chiểu trong CPTPP và là nước chủ nhà của APEC 2021.

Bộ trưởng O’Connor cho rằng CPTPP dưới hình thức cơ chế hợp tác kinh tế nên luôn hoan nghênh sự gia nhập của các nền kinh tế khác, hướng tới một khối thương mại lớn hơn và dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Tuy nhiên, theo ông O’Connor, các nền kinh tế phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao của CPTPP nếu muốn trở thành một phần của nhóm.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao, bao gồm các tiêu chuẩn liên quan đến dữ liệu và quyền lợi của người lao động hay không, ông O’Connor từ chối trả lời trực tiếp.

“Là một thành viên của CPTPP, chúng tôi không thể đoán trước được Trung Quốc cần thay đổi hoặc làm gì (để gia nhập khối).

Điều mà các thành viên CPTPP cam kết là duy trì các tiêu chuẩn cao, các tiêu chuẩn đã đạt được thông qua các cuộc đàm phán khó khăn. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ thành viên nào đang đề nghị rằng những tiêu chuẩn này nên được điều chỉnh.

Vì vậy, vấn đề nằm ở chỗ, các nền kinh tế xin gia nhập phải tự đánh giá xem mình có đạt được những gì mà CPTPP đề ra hay không ”, ông O’Connor nói.

CPTPP hiện có 11 thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Theo quy định, việc kết nạp thành viên mới cần nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Vương quốc Anh là nền kinh tế đầu tiên xin gia nhập CPTPP và đang trong quá trình đàm phán. Ngày 22/9, sau khi Trung Quốc gửi đơn đến New Zealand gần một tuần, Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP với tên gọi “Vùng lãnh thổ có hệ thống hải quan riêng Đài Loan – Penghu – Kinmen – Mazu”. “.

Đây là cái tên mà Đài Loan sử dụng khi đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới để tránh phản ứng từ Trung Quốc. Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và phản đối sự hiện diện của chính quyền Đài Bắc trong các tổ chức quốc tế có tư cách quốc gia.

Đài Loan tham gia APEC năm 1991 và được ví như “Đài Bắc – Trung Hoa”. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và “Hồng Kông – Trung Quốc” cũng tham gia APEC cùng năm.

Tại cuộc họp báo lúc rạng sáng 10/11, các bộ trưởng của New Zealand cũng đã công bố kết quả AMM lần thứ 32, nêu bật những nỗ lực của APEC trong ứng phó với đại dịch và khẳng định các bên tiếp tục giữ “lập trường vững chắc”. chống lại chủ nghĩa dân tộc vắc xin COVID-19.

Về đề xuất của Mỹ trở thành nước chủ nhà APEC vào năm 2023, Ngoại trưởng Nanaia Mahuta cho biết, 21 nền kinh tế thành viên vẫn chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19 APEC cam kết giảm giá vắc xin COVID-19

TTO – Các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của 21 nền kinh tế APEC cam kết tiếp tục mở rộng sản xuất và cung ứng vắc xin COVID-19, giảm giá vắc xin và hàng hóa y tế liên quan COVID-19 trên cơ sở tự nguyện.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cptpp-khong-ha-tieu-chuan-gia-nhap-voi-trung-quoc-20211110065236272.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button