Tin Tức

CSIS: Mỹ có thể mất 900 máy bay nếu xung đột Đài Loan nổ ra

Phân tích của CSIS cho thấy Mỹ có thể mất tới 900 máy bay chiến đấu và máy bay tấn công trong một kịch bản xung đột bùng phát ở eo biển Đài Loan.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một viện nghiên cứu chính sách độc lập hàng đầu ở Washington, Mỹ, ngày 14/8 đã công bố kết quả nghiên cứu về thiệt hại của các bên trong trường hợp căng thẳng thắt lưng buộc bụng. Biển Đài Loan leo thang thành xung đột vũ trang, với việc Trung Quốc đại lục phát động chiến dịch quân sự trên đảo.

Mark Cancian, cố vấn cấp cao của CSIS cho biết: “Mỹ và Đài Loan nhìn chung sẽ thành công trong việc bảo vệ hòn đảo trước chiến dịch của Trung Quốc, nhưng chi phí sẽ rất lớn”.

Nhận xét trên được Cancian đưa ra sau khi CSIS tổ chức các trò chơi chiến tranh mô phỏng được tiến hành trên bàn cát để hình dung cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan sẽ diễn ra như thế nào.

Theo Cancian, các bên sẽ mất hàng trăm máy bay và tàu sân bay, trong khi nền kinh tế của hòn đảo sẽ bị thiệt hại. Đài loan sẽ bị hư hỏng nặng. Lực lượng không quân và hải quân của Trung Quốc cũng có thể bị tổn thất nặng nề.

Trong trường hợp xấu nhất, Châu Mỹ có thể mất tới 900 máy bay chiến đấu và máy bay tấn công trong vòng 4 tuần, hoặc một nửa số máy bay của lực lượng không quân và hải quân nước này, khi nước này tham chiến với Trung Quốc để bảo vệ đảo Đài Loan trong một cuộc xung đột toàn diện.

Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ bay gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản ngày 23 tháng 3. Ảnh: USMC.

Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ bay gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản vào ngày 23 tháng 3. Hình ảnh: USMC.

Tuy nhiên, nghiên cứu của CSIS cho thấy rằng Trung Quốc có thể là bên chịu nhiều thiệt hại hơn. Ông nói: “Trong hầu hết các tình huống, hạm đội của Trung Quốc phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn, vì tài sản của họ rất dễ bị tổn thương trước vũ khí của Mỹ. Họ có thể mất hơn 100 tàu chiến chỉ trong một chiến dịch đổ bộ”. Can bác sĩ cảnh báo.

Tựa game mô phỏng xung đột được CSIS thiết kế để thể hiện một cách chân thực nhất diễn biến của các kịch bản chiến đấu. Họ cho rằng cuộc xung đột sẽ diễn ra vào năm 2026, trong đó cả hai bên đều sở hữu khả năng quân sự mà họ đã chứng minh trên thực tế.

Nhóm chuyên gia của CSIS đã chạy 18 trong số 22 kịch bản xung đột được mô phỏng. Họ dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo cuối cùng của họ vào tháng 12.

Trò chơi chiến tranh CSIS sử dụng hai hình vuông đại diện cho phía tây Thái Bình Dương, bao gồm các đảo Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản. Các khối gỗ được sơn nhiều màu khác nhau để tượng trưng cho các đơn vị quân đội di chuyển trên bãi cát.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình máy tính và bảng kết quả trận chiến để quyết định điều gì sẽ xảy ra dựa trên phân tích các trận chiến lịch sử. Họ sử dụng xúc xắc để thêm vào yếu tố ngẫu nhiên.

Sau đó nhóm nghiên cứu chuyển sang một bản đồ riêng biệt của đảo Đài Loan, mô phỏng kịch bản quân đội Trung Quốc đổ bộ lên đảo, trong khi phòng thủ Đài Loan tìm cách phòng thủ.

Ông Cancian cho biết nhóm nghiên cứu đã không thực hiện tình huống xấu nhất, trong đó Mỹ bị phân tâm bởi một cuộc khủng hoảng khác trên thế giới như Ukraine và đảo Đài Loan, vốn phản ứng chậm do thông tin sai lệch và các chiến dịch phá hoại trong khu vực. . hậu phương của các lực lượng Trung Quốc đại lục.

Nhóm nghiên cứu dự định tổ chức trò chơi với các tình huống giả định khác như một cuộc tấn công vào Trung Quốc đại lục hoặc tính đến vai trò của Nhật Bản. CSIS sẽ đề xuất một số cải tiến trong chiến lược của Mỹ nhằm răn đe Trung Quốc, chẳng hạn như mua thêm tên lửa tầm xa và xây dựng boongke ở Guam và Nhật Bản để bảo vệ máy bay quân sự.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên.  Đồ họa: CSIS.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan gần đây đã leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tháng 8. Trung Quốc sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi và hạn chế thương mại với hòn đảo này.

Quân đội Trung Quốc sau đó đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài tại nhiều địa điểm xung quanh đảo Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của quân đội Trung Quốc ngày 10/8 thông báo đã hoàn thành sứ mệnh tập trận xung quanh đảo Đài Loan, nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì sức ép lên hòn đảo này.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Thương nhân trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/csis-my-co-the-mat-900-may-bay-neu-xung-dot-dai-loan-no-ra-4499597.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button