Đời Sống

Cụ già 80 tuổi bán rau kiếm tiền tặng người nghèo

Một cụ già 80 tuổi bán rau kiếm tiền giúp người nghèo - Ảnh 1.

Anh Nam (phải) đưa cơm cho anh Thái với nụ cười hiền – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Điều đáng quý là nghĩa cử cao đẹp này đã được bà Nguyễn Thị Bé, thường gọi là bà Năm, ở ấp Bình Trung (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) thực hiện hơn 10 năm nay. . nhiều năm dài.

Tôi làm việc rất chăm chỉ

4 giờ chiều, những tia nắng mùa hạ vẫn còn gay gắt, len qua những tán lá, theo chân cụ già 80 tuổi tỏa khắp cánh đồng. Như mọi ngày, anh Nam vui vẻ bắt đầu công việc từ thiện mà anh vẫn làm trong nhiều năm là hái rau mang ra chợ bán.

Bóng ông già đổ xuống ao, tuy đã già nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn. Nhanh tay, anh hái được khoảng 1kg rau muống, mồng tơi rồi ra bìa vườn hái rau lang, mầm nhãn.

Sau đó, khi sọt đầy khoảng 3kg, mồ hôi bắt đầu lấm tấm trên mặt, anh ta tiếp tục lao vào xin cây chuối, chặt bỏ thân cây. Vừa lau mồ hôi, ông lão vừa nói: “Nếu chăm chỉ, tôi có thể cho bà con thêm ít tiền”.

Anh mang về nhà và cẩn thận bào rau muống và bắp chuối thành những sợi nhỏ. Anh chia sẻ: “Món nộm rau muống, nộm chuối bào trước đây giúp chị kiếm sống nuôi con, nay chị giúp chị làm từ thiện”.

5h sáng, trời còn mờ sương, anh đạp xe chở hàng về bán ở chợ xã, cách nhà khoảng 1km. Đi chợ, anh còn mua thêm rau củ quả của các tiểu thương về bán lại với suy nghĩ kiếm được tiền nào, của ấy.

Anh còn nhận bán giúp bà con gánh chuối, chanh, cau, gấc. Vì vậy, hàng ngày, mọi người biết đến việc làm tốt của anh nên có người cho thêm tiền và không lấy lại tiền lẻ vì ai cũng biết tiền của anh sẽ được anh Nam chia sẻ cho những người thân khó khăn khác.

Khoảng 10h đến chợ, ông lão vuốt ve từng tờ tiền 2.000 đồng, 5.000 đồng, 20.000 đồng rồi cười nói với giọng rất vui vẻ: “Hôm nay lãi được 60.000 đồng, dì cũng bán được hơn một con. trăm nghìn đồng., để dì mua cơm cho chị Thái ”.

Về sức khỏe, vẫn được duy trì

Trước đây, vợ chồng anh Nam sống bằng nghề làm vườn. Rồi khi chồng mất, ông Năm một mình đi bán rau rừng, rau muống, bẹ chuối bào để nuôi con. Sau đó, khi về già, ông nghỉ bán hàng, ở nhà chăm con.

Không may, anh bị bệnh nan y và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. May mắn là anh gặp được ê kíp phẫu thuật giỏi nên thoát chết trong gang tấc, cũng là cơ duyên khởi đầu đưa anh đến với công việc thiện nguyện này.

Số là những ngày nằm viện, hoàn cảnh cho nhiều mảnh đời nghèo không may mắc phải căn bệnh giống mình nên anh đã phát tâm giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Cô nói với giọng ai oán: “Chỉ có hoàn cảnh nghèo khó mới hiểu nhau, ngoài ra em muốn làm những điều tốt đẹp để trả ơn các bác sĩ đã cứu sống em.

Thực sự lúc đó tôi cũng nghĩ vậy nhưng tôi không biết giúp đỡ mọi người như thế nào, vì tôi không kiếm ra tiền, con cái cũng vất vả. Sau khi nghĩ lại, cách duy nhất là quay lại việc bán rau và hạt giống ngày xưa, dùng số tiền đó để giúp đỡ người khác là giải pháp tốt nhất ”.

Nghĩ là làm, sau khi xuất viện, anh quay lại chợ cũ. Lợi nhuận tiết kiệm được từ những buổi đi chợ siêng năng được dùng để mua gạo cho người nghèo, neo đơn, bệnh tật. Ngồi bán hàng ở chợ, anh hiểu rõ hoàn cảnh nào nghèo khó, cần giúp đỡ.

Cứ cách vài ngày, anh đến thăm những gia đình neo đơn, thấy ai cần mua thuốc thì giúp tiền, khi thấy ai cần gạo thì anh gửi hàng chục ký gạo. Khi đó, có nhiều điều tiếng bất hòa, có người nhẹ nhàng khuyên các cụ nên an tâm nghỉ ngơi, nếu cứ đổ bệnh thì khổ, con cháu phiền muộn.

Người ta nặng lời, tội nghiệp mà còn làm chuyện tào lao. Ai nói gì thì nói, anh vẫn kiên định với lời thề ban đầu vì anh tâm niệm: “Trời cho mình tuổi thọ cao lắm, mình phải làm gì đó để cuộc đời mới không uổng phí kiếp người. Vả lại ông bà nội có chứ.” nói “Yêu người lân cận như yêu chính mình”?

Các con của cụ Nam ngoài việc chăm lo báo hiếu còn góp tiền cùng mẹ làm việc thiện dù hoàn cảnh rất khó khăn.

Niềm vui như được nhân đôi khi anh được nhiều người xung quanh ủng hộ. Người góp tiền, gạo, người góp không được kg chanh, người cho cây chuối, ai gửi bao nhiêu, ai cho ai, anh đều nói rõ.

Trong 10 năm làm công tác thiện nguyện, anh Nam đã dành tặng không biết bao nhiêu phần quà cho những mảnh đời kém may mắn. Nhận được quà, nhiều người rất xúc động, bởi số tiền dù nhiều cũng giúp họ ấm lòng, nguôi ngoai trong lúc khó khăn.

Bà Trần Thị Thái, 78 tuổi, xúc động cho biết mắt mờ, lại mắc thêm nhiều bệnh khác, đi lại khó khăn. Nhiều năm nhờ chú Năm giúp đỡ khi tiền, khi gạo, khi thuốc nhưng phần nào cũng nhẹ nhõm. Anh Thái tâm sự: “Tôi rất biết ơn Nam, không biết làm cách nào để trả ơn cho cô ấy”.

Anh Nam thổ lộ, chỉ cần còn khỏe, anh sẽ duy trì công việc này mãi mãi …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cu-gia-80-tuoi-ban-rau-kiem-tien-tang-nguoi-ngheo-20210530235526047.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button