Du Lịch

Crème brulee – người anh em kỳ lạ của caramen

Tôi đã từng rất khó chấp nhận món tráng miệng này vì tôi đã quen với món caramen kiểu Việt Nam.

Nghe tiếng “rắc” của lớp caramen vỡ ra khi chiếc thìa sắt gõ vào, tôi bỗng thấy nhẹ nhõm hơn sau một ngày làm việc căng thẳng. Hạnh phúc với miếng bánh tan chảy trong miệng, tôi nhớ lại sự khó khăn ban đầu khi chấp nhận món crème brulee – một món tráng miệng được xem như người anh em của bánh flan, hay người Việt Nam hay gọi. caramen.

Lần đầu nghe nói đến món crème brulee khi đi cà phê, được một người bạn giới thiệu ăn thử, tôi thấy cực kỳ lạ trước vị caramen lạ, với lớp caramen đông đặc bên trên thay vì phủ một lớp caramen mềm mịn bên dưới. , chan trong nước thắng đường như cách ăn của người Việt.

Crème brulee có lớp phủ caramel.  Ảnh: Unsplash

Crème brulee có lớp phủ caramel. Hình ảnh: Rút dây

Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này giữa Pháp, Anh và Tây Ban Nha, nhưng người Pháp chiếm thế thượng phong. Crème brulee, tiếng Việt gọi là bánh creme nướng, còn được gọi là creme catalana hoặc kem Trinity. Món này đã xuất hiện trong sách dạy nấu ăn Cuisinier royal et burrières từ năm 1691. Vào những năm 1980, crème brulee trở nên phổ biến hơn khi nhu cầu ăn uống ngày càng tăng trong các nhà hàng.

Crème brulee thường được phục vụ trong một bát sứ trắng nhỏ với một chiếc thìa sắt đủ cứng để chọc lớp caramel cứng bên trên. Ăn thử mình thấy hơi lạ vì crème brulee có vẻ đặc và vụn hơn caramen, còn bánh flan nếu ăn không có siro đường thì có vẻ thiếu. Ngay cả lớp caramen cứng cũng khiến mình hơi “dính”. Nhưng dần dần sau khoảng 3 lần ăn thì mình thích món này hơn do vị thanh hơn, ngọt vừa phải so với caramen. Cách thưởng thức cũng phải từ tốn, tinh tế dù chỉ là món tráng miệng bình dân. Đặc biệt, tôi cảm thấy luyến tiếc nếu đã lâu không được ăn món này, nhớ đến sự mâu thuẫn lạ lùng khi vừa cứng vừa mềm, nóng và lạnh cùng một lúc.

Thật khó cưỡng lại việc đập vỡ lớp vỏ caramel cứng bên trên và bắt đầu thưởng thức phần bánh flan mềm mại ở phía dưới.  Ảnh: Unsplash

Thật khó cưỡng lại việc đập vỡ lớp vỏ caramel cứng bên trên và bắt đầu thưởng thức phần bánh flan mềm mại ở phía dưới. Hình ảnh: Rút dây

Crème brulee không phải là món tráng miệng dành cho những người vội vàng. Cái hay của crème brulee đến từ việc đốt lửa để tạo ra một lớp đường cháy trên mặt bánh. Phần này rất quan trọng vì nó cho phép bạn trải nghiệm sự tương phản về nhiệt độ. Trong khi lớp caramen vừa nướng, cứng lại và còn nóng hổi thì lớp bánh bên dưới vẫn mềm và mát. Đường cháy cung cấp vị đắng cần thiết để tương phản với vị ngọt của các phần kem, sữa và trứng.

Crème brulee cũng thường được so sánh với panna cotta. Mặc dù hương vị có phần giống nhau nhưng điểm khác biệt chính nằm ở nguyên liệu vì panna cotta sử dụng sữa làm nguyên liệu chính và creme brulee chọn kem sữa và lòng đỏ trứng. Điều khiến crème brulee khác với các món tráng miệng từ sữa và trứng khác là lớp đường cháy rất riêng của nó. Nếu không có lớp này, bánh sẽ không được gọi là crème brulee.

Crème brulee với một tách cà phê.  Ảnh: Trung Nghĩa

Crème brulee với một tách cà phê. Hình ảnh: lòng trung thành

Hương vị của crème brulee nổi tiếng đến mức nó được đưa vào nước hoa và son dưỡng môi. Vị ngọt nhẹ, không gắt, thích hợp uống cùng tách cà phê nóng hoặc đơn giản là tráng miệng để cảm thấy nhẹ bụng sau bữa ăn giàu đạm. Ăn bánh crème brulee chậm rãi, nhâm nhi vài ngụm cà phê vào một ngày cuối tuần, tưởng tượng ngồi trên đường phố Châu Âu là một cách sống chậm, tận hưởng cuộc sống và yêu bản thân hơn.

lòng trung thành

Nguồn: https://vnexpress.net/creme-brulee-nguoi-anh-em-ky-la-cua-caramen-4477679.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button