Giáo Dục

Cụ bà 71 tuổi 4 năm đi xe buýt từ Tiền Giang đến TP.HCM học thạc sĩ

Cụ bà 71 tuổi bắt xe từ Tiền Giang lên TP.HCM học thạc sĩ - Ảnh 1.

Bà Phạm Kim Hoàng bảo vệ luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh trước hội đồng – Ảnh: VH

Bà Phạm Kim Hoàng (SN 1951, ngụ huyện Cai Lậy, Tiền Giang) đã bảo vệ thành công luận án các bậc thầy Quản trị kinh doanh với chủ đề “Sự hài lòng của du khách trong nước khi đến với làng cổ Đông Hòa Hiệp, Tiền Giang” tại ĐH Văn Hiến và được 7,4 điểm.

Học là một cách để thư giãn …

Về lý do chọn đề tài, chị Hoàng cho biết, chị quê ở Tiền Giang, cách Cái Bè (có làng cổ Đông Hòa Hiệp) khoảng 12km. Cô đã từng đi chợ nổi Cái Bè nhiều lần nhưng hoàn toàn không biết gì về ngôi làng cổ này.

Trên chuyến xe từ Cai Lậy về Cái Bè, cô nghe mọi người bàn tán về một lễ hội làng cổ sắp được tổ chức. Vì vậy, cô đã đến lễ hội và ý tưởng cho luận án nảy sinh từ đó. “Mình là dân tỉnh lẻ nhưng không biết làng cổ nên cũng muốn làm gì đó để du khách biết đến điểm du lịch này. Vị trí cũng gần nhà nên đi lại cũng tiện. khảo sát, thu thập tài liệu cho luận văn. ” – bà Hoàng nói.

Để có ngày bảo vệ luận văn, suốt 4 năm trời, mỗi lần đến trường, cô phải đi quãng đường 200km từ Tiền Giang lên TP.HCM qua 6 chuyến xe buýt. Cô không biết đi xe máy nên mọi việc di chuyển đều bằng xe khách hoặc xe ôm. Luận văn thạc sĩ của cô hôm nay lưu dấu thời gian 4 năm ngược xuôi với quãng đường hàng chục nghìn km.

Có những buổi học muộn, tan học, cô phải bắt xe ôm từ trường ra bến xe Miền Tây rồi đón xe buýt về nhà, có khi 11 giờ đêm mới về đến nhà. “Trong lớp có nhiều bạn ở xa, ngại con nhỏ nhưng vẫn xoay xở đến trường. Mình thấy mình vẫn thoải mái hơn rất nhiều. Nếu được chọn thì mình phải quyết tâm làm” – Cô Hoàng cho biết.

Cô Hoàng cho biết thêm: “Tôi dạy môn văn cấp 2, cấp 3, về hưu thấy trống trải nên lên mạng tìm cái gì đó học. Chương trình trên mạng không có chuyên ngành văn nên tôi mày mò về luyện. các chuyên ngành khác và nhận thấy quản trị kinh doanh có nhiều kiến ​​thức cần thiết và gần gũi nên tôi đã chọn học cử nhân trực tuyến ngành này “.

Cơ duyên đến với ngành quản trị kinh doanh bắt nguồn từ đó. Nhưng học đối với cô không chỉ là kiến ​​thức mà còn là sự thư giãn, rèn luyện tinh thần và sức khỏe.

Cô cho rằng người già ở nhà ăn nhiều, ít vận động sẽ không tốt. Đi học phải di chuyển nhiều, làm bài tập, học bài giúp tôi vận động cơ thể và tinh thần. “MẹMỗi người về hưu có một cách khác nhau để dành thời gian rảnh rỗi của họ. Tôi coi việc đến trường là một niềm vui mỗi ngày, từ niềm vui đến hạnh phúc ”, cô Hoàng cho biết thêm.

Rất nhiều thách thức

Cụ bà 71 tuổi đón xe khách từ Tiền Giang lên TP.HCM suốt 4 năm để học thạc sĩ - Ảnh 2.

Cô Hoàng mất 4 năm ngược xuôi hàng chục nghìn km để hoàn thành chương trình thạc sĩ – Ảnh: VH

Vốn là giáo viên dạy văn, đã lớn tuổi nên việc học kinh tế với bà Hoàng ban đầu rất khó khăn. Đó không chỉ là các khái niệm, kiến ​​thức chuyên ngành mà còn là tính toán và ghi nhớ công thức.

Cô ấy thành thật nói rằng khi cô ấy học có những khái niệm và công thức cô ấy đọc đi đọc lại mà vẫn không hiểu. Vì tự học nên cô chọn cách học thuộc lòng trước để khi gặp giáo viên sẽ hỏi lại. Vì vậy, chương trình học lý thuyết thạc sĩ của cô đã hoàn thành đúng tiến độ.

Nhưng với cô, khó khăn ban đầu qua đi, trở ngại khác ập đến. Cô ấy có thể đã bảo vệ luận án của mình sớm hơn nếu cô ấy biết công nghệ. Việc khảo sát thực tế, phân tích số liệu đã xong, nhưng việc chèn hình ảnh, biểu đồ vào luận án chiếm nhiều thời gian.

“Tôi không rành về công nghệ nên phải xem hướng dẫn trên mạng để chèn hình ảnh và biểu đồ vào bài viết. Nhưng khi mở ra thì bị cắt hoặc … mất. Tôi phải làm lại và lần nữa, cảm ơn. Chỉ được thầy hướng dẫn hoàn thành nên việc làm luận văn chiếm nhiều thời gian ”, chị Hoàng thành thật nói.

Có kiến ​​thức về kinh tế, kinh doanh, thỉnh thoảng cô cháu lại gọi điện nhờ tư vấn. Với vốn hiểu biết, cô có thể giải thích một số hiện tượng kinh tế xung quanh mình.

Hiện tại, cô đang tích cực học tiếng Anh trực tuyến. Cô ấy nói rằng khi bạn lớn tuổi, bạn nên học mọi lúc, nhưng khả năng của bạn không tăng lên bao nhiêu. Nhưng không sao cả, cô ấy nói học vẫn vui, học vẫn vui, vẫn thấy mình không phải là gánh nặng.

Khó khăn không phải là rào cản

Từ những nghiên cứu của mình, cô Hoàng suy ra rằng mMỗi người có một sự lựa chọn khác nhau. Nếu không phải vì những rào cản mà buộc chúng ta phải dừng lại, thì chúng ta hãy bước tiếp, quyết tâm làm đến cùng.

“Chỉ cần chúng ta có ý chí, khó khăn trước mắt không phải là rào cản ngăn chúng ta đạt được mục tiêu của mình” – cô chia sẻ quan điểm.

Một ông già 80 tuổi vẫn ... học cao học Một ông già 80 tuổi vẫn … học cao học

TT – Đó là trường hợp của học viên Lê Phước Thiết (SN 1933, ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Ông Lê Phước Thiết vừa được Trường ĐH Duy Tân đặc cách cho tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-phu-nu-71-tuoi-4-nam-di-xe-buyt-tu-tien-giang-len-tp-hcm-hoc-thac-si-20210515114429525.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button