Giáo Dục

Cứ 100 giáo viên lại có 1 người bỏ việc

Chiều 30 tháng 9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng các vị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hà Đông.

Theo cử tri Đào Văn Phê, một số tỉnh, thành thiếu giáo viên trầm trọng do nguyên nhân chế độ. chính sách bất hợp lý, lương không đảm bảo cuộc sống, không được vào biên chế …

Thông tin với cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, nguyên nhân thiếu giáo viên như cử tri nêu là đúng nhưng chỉ đúng một phần. Thống kê ngành giáo dục Cả nước hiện thiếu khoảng 100.000 giáo viên trên tổng số 1,6 triệu giáo viên.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT: Cứ 100 giáo viên thì có 1 giáo viên nghỉ việc - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc cử tri chiều 30/9

Mới đây, Bộ Chính trị và Chính phủ đã thông qua việc ngành giáo dục từ nay đến năm 2025 được tuyển hơn 64.000 biên chế giáo viên, đáp ứng một phần quan trọng tình trạng thiếu giáo viên. Riêng năm 2022, chỉ tiêu hơn 27.000 giáo viên cả nước được duyệt.

Đáng chú ý, vào năm 2022, tổng số giáo viên nghỉ việc cả nước là hơn 16.000 người / 1,6 triệu giáo viên. Trung bình cứ 100 giáo viên thì có một người nghỉ việc, chiếm 1%. Theo ông Sơn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên.

Thứ nhất, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm của nước ta còn rất cao. Hàng năm có 300.000 – 400.000 trẻ em được sinh ra, trong khi số lượng giáo viên để duy trì lớp học chỉ tương ứng với sự gia tăng dân số tự nhiên. Nhưng những năm gần đây, không tuyển được chỉ tiêu giáo viên và mỗi năm giảm 10% biên chế.

Thứ hai, tình trạng cung vượt cầu mang tính chất cục bộ, trong đó có một số khu vực tập trung đông lao động như khu vực nội thành, ven đô, khu công nghiệp, dẫn đến nhu cầu về lớp học, đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên. Học sinh mầm non và tiểu học tăng đáng kể. Trong khi một số khu vực đồng bằng và nông thôn, số lượng học sinh giảm.

Thứ ba là thực hiện chương trình phổ thông mới năm 2018, các lớp chuẩn hóa với cấp tiểu học không quá 35 học sinh / lớp và trung học cơ sở, trung học phổ thông không quá 45 học sinh / lớp. Nhưng ở Hà Nội, đặc biệt là các quận vùng ven, tỷ lệ 50-60 học sinh / lớp là bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên nếu tính theo tỷ lệ chuẩn.

\N

Ngoài ra, trong chương trình phổ thông mới 2018 cũng quy định thời lượng dạy không chỉ một buổi mà hai buổi và thực hiện mục tiêu phổ cập mầm non 5 tuổi. Để đạt được những mục tiêu này, họ cần một số lượng lớn giáo viên.

Ngoài ra, chương trình còn muốn trang bị cho học sinh những phẩm chất, năng lực và kỹ năng mới nên có bổ sung một số môn học như tin học, ngoại ngữ, Mỹ thuậtâm nhạc … cần bổ sung số lượng giáo viên.

Riêng tư khối mầm nonTheo ông Sơn, một số tỉnh có chỉ tiêu nhưng không tuyển được là do không có nguồn hoặc có nguồn nhưng nhiều người lại chọn làm công việc khác để có thu nhập cao hơn.

Nguyên nhân là do dạy trẻ mầm non rất vất vả, vừa dạy, vừa dạy, vừa chăm sóc “áp lực rất cao, camera quay liên tục, phụ huynh theo dõi từng giờ, từng phút…, trong khi thu nhập thấp nhất. , Người mới vào ở chỉ 3 – 4,5tr / tháng.

Về giải pháp, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng kiến ​​nghị Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương tăng chỉ tiêu biên chế, nhưng cũng giải quyết được một phần. Để giải quyết cần phải có nguồn và ngành đang thực hiện cơ chế đặt hàng. Đặc biệt, các trường sư phạm phải tính toán số lượng sinh viên đào tạo đáp ứng nhu cầu của các tỉnh, thành phố, nhất là giáo viên dạy các môn học mới.

Đồng thời, khuyến khích sử dụng ngân sách địa phương thông qua quyết định của HĐND để có thể giải quyết hợp đồng với giáo viên …

Hiển thị, lực lượng giáo viên chiếm gần 70% tổng số công chức nên việc tăng lương không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Vì vậy, trước mắt, ngành đang tập trung cải thiện môi trường làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ với tinh thần hỗ trợ tối đa… để giúp giáo viên yên tâm công tác.Nguồn: https://thanhnien.vn/bo-truong-gd-dt-cu-100-giao-vien-lai-co-1-nguoi-bo-viec-post1505542.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button