Thế Giới

Cú hích cho châu Á?

Ấn Độ và Nhật Bản dường như đang đánh giá tất cả các khía cạnh phù hợp để phát triển quan hệ đối tác sâu sắc hơn. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thăm Ấn Độ vào ngày 19 tháng 3 và gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 14 ở New Delhi. Trong khi hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt các vấn đề tại sự kiện này, hợp tác kinh tế là trọng tâm.

Liên kết kinh tế chưa xứng tầm

Ông Kishida thông báo Nhật Bản sẽ đầu tư 5 nghìn tỷ yên (42 tỷ USD) vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới để tài trợ cho các dự án công và tư “cùng có lợi”. Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc ký một biên bản ghi nhớ về khoản vay 300 tỷ Yên (2,5 tỷ USD) cho Ấn Độ.

Ấn Độ - Nhật Bản 'bắt tay': Cú hích cho châu Á?  - Ảnh 1.

Tăng cường hợp tác kinh tế của hai gã khổng lồ châu Á sẽ thúc đẩy việc duy trì cán cân quyền lực. Ảnh: Diễn đàn Đông Á.

Ấn Độ cũng là nước nhận viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất của Nhật Bản kể từ năm 2005. Nguồn vốn này đã được chuyển vào các lĩnh vực chính như điện, viễn thông và cơ sở hạ tầng giao thông. thông tin liên lạc, đặc biệt là mạng lưới tàu điện ngầm và đường sắt.

Có khoảng 1.455 công ty Nhật Bản đã đăng ký hoạt động tại Ấn Độ và chính phủ Ấn Độ đã thành lập một đơn vị có tên là ‘Nhật Bản mở rộng’ tại Bộ Thương mại. Nhật Bản cũng đã tham gia vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng của Ấn Độ như Hành lang vận chuyển hàng hóa Delhi-Mumbai và Hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai. Diễn đàn Hành động phía Đông Ấn Độ-Nhật Bản được tổ chức lần thứ sáu vào tháng 3 năm 2022 và tập trung vào các dự án kết nối ở Đông Bắc Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự gia tăng thiện chí chính trị giữa Tokyo và New Delhi chưa chuyển thành hội nhập kinh tế ngay lập tức. Với quy mô lớn của nền kinh tế hai bên, việc trao đổi thương mại và dịch vụ chưa tương xứng và có phần mất cân đối. Xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ sang Nhật Bản vẫn còn hạn chế khi 13,2% giá trị của tất cả các dòng thuế chưa được đưa vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa hai nước.

Xuất khẩu dịch vụ của Ấn Độ sang Nhật Bản đã tăng trưởng, nhưng chỉ chiếm chưa đến 1% tổng nhập khẩu dịch vụ của Nhật Bản. Mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Ấn Độ cũng tăng lên, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với FDI của Nhật Bản vào các nước như Trung Quốc và Indonesia. Môi trường kinh doanh phức tạp, thiếu cơ sở hạ tầng và hậu cần tốn kém đã hạn chế FDI của Nhật Bản vào Ấn Độ. Việc Nhật Bản chậm mở cửa biên giới cũng đang tạo ra nhiều vấn đề cho cộng đồng người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên Ấn Độ và các nhà nghiên cứu chính sách.

Đóng góp quan trọng của một Ấn Độ giàu mạnh

Hiện tại, sự tăng trưởng kinh tế liên tục và mạnh mẽ của Ấn Độ không chỉ là mong muốn của riêng nước này. Chỉ một Ấn Độ mạnh về kinh tế mới có thể đóng góp đầy đủ cho an ninh khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải. Và để giảm thiểu nguy cơ bạo lực leo thang trong lãnh thổ và vùng phụ cận của mình, Ấn Độ có thể hội nhập vào các hệ thống kinh tế và chuỗi cung ứng của Đông và Đông Nam Á.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Noriyuki Shikata bày tỏ hy vọng rằng Ấn Độ sẽ xem xét lại các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Quy định về ‘Quy định xuất xứ’ hiện cho phép các thành viên RCEP áp đặt mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia không thuộc RCEP. Trong khi đó, việc cung cấp quyền tự do tiếp cận thương mại và giảm thuế đối với hàng hóa sẽ có lợi cho các thành viên RCEP. Việc Ấn Độ rút khỏi RCEP sẽ gây tổn hại thêm cho xuất khẩu của Ấn Độ và hạn chế hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất.

Đối thoại nhiều hơn giữa New Delhi và Tokyo cũng có thể giúp cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi cho FDI của Nhật Bản vào Ấn Độ và xây dựng lòng tin lớn hơn giữa các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ để tái tham gia. RCEP. Trong khi đó, những nỗ lực quan tâm đến việc dạy tiếng Nhật ở Ấn Độ có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ và nới lỏng các hạn chế về thị thực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi công dân. giữa hai quốc gia.

Nhật Bản có thể tận dụng ảnh hưởng của mình trong các ngân hàng đa phương, chẳng hạn như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), và các dự án chung của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với ADB để giảm bớt vấn đề thiếu tiền của Ấn Độ. Động thái này sẽ giúp tăng lợi ích kinh tế, thương mại và chiến lược của chính Nhật Bản. Tokyo có thể được hưởng lợi từ nguồn nhân lực và tăng trưởng kinh tế quy mô lớn của Ấn Độ. Đồng thời, mối quan hệ kinh tế Ấn Độ-Nhật Bản mạnh mẽ hơn cũng có thể giúp hiệp đồng chính sách đối ngoại của họ, điều cốt yếu để duy trì cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nguồn: https://toquoc.vn/bat-tay-an-nhat-cu-hich-cho-chau-a-2022042914322457.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button