Thế Giới

Cụ bà 87 tuổi lấy bằng thạc sĩ

CanadaMột cụ bà 87 tuổi người Sri Lanka đã trở thành người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại Đại học York nhờ mong muốn nghiên cứu chính trị.

Varatha Shanmuganathan tuy đã già nhưng tâm hồn vẫn trẻ trung, đầy sức sống. Không chỉ thường xuyên chơi game, múa hát cùng các cháu, cô còn theo đuổi nhiều ước mơ.

“Thật thú vị. Vào ngày 1/11, tôi chỉ là một phụ nữ bình thường với cuộc sống bình thường. Nhưng khi tôi tốt nghiệp vào ngày 2/11, mọi thứ đã thay đổi”, cô Shanmuganathan chia sẻ vào cuối tuần qua.

Đó là ngày bà trở thành người lớn tuổi nhất tốt nghiệp thạc sĩ tại một trường đại học ở Ontario, theo phát ngôn viên Gloria Suhasini của Đại học York. Bà Shanmugunathan đã tập trung nghiên cứu về cuộc nội chiến của Sri Lanka và nỗ lực đạt được hòa bình.

Varatha Shanmuganathan có bằng thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học York, Canada vào cuối tuần qua.  Ảnh: CNN.

Varatha Shanmuganathan có bằng thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học York, Canada vào cuối tuần qua. Ảnh: CNN.

“Tôi luôn mơ ước được học chính trị và lấy bằng cấp cao hơn. Tôi rất vui vì cuối cùng đã đạt được ước mơ đó”, cô nói.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở quốc đảo Sri Lanka thuộc Ấn Độ Dương, bà Shanmuganathan muốn tìm hiểu những lý giải liên quan đến cuộc nội chiến kéo dài 26 năm. Nội chiến Sri Lanka kết thúc vào tháng 5/2009, sau nhiều năm xung đột đẫm máu khiến hơn 70.000 người thiệt mạng, gần 2/3 dân số ở các tỉnh miền bắc và miền đông.

Bà nói.

Đây không phải là bằng thạc sĩ đầu tiên của bà Shanmuganathan. Sau khi lấy bằng cử nhân tại Đại học Madras ở Ấn Độ, cô trở lại Sri Lanka để dạy lịch sử Ấn Độ và tiếng Anh. Năm 1990, cô chuyển đến London để dạy tiếng Anh và nhận bằng thạc sĩ đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng tại Đại học London.

Shanmuganathan nhập cư vào Canada năm 2004 để ở cùng con gái, người đã lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) từ Trường Kinh doanh Schulich của Đại học York. Khi biết rằng Đại học York dạy miễn phí cho người cao tuổi, Shanmuganathan ngay lập tức biết rằng cuối cùng cô đã có cơ hội biến ước mơ nghiên cứu khoa học chính trị của mình thành hiện thực.

Cô bắt đầu nghiên cứu vào năm 2019 và duy trì trong suốt đại dịch Covid-19. Vào ngày 2 tháng 11, cô tốt nghiệp với 4.000 sinh viên. Theo Chủ tịch Đại học York Rhonda Lenton, Shanmuganathan chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những người khác theo đuổi giáo dục đại học và là một hình mẫu kiên cường cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù đã đạt được mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình, Shanmuganathan vẫn có kế hoạch viết một cuốn sách về Sri Lanka thời hậu chiến và triển vọng hòa bình. Cô hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người khác khám phá niềm đam mê của họ.

Shanmuganathan nói: “Bạn nên luôn có mục tiêu trong cuộc sống. “Hãy tìm ra ước mơ mà bạn muốn theo đuổi và theo đuổi nó đến cùng. Hãy nghĩ ra điều gì đó vừa thú vị vừa mang lại lợi ích cho người khác. Hãy tiếp tục theo đuổi và hành động để đạt được ước mơ của mình.”

Huyền Lê (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cu-ba-87-tuoi-lay-bang-thac-si-4382682.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button