Thế Giới

Cú bứt tốc ngoạn mục khiến Việt Nam ngày càng tiến sát danh hiệu “Con hổ châu Á mới”

Việt Nam thu hút các công ty công nghệ lớn

Theo TRT World (Thổ Nhĩ Kỳ), Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến ưa thích của các ông lớn công nghệ toàn cầu.

Lần đầu tiên Apple chuyển một phần quy trình sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc, đưa chúng về nhà máy ở Việt Nam – Nikkei Asia đưa tin vào tuần trước.

Điều này được thực hiện khi các vụ khóa máy chống Covid-19 ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho các sản phẩm công nghệ khác nhau, khiến nhà sản xuất iPhone phải tìm các giải pháp thay thế. Chức vụ.

Theo Nikkei Asia đưa tin, một nhà lắp ráp iPad đã xây dựng dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam. Apple cũng đang tìm nguồn cung ứng Airpods từ Việt Nam, một nền kinh tế Đông Nam Á đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong hai thập kỷ qua.

Cú bứt tốc ngoạn mục đưa Việt Nam tiến gần đến danh hiệu Hổ mới châu Á - Ảnh 1.

Kể từ khi cải cách kinh tế những năm 1980, Việt Nam đã mở cửa cho ngoại thương và đầu tư từ các nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quốc tế.

Việt Nam nổi lên đặc biệt sau năm 2007 khi một số hãng may mặc và đóng giày chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng điều khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trong thập kỷ qua là khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nhà máy lắp ráp và sản xuất các sản phẩm công nghệ từ điện thoại thông minh đến điện thoại thông minh. Các thành phần của TV.

Theo một nghiên cứu, Hàn Quốc và Nhật Bản – đều là quê hương của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới – chiếm 376 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư vào lĩnh vực sản xuất. Xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2015 đến năm 2020.

Sự phát triển sau Covid-19

Đại dịch này đã khiến những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Apple phải đau đầu khi các cuộc phong tỏa liên quan đến Covid buộc các nhà máy phải tạm ngừng hoạt động, làm gián đoạn chuỗi cung ứng phức tạp.

Tác động đáng chú ý nhất là chính sách “zero-Covid” của Trung Quốc đã dẫn đến việc khóa cửa nghiêm ngặt ở một số thành phố lớn trong nước. Do các nhà sản xuất – từ đồ đạc trong phòng tắm đến ô tô – phụ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc, nên việc đóng cửa đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của họ.

Điều này đã khiến một số chuyên gia thúc đẩy chiến lược “Trung Quốc 1”, trong đó Việt Nam, với các cảng biển và đường sắt đang hoạt động hoàn hảo, được coi là một giải pháp thay thế cho các trung tâm sản xuất. Của Trung Quốc.

Năm ngoái, tập đoàn điện tử khổng lồ LG của Hàn Quốc đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất màn hình OLED tại thành phố cảng Hải Phòng của Việt Nam.

Ngay cả trước khi chuỗi cung ứng liên quan đến Covid bị gián đoạn, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty công nghệ chuyển sản xuất sang các nước khác, đặc biệt là Việt Nam.

Theo phân tích của Nomura – một ngân hàng đầu tư của Nhật Bản, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng gần 8% do chuyển dịch sản xuất trong chiến tranh thương mại.

Theo TRT, các sản phẩm của Samsung chiếm 1/4 xuất khẩu của Việt Nam. Intel cũng đã thành lập nhà máy lắp ráp chip lớn nhất tại Việt Nam.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số trước khi đại dịch gây ra gián đoạn toàn cầu. Tất cả những điều này đã giúp Việt Nam, đất nước gần 100 triệu dân, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Cú bứt tốc ngoạn mục giúp Việt Nam ngày càng tiến gần hơn đến danh hiệu tân Hổ châu Á - Ảnh 2.

Intel mở cơ sở lắp ráp và thử nghiệm chip tại TP.HCM vào năm 2010. Ảnh: AP

Tỷ trọng sản xuất trong nền kinh tế Việt Nam ở mức 20% vẫn thấp hơn 30% ở các nền kinh tế được gọi là “con hổ châu Á” trong thời kỳ bùng nổ của những năm 1980 và 1990.

Mặc dù tăng trưởng GDP của Việt Nam duy trì trong khoảng 5-8% từ năm 2000 đến năm 2018, được thúc đẩy bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định, Việt Nam vẫn gặp nhiều trở ngại trong việc nâng cao GDP bình quân đầu người – ước đạt khoảng 2.700 USD vào năm 2019, xếp thứ 130 trên thế giới .

Oxford Economics cho biết khoảng 4% xuất khẩu hàng điện tử toàn cầu sẽ đến từ Việt Nam vào năm 2025.

Cũng khó có khả năng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp thuế quan quyết liệt nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vì nước này coi quốc gia Đông Nam Á là đối trọng sản xuất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI và các cơ sở gia công mới đã gây áp lực buộc Việt Nam phải đầu tư nhiều hơn vào nhà ở và cơ sở hạ tầng khi các thành phố lớn có giá thuê tăng đột biến.

Nguồn: https://toquoc.vn/cu-but-toc-ngoan-muc-khien-viet-nam-ngay-cang-tien-sat-danh-hieu-con-ho-chau-a-moi-82022561812889.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button